ขายของออนไลน์อะไรดี ในปี 2019 ลองมาวิเคราะห์เทรนด์การขายของออนไลน์กัน
                การค้าขายหรือการทำธุรกิจย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย  และยุคสมัยนี้ในปี 2019 ก็เป็นยุคที่การขายของออนไลน์  เติมโตอย่างสุดขีด  ซึ่งมีการพัฒนามาอย่างต่อตลอดช่วงกว่า 10 ปี ที่ผ่านมา  เราลองมาวิเคราะห์กันว่าในปี 2019 นี้  เทรนด์การขายของออนไลน์จะเป็นอย่างไรบ้าง  เพื่อจะได้ปรับตัวกันได้ทัน และอาจจะได้ไอเดียว่าจะ ขายของออนไลน์อะไรดี ครับ

          1  เจ้าใหญ่ลงมาเล่นตลาดออนไลน์มากขึ้น  สิ่งที่ตามมาคือเจ้าเล็กที่สายป่านไม่ยาว  ต้นทุนสินค้าสูงกว่าจะค่อยๆ ถูกกลืนไป  เมื่อเจ้าใหญ่เก่งกว่า  เจ้าเล็กก็ยากที่จะแข่งขันได้

          2  การเก็บเงินปลายทางได้รับความนิยมมากขึ้น  เพราะลูกค้าที่ยังไม่จ่ายเงินก็ยังจะกุมความได้เปรียบอยู่จนกว่าจะได้รับของแล้วค่อยจ่ายเงิน  ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ไปรษณีย์ไทยหากไม่พัฒนาการบริการให้ดีขึ้น  คงได้เห็นรายได้ของเอกชนแซงหน้าในอีกไม่นาน  ตอนนี้ก็แว่วๆ ว่า SCG ก็เข้ามาร่วมแข่งขันด้วยแล้วอีกราย  แต่สำหรับผู้ค้าออนไลน์อย่างเราสิ่งที่ต้องปรับตัวคือเพิ่มบริการเก็บเงินปลายทางให้ลูกค้ามีตัวเลือกเพิ่มขึ้น  ส่วนจะมีเงื่อนไขอย่างไรบ้างก็ต้องคิดตามความเหมาะสม

          3  คนใช้สมาร์ทโฟนเข้าอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  ดังนั้นเว็บไซต์ร้านค้าของเราต้องตอบสนองเทรนด์นี้ด้วย เช่น เข้าเว็บได้เร็ว โหลดได้ง่าย รองรับการแสดงผลผ่านมือถือ หรือดูง่าย สะดวก รวดเร็วนั่นเอง

          4  คนซื้อสินค้าผ่าน social media มากขึ้น  เพราะสะดวกสบาย มีเครื่องมือให้ใช้อย่างสะดวก โดยเฉพาะการส่งข้อความหากันได้ง่าย  คุยกันแบบเรียลไทม์ หรือจะวีดีโอคอลให้เห็นหน้ากันก็ง่าย  ร้านค้าบางร้าน ไม่มีเว็บไซต์ มีเพียงเฟซบุ๊คหรือแฟนเพจอย่างเดียวก็สามารถขายสินค้าสร้างยอดขายได้หลักแสนหลักล้านได้เช่นกัน

           5  ตลาด niche market หรือตลาดเฉพาะกลุ่ม คือทางรอดและทางรวยของผู้ค้ารายย่อยหรือเจ้าเล็ก  ข้อนี้ขอไม่อธิบายเยอะ  แต่จะยกตัวอย่างบทความก่อนหน้านี้ให้อ่านครับ  เป็นตัวอย่างที่ดีของการขายสินค้าเฉพาะกลุ่ม อ่านต่อได้ที่  กระเจียวหวาน

          ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวไปได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ แต่ในปี 2019 จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ดังนั้นหากเราอยากจะขายของออนไลน์  ก็ควรนำเทรนด์ทั้ง 5 ข้อนี้ไปพิจารณาด้วย  ทั้งนี้ที่เขียนไปทั้งหมดเป็นความคิดส่วนตัวของผมเองที่ผ่านการกลั่นกรองจากสิ่งที่ประสบพบเจอมาจากการขายของออนไลน์ของผม  เชื่อว่ายังมีแนวโน้มอีกหลายอย่างที่ผมยังไม่เจอ แต่เพื่อนๆ ได้เจอมาและคิดว่าจะเติบโตในปีนี้และปีต่อๆไปอะไรบ้าง  สามารถแชร์กันได้นะครับ

 

บทความโดย ขายอะไรดี.com

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://www.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of