ร้านขายยำ ขีดละ 20 บาท แปลกใหม่และน่าสนใจมาก
          สวัสดีครับ  ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนบทความถึงการเปิดร้านขายยำมาบ้างแล้ว 2 บทความ  เพราะเป็นร้านขายของกินที่พบเจอได้บ่อยมากๆ ในทุกๆ ภาคของไทย  ไม่ว่าจะเป็นตลาดสด ตลาดตอนเย็น ตลาดนัดตอนกลางคืน  หรือตลาดที่จัดในช่วงเทศกาลก็จะเจอตลอด นั่นสะท้อนให้เห็นว่า เมนูยำยังเป็นเมนูของกินที่ยังขายได้เสมอ  ก่อนจะเข้าบทความนี้  ผมอยากให้ท่านได้ลองกลับไปอ่านบทความเกี่ยวกับการเปิดร้านขายยำที่ผมเขียนไวก่อนหน้านี้ครับ  ท่านใดยังไม่ได้อ่าน  สามารถเปิดอ่านได้ที่

ขายอะไรดีตอนเย็น แนะนำร้านขายยำ

ร้านยำอะไรดี ร้านขายยำ ที่ขายดีน่าดูเป็นตัวอย่าง สำหรับคนอยากเปิดร้านขายยำ

          ร้านขายยำ นั้นผมมองว่าเป็นร้านขายของกินที่น่าสนใจมากๆ  บางตลาดที่ผมเคยเจอมีร้านยำ 4-5 ร้าน เปิดขายอยู่ใกล้เคียงกัน

          ขายของกินก็อย่างนี้แหละครับ รสชาติขึ้นอยู่กับคนทำ แม้จะเป็นเมนูเดียวกันแต่คนทำคนละคน  รสชาติจึงเป็นคนละอย่าง  ลูกค้าชอบฝีมือคนไหนก็จะอุดหนุนร้านนั้น  จึงทำให้ร้านเหล่านั้นแม้จะเปิดในตลาดเดียวกัน  และเปิดใกล้เคียงกัน  แต่ร้านก็ยังขายได้  ยังสร้างกำไรได้นั่นเอง ดังนั้นอย่าไปกลัวว่ามีคนขายอยู่ก่อนแล้วเราจะขายไม่ได้ครับ  แต่ของเราต้องดีจริงด้วยนะครับ

          ร้านขายยำ ที่ผมนำมาให้ดูเป็นตัวอย่างในบทความนี้  มีความน่าสนใจที่แปลกใหม่ที่ผมได้เจอเป็นครั้งแรก  แม้ร้านแบบนี้อาจจะมีมานานแล้วก็ได้  ร้านนี้ผมเจอที่ตลาดนัดตอนเย็นหน้าห้างดังในจังหวัดมหาสารคามครับ

          นั่นคือการขายยำ  แบบคิดราคาเป็นขีด หรือขายตามน้ำหนัก  โดยขายขีดละ 20 บาท  มีหลายอย่างให้เลือก เช่น หมึก ตีนไก่ กุ้ง หมูสับ ลูกชิ้น ปูอัด เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น เป็นต้น แล้วเอามาชั่งรวมกันคิดเป็นราคาเดียว ที่ 20 บาท โดยชั่งน้ำหนักก่อนนำไปปรุงเป็นยำ

          จริงๆ แล้วส่วนประกอบก็ไม่ต่างจากร้านขายยำทั่วๆ ไป  แต่ต่างกันที่วิธีการขายเท่านั้น  แต่เป็นข้อแตกต่างที่สามารถเพิ่มจุดเด่นและน่าสนใจได้เป็นอย่างดี

          จุดเด่นของร้านขายยำแบบ คิดราคาตามน้ำหนัก

          เดิมทีราคามาตรฐานของการขายยำ คือ ถุงละ 50 บาท ทุกอย่างแม่ค้าจะเลือกให้เรา  มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่แม่ค้าจะให้  อันไหนที่เราไม่ชอบก็ได้แต่บอกว่าไม่เอา  แต่เราอาจจะไม่ได้อย่างอื่นเพิ่มก็ได้  แต่การขายแบบชั่งน้ำหนักเราเป็นคนเลือกเองเลยว่าเราจะเอาอะไรบ้าง  แล้วก็คิดราคาตามน้ำหนักเลย  เพิ่มความรู้สึกคุ้มค่าและได้ดั่งใจลูกค้ามากขึ้น

          บางครั้งลูกค้าถ้าซื้อ 50 บาทอาจจะกินไม่อิ่ม  แต่จะซื้อเพิ่มอีกถุงเป็น 100 บาท ก็จะกินไม่หมด  การขายแบบชั่งน้ำหนักช่วยแก้ปัญหาตรงนี้คือ  เราอาจจะซื้อประมาณ 60 – 70 บาทก็ได้  สามารถช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น  มีให้ความรู้สึกแบบซื้อได้พอดี  ไม่ต้องจ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็น

          นี่คือน่าสนใจของร้านขายยำแบบคิดราคาตามน้ำหนัก  ที่ผมได้นำมาให้ทุกท่านที่สนใจอยากเปิดร้านขายของกินหรือร้านขายยำ  ได้ดูเป็นตัวอย่างดีๆ ครับ  หรือใครยังไม่รู้จะ ขายอะไรดี ขอแนะนำร้านขายยำเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกครับ

          ใครชอบใครถูกใจก็อย่าลืมแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ

 

บทความโดย ขายอะไรดี.com

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://www.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of