ก่อนจะขายอะไรดี ที่ตลาดนัด 2561 ควรคิดให้ดีก่อนตัดสินใจเริ่มต้นลงทุน
          ใกล้จะถึงช่วงปีใหม่แล้ว อีกเพียงหนึ่งเดือนก็จะเปลี่ยนจาก ปี 2560 เป็นปี 2561 หรือ ปี 2018 กันแล้ว  ในบทความนี้ผมมีแรงบันดาลใจอยากจะเขียนถึง ข้อคิดในมุมเตือนสติในการที่เราอยากจะเริ่มต้นขายของที่ตลาดนัด  ที่ผ่านมาเพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกท่านที่อยากขายของที่ตลาดนัดในปี 2018 นี้ แม้ว่าเราจะยังไม่รู้ว่าจะขายอะไรดีก็ตาม  เพราะจากประสบการณ์ขายด้วยตัวเองแหละเห็นคนรอบข้างขาย  แม้ผมจะคลุกคลีไม่มากแต่ก็พอมีข้อเตือนใจมาฝากทุกท่านครับ

          1  ขายของตลาดนัดไม่ได้ขายดีตลอด  แม้จะเป็นตลาดที่คนรู้จักเยอะก็ตาม บางทีมันก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาล สภาพภูมิอากาศด้วย  หน้าฝนจะขายไม่ค่อยดี  ด้วยตลาดนัดส่วนใหญ่อยู่ในที่โล่งแจ้ง  บางวันพึ่งตั้งร้านเสร็จยังไม่ทันได้ขาย  ฝนก็กระหน่ำลงมาทำให้ตลาดวายไป  นอกจากขายไม่ได้แล้ว ยังเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ ถ้าเป็นของสดก็ขาดทุนกันไปตามระเบียบครับ

          2  ร้านค้ามักจะขายตามๆ กัน  แม้เราจะมีสินค้าที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร  สามารถดึงดูดลูกค้าและขายได้กำไรดี  อีกไม่นานก็จะเริ่มมีร้านใกล้ๆ นำสินค้าแบบเดียวกับเรามาขายเพื่อแบ่งตลาด  สุดท้ายความนิยมก็เริ่มซาลงไป  และเราก็ต้องหาสินค้าแปลกใหม่อย่างอื่นมาขายต่อไป วนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

          3  ต้องวิ่งขายในหลายที่  เพราะตลาดนัดไม่ได้มีทุกวัน  ถ้ามีทุกวันก็จะไม่เรียกว่าตลาดนัด  ดังนั้นหากเราอยากขายทุกวันเราก็ต้องขายตามตลาดนัดในสถานที่ต่างๆ อาจจะคนละอำเภอ หรือคนละจังหวัด  ดังนั้นการมียานพาหนะจึงเป็นเรื่องจำเป็น  แต่ก็แลกมาด้วยการลงทุนที่สูงขึ้น

          4 ทำเลที่ดีมักจะถูกจับจองแล้ว  ดังนั้นการเป็นผู้ค้ารายใหม่เราอาจจะได้ทำเลที่ไม่ดี  สินค้าไม่ดีจริงอาจจะขายไม่ได้  ตลาดที่ดังๆ ขายดีๆ อาจจะไม่มีที่ว่างสำหรับพ่อค้ารายใหม่ก็ได้  พวกพ่อค้ารายเก่าอาจจะจับจองที่ดีๆไว้  แล้วมาปล่อยเช่าให้เราอีกที  ทำให้เราต้องจ่ายค่าเช่าที่แพงกว่าความเป็นจริง

          5  รู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นเรื่องที่สำคัญ  เพราะตลาดนัดแต่ละที่มีกลุ่มลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน  ดังนั้นสินค้าที่ขายดีก็จะไม่เหมือนกัน  เช่น ตลาดนัดบางที่มีลูกค้าวัยรุ่นเยอะ บางที่วัยทำงานเยอะ บางที่เป็นลูกค้าที่คละกันไป เป็นต้น  ดังนั้นการเลือกสินค้าที่จะขาย หรือเราจะขายอะไรดี ที่ตลาดนัด เราต้องทำความรู้จักกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราเสียก่อนครับ

          ทั้ง 5 ข้อ ก็เป็นข้อคิดที่ผมอยากจะแชร์ให้ทุกท่านใช้เป็นแนวทางในการเริ่มต้นขายของที่ตลาดนัด  ว่าหนึ่งมันได้ไม่ได้ง่ายอย่างที่วาดฝัน  แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่จะทำสำเร็จได้  สองต้องใช้ความอดทนสูงมากๆ  และหากเรามองภาพรวมออกเราก็จะรู้ว่าเราควรจะขายอะไรดีที่ตลาดนัดนั่นเองครับ

 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of