โปรแกรมพิมพ์ด้วยเสียงออนไลน์ สะดวกสบายเพียงแค่พูดไม่ต้องพิมพ์
          สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านครับ  หากคุณค้นหาเว็บไซต์ผ่าน google แล้วเข้ามาเจอบทความนี้  หรือว่าท่านเปิดเข้ามาอ่านจากช่องทางอื่นก็ตาม  ผมคิดว่าท่านคงเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาเครื่องมือในการช่วยพิมพ์  เพราะคุณอาจจะเป็นคนที่พิมพ์ไม่ค่อยเก่งเหมือนผม  ซึ่งด้วยเหตุผลนี้ทำให้ผมได้ค้นพบเจอกับ google docs   ซึ่งเป็นบริการหนึ่งของ google ที่พัฒนาขึ้นมาให้เราได้ใช้กันฟรีๆ   โดยหลักๆ แล้วก็เพื่อให้เราจัดการเอกสารออนไลน์  แต่มีเครื่องมือตัวหนึ่งที่ผมตามหาและยังไม่มีใน microsoft word ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา  ซึ่งเราใช้ในการพิมพ์เอกสารเป็นเวลานาน นั่นก็คือฟังก์ชั่นการพิมพ์ด้วยเสียงหรือพิมพ์ตามคำพูดของเรานั่นเองครับ

          วิธีการใช้งานโปรแกรมพิมพ์ตามคำพูดสามารถทำได้ง่ายๆโดยมีขั้นตอนการตั้งค่าและเข้าใช้งานดังนี้ครับ

          1   อันดับแรกเราต้องตั้งค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้รองรับการใช้ไมโครโฟนเสียก่อน  แต่คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ทุกวันนี้ก็รองรับอยู่แล้ว  แต่หากว่าคอมพิวเตอร์ของท่านยังไม่รองรับก็สามารถค้นหาวิธีการตั้งค่าการใช้ไมโครโฟนได้ในอินเตอร์เน็ต  ผมขอไม่พูดในบทความนี้ครับหากคอมพิวเตอร์ของท่านรองรับการใช้ไมโครโฟนอยู่แล้ว  ท่านก็สามารถเชื่อมต่อไมโครโฟนกับช่องเสียบใมค์แล้วใช้งานได้ทันทีครับ

           2  เข้าไปที่เว็บไซต์ docs.google.com  แล้วสมัครเข้าใช้งาน   โดยใช้ gmail  คิดว่าทุกท่านคงมีอยู่แล้ว  หลังจากนั้นทำการ login เข้าระบบเพื่อใช้งาน

          3   คลิกที่ปุ่ม  “สร้างเอกสารใหม่” (ปุ่มเครื่องหมายบวกในวงกลมสีแดงมุมขวาด้านล่างตามรูปประกอบ)

          4  เมื่อเปิดเอกสารใหม่เข้ามาแล้ว ให้เข้าเมนู “เครื่องมือ” ในเมนูบาร์ข้างบน  หลังจากนั้นให้เลือกตรงเมนู “พิมพ์ด้วยเสียง” ที่มีรูปไมโครโฟนอยู่ด้านหน้าตามภาพ  หรือกดปุ่ม Ctrl + Shift + S ก็ได้เช่นกัน 

          5  เมื่อเราเลือกเมนูแล้วก็จะปรากฏ icon ไมโครโฟนสีดำขึ้นมา   เมื่อจะใช้งานฟังก์ชันการพิมพ์ตามคำพูด  ให้คลิกที่ icon ไมโครโฟนสีดำ  ก็จะกลายเป็น  icon  ไมสีขาวในวงกลมสีแดง  แล้วทำการพูด เว็บ google docs ก็จะพิมพ์ตามเสียงคำพูดของเรา

          ปัจจุบันเว็บ google doc รองรับการพูดแทนพิมพ์ ( Voice Typing ) หรือ พิมพ์ด้วยเสียง นี้มากกว่า 40 ภาษาเลยทีเดียว ซึ่งรวมทั้งภาษาไทยของเราด้วย  สามารถใช้ได้แล้วบนเว็บไซต์ docs.google.com ทั้งทาง Windows, Mac OSX , Linux และ Chromebook  สุดยอดนวัตกรรมใหม่ๆจริงๆครับ มีออกมาให้ใช้กันใหม่เรื่อยๆ สำหรับพี่ goo ของเรา

          โปรแกรมพิมพ์ด้วยเสียงนี้  ผมใช้เวลาตามหามาเป็นเวลาหลายปีจนได้มาพบกับ   google  docs  ที่ผมได้แนะนำไปนี้  ผมคิดว่าเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุบัน  ในการใช้งานพิมพ์ด้วยเสียงออนไลน์  ช่วยให้ผมประหยัดเวลาและพิมพ์บทความได้สะดวกขึ้น  แต่จะให้ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์นั้นยังเป็นเรื่องยาก  เราต้องทบทวนเนื้อหาอีกรอบก่อนเผยแพร่ และ หากเราใช้คีย์บอร์ดควบคู่ไปกับการพิมพ์ด้วยเสียงของ google doc อย่างคล่องแคล่วชำนาญ  ก็จะทำให้ท่านสะดวกในการพิมพ์งานมากขึ้น  บทความที่ท่านอ่านจบนี้ผมก็ใช้ฟังชั่น พิมพ์ด้วยเสียง ครับ

ท่านที่ขายของออนไลน์อยู่  ก็จะมีบ้างที่เราต้องเรียนบทความเพื่ออัพเดทเว็บไซต์ร้านค้าของเรา  หรือเขียนรีวิวสินค้าของเรา  ลองนำโปรแกรมพิมพ์ด้วยเสียงไปใช้ดู การทำงานของท่านอาจง่ายขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ

          หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่ผมได้และนำไปนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่าน  และในบทความต่อไปผมจะมาแนะนำวิธีการใช้งานฟังก์ชั่นหรือ app พิมพ์ด้วยเสียง ในระบบแอนดรอย ของสมาร์ทโฟน ซึ่งใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน  โปรดติดตามตอนต่อไปครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of