ปี 2560 ยุคเศรษฐกิจไม่ดี ควรจะขายอะไรดี ครับ
          ในปี 2560  พ่อค้าแม่ขายหลายคนมีเสียงบ่นตามๆ กันว่าขายของไม่ค่อยดีเหมือนเดิม  ทุนหายกำไรหด ร้านค้าหลายเจ้าต้องปิดตัวลง  ใน ยุคเศรษฐกิจไม่ดี แล้วจะขายอะไรดี จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม  ทั้งที่ขายเองและเห็นคนรอบข้างที่ทำธุรกิจและค้าขายอยู่  ก็พบว่ามันไม่ได้แย่ไปซะทุกอย่าง  ยังมีอีกหลายธุรกิจที่สามารถทำเงินได้ดี  ให้เราคิดเปรียบเทียบง่ายๆ ว่า  แม้ยามศึกสงครามก็ยังมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นได้เสมอ  นั่นก็เพราะเขาจับตลาดถูกขายในสิ่งที่ตลาดต้องการนั่นเอง  บทความนี้ผมอยากจะสรุป จากสิ่งที่ผมพบเจอให้ทุกท่านได้อ่านเป็นแนวทางในการค้าขาย  ในยุคที่หลายคนมองว่าเศรษฐกิจฝืดเคือง  แต่ย้ำก่อนนะครับว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเอง

           1   ธุรกิจเกี่ยวกับรับเหมาก่อสร้างยังเติบโตได้ดี  ข้อมูลในส่วนนี้ผมได้มาจากญาติที่ทำรับเหมาก่อสร้างว่า  ในช่วงที่ผ่านมาภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยเติบโตมากครับ  ดังนั้นกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างจะมีงานเข้าอย่างต่อเนื่อง  จนมีข่าวว่านักเศรษฐศาสตร์หลายคนออกมาพูดว่า  เป็นสัญญาณนำไปสู่สภาวะฟองสบู่แตกเหมือนเมื่อปี 2540   แต่เมื่องานเข้าเขาก็ต้องทำ  ดังนั้นกลุ่มผู้รับเหมาจึงทำรายได้ดีในช่วงที่ผ่านมาครับ  และยังมีผลไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่างอื่นอีก เช่น ค้าขายวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

          2   ตลาดกระจายสู่ชนบท    ร้านค้าที่เคยขายดีในเมืองเมื่อก่อนตอนนี้ลูกค้าอาจลดลง  ซึ่งสาเหตุหนึ่งคือ  ในปัจจุบันมีตลาดนัดไปตั้งอยู่แทบจะทุกหมู่บ้าน  มีสินค้าเข้าไปเสิร์ฟถึงหมู่บ้าน  คนจึงไม่ค่อยได้เข้ามาซื้อของใช้ในเมืองอีกแล้วถ้าไม่จำเป็น  ข้อมูลนี้ได้มาจากพี่สาวผมเองครับ  ที่เปิดร้านขายอาหารในตลาดสดแห่งหนึ่งใจกลางเมืองขอนแก่น  แต่ก่อนขายดี กำไรวันหนึ่งประมาณ   1000 ถึง 3,000 บาท    เพราะเมื่อก่อนลูกค้าจากชนบทจะเข้ามาซื้อของใช้ต่างๆ ในตัวเมือง เช่น รองเท้า เสื้อผ้าหรือของจำเป็นอย่างอื่น  รวมถึงผู้ที่มาขายของที่ตลาดสดแห่งนี้ด้วยที่แวะเวียนมาอุดหนุน  แต่เดี๋ยวนี้คนเข้ามาน้อยลงดังเหตุผลที่กล่าวข้างต้น  ตอนนี้ร้านพี่สาวผมที่อยู่ได้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีลูกค้าชาวพม่าที่มาทำงานในโรงงานที่จังหวัดขอนแก่น  แล้วเข้ามาซื้อของใช้ในวันหยุด และพี่สาวผมก็บ่นอยู่บ่อยๆว่า เศรษฐกิจไม่ดี สนใจเปิดอ่านบทความได้ที่ ขายอะไรดีหน้าโรงงานหรือขายอะไรดีให้คนงาน 

          3   การค้าขายออนไลน์เติบโตอย่างมาก  โลกออนไลน์มีขายทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบก็ว่าได้  แถมมีบริการส่งถึงบ้านอีกด้วยลูกค้าไม่ต้องออกจากบ้านไปซื้อของประหยัดทั้งเงินและเวลา  หากไม่อยากออกจากบ้านจริงๆหรือไม่มีเหตุจำเป็น  คนจำนวนมากก็เลือกสั่งซื้อของทางอินเตอร์เน็ตเพราะสะดวกกว่ากันเยอะ  ดังนั้นหากร้านค้าทั่วไปขายของที่ลูกค้ามักนิยมสั่งซื้อทางออนไลน์มากกว่า  ก็จะทำให้ถูกแย่งส่วนแบ่งทางตลาดไปมากพอสมควร  นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ขายของไม่ดีเหมือนเดิม

          4 ชอบค้าขายตามกันมากเกินไป  เห็นร้านนี้ขายดีหรือสินค้าตัวไหนขายดีก็อยากขายตาม  ลักษณะนี้ผมคิดว่าก็คงมีอยู่ทุกประเทศนะครับ  เมื่อแห่ขายตามกันมากๆ  คนขายก็เยอะกว่าคนซื้อทำให้ขายไม่ดี  ดังนั้นเราต้องมองหาความแตกต่าง  มีความคิดสร้างสรรค์เสาะหาสินค้าที่แปลกใหม่มาขายอยู่เสมอ  หากท่านตามอ่านบทความเก่าๆ ที่ผ่านมาของผมจะรู้ว่าผมพูดถึงบ่อยมาก  และประโยคหนึ่งที่ผมเขียนอยู่บ่อยๆ คือ  แม้เป็นสินค้าเดิมเดิมๆเหมือนกัน  เพียงแค่เราเติมแต่งไอเดียเพิ่มเข้าไปมันก็สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้  อย่าให้เหมือนร้านกาแฟที่นิยมเปิดร้านตามกันมากๆ คิดอะไรไม่ออกก็เปิดร้านกาแฟ  แต่แทบไม่มีความแตกต่างกันเราจึงเห็นร้านกาแฟเจ้งเป็นจำนวนมาก

           5   พันธุ์ไม้กระแสยังขายดี เน้นว่าเป็นพันธุ์ไม้กระแสนะครับ  สักประมาณ 5 ปีย้อนหลัง  พันธุ์ไม้ที่ขายดีอันดับต้นๆ คือ มะนาว ครับ  ปัจจุบันตลาดวายแล้วเพราะมะนาวราคาถูกมาก  และประมาณ 2 ปีที่แล้ว  ก็เป็นพันธุ์กล้วย ที่ขายดีเหมือนกัน  ตอนนี้ก็เริ่มตลาดวายอีกแล้วเช่นกัน  ส่วนปี 2560 นี้ผมยกให้กับพันธุ์ทุเรียนครับขายดีมากๆ  เพราะลูกทุเรียนราคาแพง  ตามประเทศจีนมีความต้องการสูง คนที่อยากปลูกก็มีทั้งปลูกเพื่อขายและที่ปลูกกิน  แถมยังมีข่าวว่าทุเรียนปลูกได้ในบางพื้นที่ของภาคอีสาน  ตอนนี้คนอีสานเริ่มอยากจะทดลองปลูกทุเรียนกันมากขึ้นแม้ไม่เคยปลูกมาก่อน ตายแล้วตายอีกก็ยังซื้อมาปลูกใหม่  ด้วยความหวังมีต้นทุเรียนเป็นของตัวเอง  ดังนั้นปีนี้พันธุ์ทุเรียนจึงขายดีครับ

          จริงๆ ยังมีอีกหลายข้อนะครับแต่ถ้าจะให้เขียนทั้งหมดทีเดียวเกรงว่าจะยาวจนทุกท่านขี้เกียจอ่านกัน  สิ่งที่ผมอยากจะเน้นย้ำคือ  ไม่ว่าเศรษฐกิจจะไม่ดีขนาดไหน  มันก็จะยังมีสินค้าที่ขายดีทำเงินได้เสมอ  เพียงแค่เราไม่หยุดพัฒนา  หรือหยุดเสาะหาสินค้าที่ตลาดต้องการมาขาย  และเพิ่มไอเดียเข้าไปยังไงเราก็รอดและทำได้ครับ  บทความนี้คงพอทำให้ทุกท่านเกิดไอเดียได้ว่า เศรษฐกิจไม่ดี จะขายอะไรดี

 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ https://www.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://www.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of