ทำงานที่บ้าน โดยการรับผ้ามาเย็บเป็นชุด รายได้ดีมีงานต่อเนื่อง
          หลังจากการคลุกคลีเกี่ยวกับด้านอาชีพสร้างรายได้มาหลายปี  ทำให้ผมเห็นข้อมูลอย่างหนึ่งว่า  มีคนจำนวนมากที่สนใจอยากทำงานอยู่ที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปทำงานข้างนอก  และโดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง  อาจจะด้วยปัจจัยหลายสาเหตุ  โดยมีปัจจัยหลักๆ เช่น

          ต้องเลี้ยงลูกไม่สะดวกไปทำงานประจำข้างนอกบ้าน  แต่ก็อยากมีรายได้มาช่วยเหลือครอบครัว

          ไม่ชอบสังคมคนเยอะๆ เบื่องานประจำมากๆ

          สุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง

          ไม่อยากไปทำงานที่ไกลห่างจากบ้าน แล้วไม่ค่อยได้กลับบ้านให้เวลากับครอบครัว

          มีงานประจำอยู่แล้ว แต่ก็อยากมีรายได้เสริมทำที่บ้านช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์

เป็นต้น

          บทความนี้ผมมีตัวอย่างของคนที่ทำงานอยู่ที่บ้านที่มีรายได้แม้ไม่ถึงกับรวยแต่มีงานทำเข้าต่อเนื่อง  ได้ทำอยู่กับบ้าน  และผมมองว่าสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเองได้ด้วย  นั่นคือ “การรับผ้ามาเย็บเป็นชุด”

          เนื่องจากผมต้องตัดชุดทำงานใหม่  และผมได้รู้ว่าญาติของพี่สะใภ้ผมเขาตัดชุดเป็น  ผมจึงเดินทางไปหาถึงที่บ้านและเมื่อทำการวัดตัวเสร็จแล้ว  ผมก็ได้สอบถามข้อมูลและพูดสัพเพเหระ จึงได้รู้ว่า  บ้านหลังนี้อาศัยอยู่กัน 2 คนแม่ลูกและมีอาชีพรับผ้ามาเย็บเป็นชุด  ที่ผมไม่ได้เรียกว่าอาชีพรับตัดชุดนั้น  เพราะที่นี่ไม่ได้ทำทุกขั้นตอนของการตัดชุด  แต่จะรับผ้าที่ตัดตามสัดส่วนของลูกค้าแล้วมาเย็บเป็นชุดนั่นเอง 

          ผมจึงเกิดข้อสงสัยว่าแล้วรับงานมาจากไหนล่ะ  จึงได้คำตอบว่า รับมาจากร้านตัดชุดในกรุงเทพฯ โดยทางร้านจะส่งมาทางไปรษณีย์  เมื่อเย็บเป็นชุดเสร็จก็ส่งกลับไปที่ร้านแล้วรอรับเงินโอนเข้าบัญชี  พึ่งรู้ว่างานแบบนี้มีจริงๆ ด้วยตัวเองก็วันนี้แหละครับ  เมื่อก่อนเห็นแบบโพสหาคนรับงานไปทำที่บ้าน เช่น ปักแผ่นเฟรม พับกระดาษ เป็นต้น แต่สุดท้ายก็คือเพียงแค่หวังขายอุปกรณ์การทำนั่นเอง

          ประเด็นสำคัญที่ผมอยากรู้และคิดว่าทุกท่านคงอยากรู้เช่นเดียวกันคือ  ในตอนแรกไปติดต่ออย่างไรที่จะรับงานมาทำที่บ้าน  หรือเขามาติดต่อเราเองถึงได้มีการส่งงานให้มาทำที่บ้าน  ผมก็ถามคำถามนี้ไปจึงได้คำตอบว่า

          ลูกสาวเคยเข้าไปทำงานที่ร้านตัดชุดแห่งนี้อยู่นานหลายปี  จนมีฝีมือดีทางร้านก็รู้ถึงฝีมือในการเย็บผ้าของลูกสาว  เมื่อลูกสาวจำเป็นต้องกลับมาอยู่บ้าน  ทางร้านก็เลยเสนอว่าจะส่งชุดมาให้เย็บที่บ้านจะเอาไหม  จึงได้เกิดเป็นอาชีพรับเย็บผ้าที่บ้านนั่นเอง  และลูกสาวก็สอนแม่ให้เย็บผ้าจนชำนาญและช่วยกันทำงาน  ส่วนจะมีงานเข้าเยอะเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับทางร้านที่จะส่งมาให้  แต่ทั้ง 2 แม่ลูกก็ไม่ได้ทำงานเย็บผ้าอย่างเดียวก็มีทำอย่างอื่นบ้างตามประสาคนอยู่ตามชนบท เช่น ทำนา ทำสวน รับจ้างทั่วไปด้วย

ข้อดีคือ

          ได้ทำงานอยู่ที่บ้านของตัวเอง  ประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องอยู่ห่างครอบครัว  เวลาว่างก็ทำงานอื่นด้วย เช่น รับจ้างทั่วไป  เก็บเห็ดขาย ทำนา ทำสวน เป็นต้น

          ถ้าฝีมือดีมีงานให้ทำตลอด  และไม่ต้องวิ่งหาลูกค้าเองด้วย

ข้อคิดที่ได้

          งานที่นำมาทำที่บ้านส่วนใหญ่จะเป็นงานเฉพาะทาง  หรืองานฝีมือถ้าฝีมือเราดีย่อมมีงานตลอด

          แหล่งจ่ายงานนั้นสำคัญเราต้องหาให้เจอ  เหมือนกรณีนี้คือเคยทำงานที่ร้านมาก่อน  มางร้านก็เชื่อมั่นและไว้ใจจึงให้งานมา  ข้อนี้พูดง่ายแต่ทำยาก  แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้  ขนาดคนอยากทำงานยังไปหาสมัครงานเลย  นี่เราอยากได้งานเราต้องเข้าหาถึงจะได้งานมา

แนวทางการต่อยอด

          รับตัดเสื้อตัดชุดทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง  แต่ถ้าอยู่บ้านนอกอาจจะลำบากหน่อยเพราะลูกค้าน้อย  แต่ถ้าอยากเป็นเถ้าแก่ต้องเข้าเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้บ้าน  งานฝีมือแบบนี้ต้องสะสมลูกค้า  คุณภาพของงานเป็นเรื่องสำคัญ  การตลาดต้องแบบปากต่อปากถึงจะยั่งยืน

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับนี่เป็นแค่ตัวอย่างที่ผมได้พบเจอด้วยตัวเอง  และอย่างนำมาเล่าต่อเพื่อให้คุณผู้อ่านได้เกิดไอเดียดีๆ ในการหางานมาทำที่บ้านกันครับ  ซึ่งต้องบอกว่างมีหลากหลายประเภทมากๆ เลยครับ เช่น การทำขนมส่งขาย  การทำสินค้าแฮนด์เมด เป็นต้น

 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน

ติดต่อโฆษณา  http://www.ขายอะไรดี.com/advertise/
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of