แจกสูตรวิธีทำกล้วยบวชชี หวานมันอร่อย ของหวานที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน
กล้วยบวชชี  มีที่มาของชื่อคือ ในอดีตของหวานที่ต้มกับน้ำตาลและกะทิจะเรียกว่าแกงบวช  ซึ่งกล้วยบวชชีก็อยู่ในของหวานจำพวกนี้ ในสมัยก่อนผู้ชายที่ถึงวัยเกณฑ์ทหารแต่ยังไม่ได้บวชจะถือว่าเป็น “คนดิบ” ต้องบวชให้เป็น “คนสุก” เสียก่อนจึงจะครองเรือนได้ คำว่า ดิบ นี้ ไม่ใช่หมายถึง ร่างกายแต่หมายถึง “จิตใจ” ต่างหากที่ยังดิบอยู่ คือ ยังมิได้อบรมในด้านพระธรรมวินัยมาก่อน เช่นเดียวกับ กล้วยที่นำมาทำขนมแกงบวดนั้น มักจะใช้กล้วยที่ห่ามๆ เมื่อนำมาทำให้สุกเพื่อให้รสชาติหวานขึ้น สุกขึ้น ด้วยน้ำตาลทรายจนเป็นสีขาวและกะทิ จึงคล้ายการบวชชีนั่นเอง นี่จึงเป็นที่มาว่า ทําไมต้องเรียก กล้วยบวชชี

สำหรับเว็บ ขายอะไรดี มีสูตรวิธีทำกล้วยบวชชีที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานมาฝากกันครับ  ซึ่งเป็นสูตรใส่มะพร้าวอ่อนเพื่อเพิ่มความน่าทานและใบเตยเพิ่มความหอมอ่อนๆ  ซึ่งมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก  สามารถนำไปทำขายร่วมกับร้านอาหารหรือร้านของหวานก็ได้  เหมาะกับควรที่อยากขายของกินหรือของหวานครับ ขายได้ในทุกตลาด เช่น ตลาดนัด ตลาดสด ตลาดตอนเช้า ตลาดตอนเย็น เป็นต้น  ซึ่งมีสูตรกล้วยบวชชีดังนี้

วัตถุดิบ

 1. กล้วยน้ำว้าห่ามๆ หรือชอบแข็งก็เอาแบบดิบๆเลย ชอบนิ่มก็เอาแบบสุกนิดๆ มากน้อย ตามชอบ ตัดหัว ท้าย ต้มในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย 5-10 นาที
 2. หัวกะทิข้น มากน้อยตามชอบ
 3. น้ำตาลทรายตามชอบ ชอบหวานก็ใส่เยอะหน่อย
 4. เกลือป่น มากน้อยตามชอบ
 5. เนื้อมะพร้าวอ่อน
 6. ใบเตย 2 ใบ พอให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกกล้วย ผ่า 4 ซีก
 2. ตั้งหางกะทิ พอประมาณ กะให้พอดีกับกล้วย พร้อมใบเตย
 3. ใส่น้ำตาล และเกลือป่นลงไป ชิมรสหวานตามชอบ เน้นหวานหน่อย เพราะเมื่อเติมหัวกะทิ จะจืดขึ้น
 4. เดือดแล้วใส่กล้วยและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ หรือสัก 10 นาทีคอยตักฟองทิ้ง
 5. ได้ที่ใส่หัวกะทิลงไป ชิมรสชาดอีกครั้ง พอใจก็ปิดไฟได้

 

 

ขอบคุณสูตร โดย คุณ กุ๊กเทวดา ณ เพจอาหารที่แม่สอน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of