แชร์ประสบการณ์ อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ด้วยการปลูกดอกกระเจียวแดง พันธุ์กินดอก
                บทความนี้ผมอยากจะมาเล่าถึงประสบการณ์ในการปลูกดอกกระเจียวแดงพันธุ์กินดอก  ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ได้จากการคัดสายพันธุ์  โดยมีจุดเด่นที่รสชาติดี หวาน หอม ไม่ฉุน ไม่เผ็ดและไม่เฝื่อน  เป็นที่ถูกใจลูกค้าอย่างยิ่งครับ  โดยเฉพาะลูกค้ารุ่นคุณน้า คุณป้า คุณอา รวมทั้งรุ่นคุณตาคุณยายด้วยครับ  เพราะเป็นของที่เคยกินสมัยวัยรุ่นหนุ่มสาวกัน  แต่ตอนนี้ดอกกระเจียวตามธรรมชาติเหลือน้อยเพราะหายไปตามจำนวนพื้นที่ป่าที่ลดลง  เพราะต้นกระเจียวมักขึ้นตามป่านั่นเองคนที่เคยชอบกินก็ไม่ค่อยได้กินอีก  เมื่อมีคนคัดเอาพันธุ์ที่อร่อยมาปลูกเพื่อจำหน่ายดอกจึงเป็นสิ่งแปลกใหม่และเป็นพืชที่คู่แข่งน้อยมาก  โอกาสทางการค้าจึงยังสดใสครับ  เพราะตอนนี้ผลผลิตที่มีน้อยกว่าความต้องการของผู้บริโภค

          ส่วนผมเองปลูกเป็นอาชีพเสริมปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว (2560)  โดยปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558  เมื่อปลูกได้ประมาณ 2 เดือนก็ให้ผลผลิตเก็บขายได้แล้ว  แต่จำนวนยังจะไม่เยอะเท่าไหร่  แต่ในปีที่ 2  คือ ปี พ.ศ. 2559  ผลผลิตจะเพิ่มขึ้นมากว่า 10 เท่าทำให้ได้ทั้งทุนและกำไรในปีที่ 2 นี้เอง  และผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งคือการขายต้นพันธุ์ดอกกระเจียวแดงทำให้มีรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง  เมื่อลูกค้ากินอร่อย ติดใจในรสชาติก็มักจะถามซื้อต้นพันธุ์เพื่อนำไปปลูกไว้กินเองที่บ้าน

          ผมปลูกในพื้นที่ประมาณ 2 งาน ใช้ต้นพันธุ์ประมาณ 1,200 ต้น  แต่ถ้าปลูกห่างหน่อยก็จะใช้ต้นพันธุ์ประมาณ 1,000 ต้น  ผมจะเล่าถึงในปีที่ 2 เลยละกันนะครับ

          ผลผลิตเริ่มออกตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมโดยจะออกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงต้นเดือนตุลาคมเลยทีเดียว  ทำให้เราสามารถเก็บดอกกระเจียวแดงขายได้ทุกวัน  แต่ช่วงแรกๆ จะยังออกไม่เยอะ  กระเจียวแดงจะออกดอกเยอะในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน  เพราะเป็นช่วงที่ต้นกระเจียวแดงแตกหน่อและต้นโตเต็มที่

          สำหรับรายได้ในช่วงที่ออกดอกเยอะสุดใน 2 เดือนนี้จะขายได้เงินราวๆ 500 – 800 บาทต่อวันครับ  เป็นรายได้จากการขายปลีกนะครับ  คูณ 60 วัน  ทำให้ผมมีรายได้จากการขายดอกกระเจียวประมาณ 40,000 บาทครับ  เป็นผลให้ผมได้ทุนคืนพร้อมกำไรในปีที่ 2 นี่แหละครับ  นี่ผมยังไม่ได้รวมกับปีแรกและเดือนอื่นๆของปีที่ 2 เลยนะครับ

          ผมจึงมองว่าดอกกระเจียวแดงสายพันธุ์ใหม่นี้น่าสนใจมากๆ ครับ  สำหรับคนที่ไม่รู้จะปลูกอะไรขายดีผมขอแนะนำเลยครับ  เริ่มจากเล็กๆทำเป็นอาชีพเสริมไปก่อนแล้วค่อยขยายจำนวนขึ้นในอนาคต  ผมกล้าพูดได้เลยว่า ณ ปัจจุบัน ในพื้นที่เท่ากันเทียบกับปลูกข้าว  การปลูกดอกกระเจียวแดงมีรายได้ที่ดีกว่าแน่นอนครับ  แต่เราต้องเอาใจใส่มากกว่าการปลูกข้าวเท่านั้นเอง  ยอมเหนื่อย 3 – 4 เดือนแต่คุ้มไปทั้งปีแน่นอนครับ

          สถานที่ที่ผมขายก็คือหน้าสวนผมเองเลยครับ  โชคดีที่สวนผมติดกับถนนก็เลยตั้งโต๊ะวางขายข้างถนนเลย  ซึ่งก็ขายหมดเกือบทุกวัน  ช่วงเวลาเกือบ 4 เดือนที่ผมขายมีประมาณ 10 วันที่ขายไม่หมดแต่เราก็แช่ตู้เย็นไว้ขายพรุ่งนี้ได้หรือจะไปขายที่ตลาดนัดตอนเย็นก็ขายได้หมดอยู่ดี  ผมเองเคยได้ไปขายที่ตลาดนัดใกล้ๆบ้านแค่ครั้งเดียวเองครับซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี  ถือเป็นการโปรโมทสินค้าและสวนเราด้วยไปในตัว  และในช่วงท้ายฤดูกาลก็เริ่มเป็นที่รู้จักของพ่อค้าแม่ค้าทั่วไปเค้าก็มารับซื้อในราคาขายส่งไปขายต่ออีกทอด  ปีที่แล้วยังไม่ได้รุกตลาดใหญ่อย่างตัวเมืองขอนแก่นเลยครับ  คาดว่าปีนี้(2560) คงมีผลผลิตมากพอไปขายที่ตัวเมืองใหญ่ๆบ้างจะได้เป็นการลองและขยายตลาดไปในตัว

          ท่านอ่านมาถึงตรงนี้อย่างพึ่งปักใจเชื่อทั้งหมดนะครับ  แต่ถ้าท่านสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปที่เว็บ www.hugkaset.com ซึ่งเป็นที่เว็บผมสร้างขึ้นเพื่อบันทึกเกี่ยวกับการเกษตรของผมครับ  ตอนนี้เนื้อหาเกี่ยวกับดอกกระเจียวจะยังไม่เยอะแต่จะลงให้ได้อ่านกันเรื่อยๆแน่นอนครับ

  สำหรับท่านที่สนใจอยากปลูกสามารถสอบถามได้ที่ฝ่ายขายของเราครับ
คุณรัศมี
โทร : 094-9356426
Line ID: russameekk
เพจ : ขายพันธุ์ดอกกระเจียวแดงราคาถูก
กลุ่ม FB : https://www.facebook.com/groups/dokkrachiao/
           หรือจะคอมเม้นท์ถามใต้บทความนี้ได้เลยครับ หากท่านใดสนใจอยากมาเยี่ยมที่สวนฮักเกษตรของเราก็โทรนัดได้ครับ ที่อยู่สวนฮักเกษตร 14 ม.3 ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of