ขายอะไรดี สินค้าเกี่ยวกับเด็ก แม้คู่แข่งเยอะแต่มีโอกาสแจ้งเกิดได้
ในบทความนี้ผมจะมาเขียนถึง โอกาสและช่องทางการค้าขายเกี่ยวกับสินค้าเด็กกันครับ ที่ผ่านมาโดยส่วนตัวผมเองไม่ค่อยได้คลุกคลีเกี่ยวกับตลาดสินค้าเด็กเท่าไหร่ แต่ตั้งแต่ที่ผมมีลูกสาวมาได้ 1 ปีเศษ จึงได้สังเกตพฤติกรรมการซื้อของภรรยาเกี่ยวกับลูกมากขึ้น จึงได้เห็นความเคลื่อนไหวของตลาดนี้มาบ้าง จึงอยากมาเขียนเล่าให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ
1. สินค้าเกี่ยวกับเด็กราคาค่อนข้างแพง
          จริงๆแล้วสินค้าเกี่ยวกับเด็กก็มีหลายเกรดเหมือนสินค้าทั่วๆไป เริ่งจากราคาถูกๆ ไปจนถึงแพงและแพงมาก แต่ด้วยความที่รักลูกแม่จึงอยากให้ลูกได้ใช้ของดีๆมีคุณภาพ จึงเลือกจึงเลือกซื้อของราคาสูงตามกำลังทรัพย์ที่มี เมื่อราคาสูงก็ย่อมได้กำไรสูงตามไปด้วย
2. มีลูกค้ารายใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา
          แน่นอนคนเกิดทุกวัน จึงมีลูกค้าที่เป็นพ่อเป็นแม่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าที่เข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็วและมาที่สุดจะเป็นผู้ที่ครองตลาดส่วนนั้นไป ซึ่งจะเห็นได้ว่าสินค้าเด็กแบรนด์ดังๆ รุกคืบเข้าถึงโรงพยาบาลตั้งแต่ก่อนเด็กเกอดด้วยซ้ำไป เช่น แข้าไปแจกแพมเพิร์ส แจกนมผง เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อสร้างความรู้จักและดึงดูดลูกค้าใหม่
3. สินค้าเกี่ยวกับเด็กมีหลายชั่ววัยและเปลี่ยนบ่อย
          ลูกเรานั้นมีการเจริญเติบโตขึ้นทุกวัน ของใช้ก็ต้องเปลี่ยนตามวัย ตามขนาดของร่างกาย โดยเฉพาะช่วงแรกเกิด เช่น เสื้อผ้าไม่ถึง 3 เดือนก็เปลี่ยนแล้ว นมผงก็มีสูตรที่เหมาะสมตามวัย ของเล่นก็เปลี่ยนตามวัย เป็นต้น เมื่องต้องเปลี่ยน พ่อแม่ก็ต้องจ่าย
4. แฟชั่นเด็กนั้นไม่แพ้ของผู้ใหญ่
          ถ้าพ่อแม่เป็นคนที่ชอบเรื่องแฟชั่น ก็ย่อมมีอิทธิพลไปถึงตัวลูก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบางครั้งพ่อแม่มองลูกเหมือนตุ๊กตาชอบแต่งแฟชั่นให้ลูก เพื่อตอบสนองความต้องการให้กับพ่อแม่ เพื่อให้ลูกดูสวย ดูหล่อ ดูแพง ซึ่งจริงๆแล้วลูกไม่ได้รู้เรื่องเลย แต่ที่พ่อแม่ทำไปก็เพราะหวังดีกับลูกนั่นเอง ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เงินออกจากกระเป๋าพ่อแม่มากขึ้น
5. สินค้าเกี่ยวกับเด็กเกือบทุกอย่างมีขายผ่านทางออนไลน์
          สินค้าบางอย่างผมเองก็ไม่คิดว่าจะมีพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยลงขายในอินเตอร์เน็ต เพราะก็เห็นมีขายตามห้างตามร้านข้างนอกทั่วไป เข่น แพมเพิร์ส เป็นต้น แต่จริงแล้วก็มีขายเฉยเลยและบางครั้งถูกกว่าที่ขายในห้างอีก การขายสินค้าเกี่ยวกับเด็กทางออนไลน์นั้นเป็นตลาดที่ใหญ่มากๆ การแข่งขั้นสูงเพราะมูลค่าตลาดสูงมาก สินค้าก็หลากหลาย ค้นหาสินค้าตัวไหนเจอหมด แต่พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยส่วนใหญ่จะอยู่ใน facebook โดยเฉพาะกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาเพื่อค้าขายสินค้าเด็กโดยตรง มีทั้งสินค้าแบรนด์ มือหนึ่ง มือสอง มีหมด และยังมีสินค้าประดิษฐ์หรือแฮนด์เมดอีกหลายอย่าง เช่น คอกกั้นเด็ก หรือราวหัดเดิน ที่มำจากท่อ PVC เป็นต้น
          จริงๆมีเยอะกว่านี้มากแต่ขอพอแค่นี้ก่อนครับ เพราะเท่านี้ก็ชี้ให้เห็นแนวโน้มและโอกาสค้าขายเกี่ยวกับสินค้าเด็กพอสมควร สำหรับแม่ค้ารายย่อยผมแนะนำว่าให้เริ่มจากขายออนไลน์ โดยหาสินค้าดีมีคุณภาพและมีเอกลักษณ์แปลกใหม่เฉพาะตัว เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตค่อยขยับขยายไปสู่ออฟไลน์หรือจะพัฒนาด้านออนไลน์เพียวอย่างเดียวก็สามารถทำได้ครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of