ธุรกิจน้ำดื่ม ธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตสูง แม้จะใช้ทุนสูงแต่เก็บกินระยะยาว
ธุรกิจน้ำดื่ม  เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผมอยากจะเขียนถึงมานานมากแล้วครับ  แต่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสด้วยตัวเองจริงๆสักทีได้ยินแต่คำบอกเล่า  ในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมาเป็นอะไรที่ฮือฮามาก  โดยส่วนตัวผมมองว่า ธุรกิจน้ำดื่ม เป็นธุรกิจที่น่าสนใจมาก เนื่องจากยังมีโอกาสเปิดกว้างสำหรับนักธุรกิจรายใหม่อยู่นะครับ  โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดนี่เหมาะมาก  สำหรับเรื่องทุนนั้นถ้าคนทั่วไปอาจจะมองว่าธุรกิจน้ำดื่ม ต้องลงทุนสูงนะครับ  แต่สำหรับนักธุรกิจที่กล้าเสี่ยงก็ถือว่าไม่แพง  ส่วนจะลงทุนประมาณเท่าไหร่นั้นผมจะเขียนให้ได้อ่านต่อไปครับ  ในโอกาสที่ผมได้เข้าไปเยี่ยมโรงผลิตน้ำดื่ม 2 ที่เมื่อเร็วๆนี้  ซึ่งเป็น 2 ใน 4 ที่ของอำเภอที่ผมอยู่ และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับเจ้าของกิจการโรงผลิตน้ำดื่มมาบ้าง  พร้อมทั้งศึกษาเพิ่มเติมจึงอยากจะมาเขียนให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ ซึ่งพอสรุปได้ดังนี้ครับ

          ทําน้ำดื่มขายดีไหม

          คำถามนี้สำหรับผมต้องตอบว่า  ถ้าทำได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะอะไรนั้นลองพิจารณาดูว่าจริงอย่างที่ผมพูดหรือไม่

1  พฤติกรรมของคนไทยหันมาบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดมากขึ้น  แต่เดิมตลาดน้ำขวดจะกระจุกตัวอยู่ตามเมืองใหญ่  คนตามต่างจังหวัดหรือตามชนบท  ไม่นิยมซื้อน้ำขวดกิน  โดยจะนิยมบริโภคน้ำฝน เพราะไม่ต้องเสียเงินซื้อ  เนื่องจากเป็นวิถีชีวิตแต่ดั้งเดิม ซึ่งคิดว่าน้ำฝนสะอาดที่สุดแล้ว  แต่ในปัจจุบันน้ำฝนไม่ได้สะอาดเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะโลกของเรามีมลพิษมากขึ้นซึ่งก็เกิดจากการกระทำของมนุษย์เรานี่เอง  ประกอบด้วยโลกยุคปัจจุบันเป็นโลกยุคข้อมูลข่าวสาร  สื่อต่างๆ สามารถเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น  รวมทั้งการศึกษาที่ดีขึ้น  ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มมีความรู้เรื่องสุขอนามัยมากขึ้น และหนึ่งในนั้นคือรู้ว่า น้ำฝนตามธรรมชาติไม่ได้สะอาดอีกต่อไป  นั่นจึงทำให้เกิดธุรกิจขายน้ำดื่มขึ้น  และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อลูกค้าตามชนบทหันมาดื่มน้ำขวดหรือน้ำถังที่ผ่านการกรองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  นั่นเอง

2  น้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่มนุษย์จะขาดไม่ได้  ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ เพราะน้ำดื่มก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์จะขาดไม่ได้นั่นเอง  ดังนั้นการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับปัจจัยสี่จึงมีโอกาสเติบโตได้สูง  การผลิตน้ำดื่มที่สะอาดถูกหลักอนามัย  ก็ต้องลงทุนสร้างโรงงานทีได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เมื่อลูกค้าเชื่อถือและมั่นใจเราก็สามารถขายสินค้าได้นั่นเอง

3  น้ำดื่มเป็นสินค้าที่อุปสรรคทางด้านการขนส่ง  ปัจจัยหลักอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เกิดธุรกิจน้ำดื่มขนาดเล็กขึ้นในท้องถิ่นมากมาย  คือน้ำหนักของน้ำที่ทำให้การขนส่งมีต้นทุนสูง  แม้แต่บริษัทน้ำดื่มขนาดใหญ่  ยังมาตั้งโรงงานกระจายอยู่ทั่วประเทศ  แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมดอยู่ดี  และที่สำคัญราคาค่อนข้างแพง  ดังนั้นลูกค้าที่อยู่ตามชนบทจึงนิยมบริโภคน้ำดื่มของโรงงานท้องถิ่นมากกว่า  ทั้งการขนส่งที่เข้าถึงทุกบ้าน  และราคาถูกกว่าแบรนด์ขนาดใหญ่ทั่วไป

อยากเปิดโรงงานขายน้ำดื่มมีแนวทางการเริ่มต้นอย่างไร

1 ต้องมีเงินลงทุน  อันดับแรกเลยเราต้องมีเงินทุน  เนื่องจากการทำโรงงานน้ำดื่มนั้น  มีอุปกรณ์หลายอย่าง  จากที่ทราบมาเงินลงทุนทำโรงงานน้ำดื่มขนาดเล็กเริ่มต้นที่ 300,000 – 500,000 บาท  ไม่รวมค่าที่ดิน รถขนส่งน้ำและตัวโรงงาน  ดังนั้นก่อนที่ท่านจะเริ่มศึกษารายละเอียดเชิงลึก  ควรวิเคราะห์ก่อนว่ามีเงินทุนถึงหรือไม่  หรือสามารถหาแหล่งเงินทุนได้หรือไม่

2 จะขายให้ใคร  ข้อนี้สำคัญมากเราควรหาตลาดก่อนลงทุนอย่างจริงจัง  ต้องวิเคราะห์ตลาดให้ออกว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร  เป็นประชาชนตามบ้านเรือนทั่วไป หรือร้านค้าปลีก ค้าส่ง  โรงงานแห่งหนึ่งที่ผมได้พูดคุยด้วย  เขาเริ่มต้นจากที่บ้านเค้าเองมีแผงขายสินค้าอยู่ที่ตลาดโรงเกลือ  แรกๆ ก็น้ำน้ำขวดไปวางขายที่นั่น  แล้วค่อยขยายตลาดโดยหาลูกค้าเป็นร้านค้าแถวนั้นเพิ่ม  ส่วนลูกค้าตามบ้านเรือนแถวที่ตั้งโรงงานมองเป็นอันดับสุดท้าย  เนื่องจากมีโรงงานเก่าครองตลาดอยู่  บางคนก็อาจจะใช้วิธีการเซ้งสายส่งน้ำที่มีลูกค้าอยู่แล้ว 200 – 300 ราย  เป็นการลงทุนเพิ่มแต่ก็ทำให้ธุรกิจน้ำดื่มของตัวเองเติบโตได้เร็วขึ้นนั่นเอง

3 Packaging การออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สินค้าขายได้  เพราะเพิ่มความน่าซื้อ น่าเชื่อถือ การได้รับมาตรฐาน  ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มนำสินค้าออกสู่ตลาดเราควรออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดีเสียก่อน  ธุรกิจบางอย่างจะรุ่งจะร่วงก็อยู่ที่รูปแบบบรรจุภัณฑ์นี่แหละครับ  จึงอยากให้ท่านให้ความสำคัญกับส่วนนี้ด้วยครับ

4 เริ่มจากเล็กไปหาใหญ่  การลงทุนนั้นย่อมมีความเสี่ยงยิ่งลงทุนสูงความเสี่ยงยิ่งสูง  ธุรกิจน้ำดื่มนั้นลงทุนสูงจึงอยากแนะนำให้ทุกท่านที่สนใจเริ่มต้นจากเล็กไปหาใหญ่  หากธุรกิจเริ่มอยู่ตัวได้และมองเห็นโอกาสเติบโตได้ค่อยเริ่มขยายธุรกิจตอนนั้นก็ยังไม่สายครับ  แต่อย่าลืมวางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มต้นนะครับ แผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

5 แหล่งน้ำ  เมื่อเราทำธุรกิจน้ำดื่มแหล่งน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ  หากแหล่งน้ำไม่เพียงพอเราจะขายน้ำได้อย่างไรถูกไหมครับ  โรงงานผลิตน้ำตามต่างจังหวัดจะนิยมใช้แหล่งน้ำบาดาลใต้ดิน  ซึ่งสะอาดกว่าน้ำบนดิน  แต่ก็มักจะมีแร่ธาตุอันตรายเช่น โลหะหนักเจือปนอยู่บ้าง  มาตรฐานโรงงานน้ำดื่มจึงบังคับให้เราติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐานนั่นเอง  ดังนั้นแหล่งน้ำต้นทุนที่เพียงพอและอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาดจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจน้ำดื่มนั่นเอง

เมื่อทุกท่านได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากสนใจศึกษาการทำธุรกิจน้ำดื่มเพิ่มเติม  ผมขอแนะนำให้ท่านปรึกษากับมืออาชีพโดยตรงเลยจะดีที่สุดที่น่าสนใจก็  PNP Clean Water ซึ่งรับติดตั้งโรงงานผลิตน้ำดื่มทั่วประเทศ  รวมทั้งขายเครื่องกรองน้ำภายในครัวเรือนอีกด้วย  การเลือกผู้ให้บริการติดตั้งต้องเลือกอย่างรอบคอบครับ เพราะมันไม่ได้จบที่การติดตั้ง แต่ยังมีบริการหลังการขายที่มีส่วนสำคัญต่อธุรกิจของเรา  ดังนั้นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ  ให้ดูที่มีประสบการณ์ และน่าเชื่อถือครับ         

    PNP Clean Water

ที่อยู่ ตลาดธนบุรี คลองทวีวัฒนา 2 โซน 4 ส่วนขยาย

ข้อมูลการติดต่อ

มือถือ(M)   083-992-2332 , 081-826-5591                

โทรสาร(F)  02-195-2662       

อีเมล(E)   pisit-08@hotmail.com

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.pnpgroups.com
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of