สูงสุดวันละ 12,000 อาชีพรับย้อมผ้า อาชีพที่รายได้ดีที่คนส่วนใหญ่มองข้าม
          เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไลน์เดียวกัน  ส่งรูปคนรับย้อมผ้าให้ดู (รูปด้านบน)  แล้วก็พิมพ์มาว่า

“ไม่น่าเชื่อว่าอาชีพรับย้อมผ้าจะรายได้ดีขนาดนี้” 

รูปและประโยคนี้มันทำให้ต่อมความสงสัยของผมทำงานขึ้นมาทันที  เพราะโดยส่วนตัวของผมเป็นคนที่สนใจศึกษาคนที่ทำอาชีพแปลกๆ ที่น่าสนใจแบบนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

          วันต่อมาผมจึงเดินทางไปที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านคนที่ส่งรูปนี้  เพื่อหวังพูดคุยสอบถามว่าได้คุยอะไรบ้างกับคนรับย้อมผ้าที่อยู่ในรูป จึงพอได้ความว่า

          คนย้อมผ้า(ไม่ได้ถามชื่อ) คนนี้  บ้านอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ (ลืมบอกครับว่าคนถ่ายรูปอยู่ที่บุรีรัมย์)  ทำอาชีพรับย้อมผ้ามานานกว่า 20 ปีแล้ว

          โดยให้เหตุผลว่า “เนื่องจาก ผมมีแค่บ้านให้อาศัยไม่มีที่ทำกินเหมือนคนอื่นที่ได้รับมรดกจากพ่อแม่มา” พูดง่ายๆคือ พ่อแม่ไม่ได้ทิ้งมรดกไว้ให้นั่นเอง

          มีคำพูดประโยคหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจคือ “แม้พ่อแม่จะไม่ได้ให้มรดกอะไรมา แต่แค่ให้ชีวิตมาก็ถือว่าดีมากแล้ว  เรามีอวัยวะครบทุกอย่าง ก็ต้องดิ้นรนให้ชีวิตรอดด้วยตัวเอง”  ผมได้ยินอย่างนั้นก็ประทับใจยิ่งนัก

          ผู้ใหญ่บ้านยังเล่าต่อว่า เมื่อเค้าพอมีทุนก็ซื้อรถมอเตอร์ไซค์  นำมาต่อพ่วงข้างแล้วขับออกหารับย้อมผ้าสีดำและสีกรมท่า สำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงินไม่อยากซื้อเสื้อผ้าใหม่ (ไม่ได้ถามว่าไปเรียนวิธีการย้อมมาจากที่ไหน)

          โดยขับรถไปเรื่อยๆ ค่ำที่ไหนก็นอนที่นั่น ออกแต่ละครั้งใช้เวลานานเป็นเดือนๆ ก็มี  แต่ถ้าออกใกล้ๆก็ประมาณไม่เกินหนึ่งสัปดาห์  แล้วแต่สถานการณ์  พื้นที่ที่พี่เค้าวิ่งหาเงินก็แถบ จังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ โคราช ลงไปจนถึง กรุงเทพฯ นู่นเลย

          ถามว่าทำไมถึงตัดสินใจทำอาชีพรับย้อมผ้าแบบนี้ล่ะ ???

          ก็ได้คำตอบจากพี่เค้าว่า “อาชีพรับย้อมผ้าเป็นอาชีพที่มีคู่แข่งน้อย  เหมาะกับคนมีความรู้น้อยอย่างผม  ที่สำคัญคือไม่มีคู่แข่งและถือว่ามีรายได้ที่ดีพอสมควร” 

          ฟังแล้วก็เป็นจริงอย่างที่พี่เค้าพูดนะครับ  หากเราสังเกตจะพบว่า  จะเจอน้อยมากสำหรับคนทำอาชีพนี้  คิดง่ายๆ อำเภอที่ผมอยู่นี้ไม่มีร้านย้อมผ้าเลยแม้แต่ร้านเดียว  ขนาดพี่คนนี้ผมยังไม่เจอด้วยตัวเองเลยครับ  และตลอดชีวิตของผมเท่าที่จำความได้ เจอคนทำอาชีพนี้ไม่น่าจะเกิน 10 ครั้ง (แล้วผู้อ่านล่ะครับเจอบ่อยมั้ยครับ)

          แล้วราคาที่รับย้อมล่ะ ???

คือมันแล้วแต่ขนาดของเสื้อผ้าที่เอามาย้อมครับ  แต่เริ่มต้นที่ตัวละ 80 บาท (ฮ๊ะ.. 80 บ๊าท) ไปจนถึง 150 บาท ถือว่าราคาค่อนข้างแพงครับ  เท่าที่ผมเคยได้ยินมา ก็ประมาณ 20 ถึง 50 บาท ประมาณนี้

          ทำไมถึงได้คิดราคาแพงขนาดนั้นแล้วจะมีคนใช้บริการเยอะหรอ ???

          ได้รับคำตอบจากพี่เค้าว่า “ผงสีที่ผมนำมาย้อมให้ลูกค้าเป็นผงสีคุณภาพดี ซึ่งซื้อมาราคาซองละ 3,000 บาท สีติดแน่นซึมลึกเข้าถึงเนื้อใน  ที่สำคัญสีไม่ตกด้วย” คำพูดนี้ได้รับการยืนยันจากผู้ใหญ่บ้านผู้เป็นลูกค้าและให้ข้อมูลกับผม

          แล้วรายได้ล่ะเป็นไงบ้าง ???

          คำตอบที่ได้คือ “รายได้สูงสุดต่อวันที่เคยได้คือ 12,000 บาท (คุณพระไม่น่าเชื่อจริงๆ) แต่ไม่ใช่จะได้ทุกวันนะ บางวันผมขับรถทั้งวันไม่ได้ย้อมแม้แต่ตัวเดียวก็มี”

          ที่มีรายได้ต่อวันเยอะขนาดนี้ก็เพราะช่วงนี้คนนิยมย้อมผ้าสีดำทั่วประเทศ  เพราะอยู่ในช่วงถวายอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครับ จึงทำให้อาชีพนี้มีรายได้ดีเป็นพิเศษ

          ถึงกระนั้นเราลองมาคิดดูง่ายๆ รับย้อมสีตัวละ 80 บาท ถ้าในหนึ่งวันมีลูกค้าสัก 5 คน แต่ละคนย้อมเฉลี่ยคนละ 2 ตัว พี่เค้าจะมีรายได้ วันละ 800 บาท ก็ถือเป็นรายได้ที่ดีพอสมควรครับ

          เป็นอย่างไรบ้างครับหลังจากที่ท่านอ่านมาถึงตรงนี้ท่านได้ข้อคิดดีๆอะไรบ้างครับ  สำหรับผมแล้วผมได้ข้อคิดกับคนทำอาชีพย้อมผ้า คือ

เป็นอาชีพที่คนส่วนใหญ่มองข้าม เพราะมันเหนื่อย ไม่เท่ห์ หรู ดูดี

ดังนั้นจึงเป็นอาชีพที่มีคู่แข่งน้อย

เป็นอาชีพที่เริ่มต้นทำง่ายไม่ต้องเรียนจบสูง หรือประสบการณ์เยอะ เพียงมีความกล้าและทักษะการย้อมผ้าและทุนอีกเล็กน้อยก็สามารถทำอาชีพนี้ได้

หลังจากที่ได้ทราบข้อมูลผมรู้ว่าได้เปิดโลกให้กับตัวเองมาก และผู้อ่านล่ะครับมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง  สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างเนื้อหานี้ได้นะครับ  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่ผมนำเสนอไปด้านบนนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่ได้อ่านครับ

 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of