รวมพลังซื้อข้าวตรงจากชาวนา แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ
          เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 59 ผมได้ขับรถผ่านจังหวัดมหาสารคามและได้แวะปั๊มน้ำมัน ปตท. ระหว่างทาง  และได้เจอร้านขายข้าวสารที่มีลูกค้าแวะเวียนหลายคน  จึงสนใจดูและได้เก็บภาพมาฝากกันครับ

          ก่อนหน้านี้หากเราได้ติดตามข่าวเรื่องราคาข้าวสารในประเทศของเราจะเห็นว่าราคาตกต่ำมาก  ข้าวเปลือกตันละ 5 – 6 พันบาท  ต้องบอกว่าน้อยมากๆ  ลองคิดดูนะครับทำนา 1 ไร่ ได้ผลผลิตประมาณ 1 ตัน เท่านั้น  ในสภาวะปกตินะครับ 1 ตันต่อไร่  ถือว่าเป็นผลผลิตที่ดี  แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ถึง  ต้องมีที่ดิน 10 ไร่ ถึงจะขายข้าวได้เงินประมาณ 50,000 บาท  ยังไม่หักต้นทุนต่างๆ ทั้งค่ารถไถ ค่ารถเกี่ยว ค่าปุ๋ย สูบน้ำ ฯลฯ  คิดแล้วต้นทุนประมาณครึ่งหนึ่ง  แบบนี้ชาวนาจะอยู่ได้อย่างไร

                ผมจะไม่พูดถึงพ่อค้าคนกลางที่รับซื้อข้าวหรือกลไกตลาดที่ทำให้ราคาข้าวตกต่ำนะครับ  เพราะมันมีปัจจัยหลายอย่างและมีหลายหลายความคิดเห็นโดยเฉพาะการโยงเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

                แต่บทความนี้ผมอยากจะสื่อให้เห็นถึงแนวความคิดการเริ่มต้นตลาดขายตรงจากเกษตรกรผู้ทำนาข้าว  ส่งผลผลิตขายตรงต่อผู้บริโภค  และผมคาดว่าอีกไม่นานจะเกิดเป็นกระแสในทางที่ดี  ให้ผู้บริโภคหันมาซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง  เพราะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยแก้ปัญหาได้  ชาวนาจะเกิดการปรับตัว  รู้จักค้าขายผลิตของตัวเองมากขึ้น  เราจะเห็นข้าววางขายข้าทางกันมากขึ้น  ไม่ฝากวามหวังและอนาคตไว้กับพ่อค้าคนกลางอย่างเดียวเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

                ผมเห็นด้วยกับแนวคิดนี้มากๆ และจะอุดหนุนเมื่อมีโอกาสและหวังว่าทุกท่านที่ได้อ่านบทความนี้จะช่วยกันอุดหนุนชาวนาให้มีรายได้ที่ดีขึ้นครับ  เพราะทุกคนต้องกินข้าวกันอยู่แล้ว  ใครที่ปลูกข้าวกินเองก็สามารถช่วยเป็นกระบอกเสียงสนับสนุนเหมือนี่ผมกำลังทำอยู่นี้ครับ

“อย่ามัวแต่สนใจว่าประเทศไทยจะได้เป็นแชมป์การส่งออกข้าวเป็นอันดับหนึ่งของโลกหรือไม่  ตราบใดที่ชาวนาไทยยังยากจน”

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of