อยากหารายได้เสริม ลองทำอาหารกล่องขายเพื่อนๆ ที่ออฟฟิศตอนเช้า เป็นรายได้เสริมที่ดี
คนที่ทำงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือน  แต่รู้สึกว่ารายได้ไม่พอกับรายจ่าย  หรือบางคนไม่เดือดร้อนแต่ก็อยากหารายได้เสริมเพื่อมาสำรองเงินไว้ยามฉุกเฉินหรือลงทุนอย่างอื่นบ้าง  แต่ไม่รู้จะทำอะไรขายดี  บทความนี้ผมมีตัวอย่างคนที่เค้าหารายได้เสริมจากการทำข้าวกล่องขายให้เพื่อนๆที่ทำงานด้วยกัน  เค้าเริ่มทำกันยังไงและมีรายได้อย่างไร  ลองอ่านประสบการณ์ตรงจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิป (สมาชิกหมายเลข 1385719) ท่านนี้ดูครับ  เป็นตัวอย่างที่ดีมากครับ ผมจึงอยากนำมาให้ท่านที่เข้ามาหาไอเดียค้าขายกันครับ (ตัดตอนมาเฉพาะที่น่าสนใจ)

  “มีจุดเริ่มต้นจากการทำข้าวกล่องให้แฟนไปทานที่ออฟฟิศบ่อยๆ แล้วมีคนมาขอชิมของเธอ  พอชิมบ่อยๆ ก็เริ่มติดใจอยากทานแบบเป็นจริงเป็นจังบ้าง แฟนผมก็เลยให้ทำใส่กล่องขายซะเลย  โดยผมจะเป็นคนคิดเมนูว่าวันนี้จะทำอะไรแล้วเธอจะจดออเดอร์จากเพื่อนๆ เธอ  กลับมาให้ผมเตรียมของแล้วก็ทำ  โดยจะทำแค่สองวันคือวันจันทร์ กับวันพฤหัส (ทำทุกวันไม่ไหวมันเหนื่อยและกลัวคนทานจะเบื่อ)”

ได้ข้อคิดอะไรมั้ยครับ เริ่มต้นด้วยคุณภาพคนติดใจแล้วก็ทำขาย  ไม่ต้องโปรโมทให้มากมาย  และอีกหนึ่งแนวทางคือไม่ขายทุกวัน  ลองไปดูเมนูที่คุณพี่เค้าทำขายกันครับ

เมนูก็เป็นประเภท อาหารทะเล กุ้ง หมึก ปลาดอลลี่ หมู ไก่ เป็นหลัก  โดยหนึ่งกล่องจะมีกับข้าว 1 อย่าง และเครื่องเคียง เช่นกุนเชียงทอด หมูยอทอด ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้มราดน้ำยำ หรือ หมูทอด สับเปลี่ยนไปให้เข้ากับอาหารหลัก โดยการเลือกเมนูจะไม่เลือกให้เหมือนร้านอาหารตามสั่งทั่วไป มีดังนี้ครับ”

ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง ยำไข่ต้ม

Bento1

ผัดบวบกุ้ง หมูทอดกระเทียม

Bento2

ผัดถั่วลันเตากุ้ง ยำไข่ต้ม

Bento3

บางคนแพ้กุ้งก็เป็นหมูทอดกระเทียมไข่ดาว

Bento4

กุ้งหมึกผัดผงกะหรี่

Bento5

กุ้งหมึกทอดกระเทียม

Bento6

ปลาดอลลี่ผัดคื่นช่าย ไข่เจียวใส่ผัก

Bento7

พักหลังแฟนผมลองทำยำขนมจีนพ่วงเข้าไปด้วย ปรากฏว่าสั่งกันเยอะมาก เลยเพิ่มเป็นเมนูเข้าไปอีก 1 เมนู

Bento8

ยำขนมจีนทำเป็นชุดๆให้ไปขยำกันเอาเอง

Bento9

สั่งกันทีวันละ15-20 กล่อง

Bento10

รวมๆ แล้วจะได้ออเดอร์ครั้งละ15-20กล่อง ทุกวันที่เปิดรับ ออเดอร์เพิ่มขึ้นทุกครั้ง สูงสุดก็ 30 กล่อง  ต้องตื่นกันตั้งแต่ตี 4 โดยเตรียมของไว้ก่อนนอน แล้วค่อยมาหุงข้าวผัดกับข้าวตอนเช้าจัดลงกล่องเสร็จตอน 7 โมงถึงขับรถไปส่งแฟนที่ทำงาน  เธอก็จะเดินเอาข้าวไปวางไว้ที่โต๊ะเพื่อนคนที่สั่ง

สรุปแล้ว ต้นทุนจะอยู่ประมาณ 55-60% ของราคาขายทั้งหมด ไม่นับรวมข้าวกล่องของคุณแฟนที่ได้ทานฟรีอีก 1 กล่อง เป็นรายได้ที่ค่อนข้างดี  ถ้าเทียบกับการอยู่เฉยๆเป็นแค่มนุษย์เงินเดือนเพียงอย่างเดียวครับ  ลองดูกันนะครับ อาจจะเหนื่อยในช่วงแรก แต่ผลที่ได้รับคุ้มค่ามากครับ

 

Q & A รวมคำถาม – ตอบ การทำข้าวกล่องขายในออฟฟิศ

Q : กล่องนี้ สามารถอุ่นไมโครเวฟได้มั้ยคะ กล่องแบ่งช่องแบบนี้ราคาเท่าไหร่ ซื้อได้ที่ไหน

A :  ถ้าเลือกกล่องแพงนิดนึงก็จะอุ่นได้  หาซื้อที่แมคโครเป็นกล่องแยก 3 หลุมเข้าเวฟได้ แต่ต้นทุนแพงมาก ตกกล่องละ 7 บาทกว่า ไม่คุ้มเลยเปลี่ยนมาเป็นกล่อง 2 หลุม เข้าเวฟได้เหมือนกันต้นทุนใบละ3.50 บาท แต่ตอนนี้ไปเจอกล่อง 3 หลุมแถวๆ  ร้านเบเกอรี่ที่เมืองทองธานี ตกใบละ2บาทจะลองเอามาใช้ดูครับ

Q : ขายได้ประมาณครั้งละกี่กล่องคะ

A : วันพฤหัสนี้ก็ประมาณ25กล่องครับ

Q : ชอบจังใช้ข้าวหอมมะลิด้วยแบบนี้กินกับอะไรก็อร่อย จขกท.กับแฟนดีอะช่วยกันทำมาหากินหารายได้เสริม

A : คือยึดหลักว่า เรากินอะไรก็ขายอย่างนั้นครับ

Q : ถ้าทุนเกิน 50% นี่เหนื่อยหน่อยครับ เกินสูตรมาตรฐานของกำไร-ต้นทุน  ถ้าลองคุมต้นทุนดีๆ วัตถุดิบซื้อจากแหล่งราคาถูกทีละเยอะๆแบ่งแช่ฟรีซไว้น่าจะช่วยกดต้นทุนลงต่ำกว่า 50% ได้

A : ผมเคยลองกินกุ้งปลาหมึกที่แช่ฟรีซแล้ว มันไม่อร่อยครับ ความหวานมันหายไปเยอะเลย  ผมจะเน้นที่คุณภาพค่อนข้างมากเพราะขายคนรู้จักทั้งนั้น  กุ้ง อย่างต่ำใช้กิโลละ 250-300 บาท หมูใช้สันนอกกิโลละ180  ผัก เนื้อสัตว์ ต้องสดซื้อวันต่อวัน ต้นทุนมันเลยสูง และคิดว่าคงไม่เปลี่ยนวิธีการจัดการแล้วครับ  ร้านตามสั่งทั่วไปต้นทุนไม่เกิน 30-40% หรอกครับ กล่องก็ใช้กล่องโฟมเข้าเวฟไม่ได้ ข้าวก็ใช้ข้าวผสม  ทุกอย่างผมคำนึงถึง สิ่งที่แฟนผมต้องกินเพราะเรากินอะไรเราขายอย่างนั้น  กำไรนิดหน่อยพอแค่ทุ่นค่าใช้จ่ายบางส่วนในชีวิตประจำวันลง แค่นี้ก็มีความสุขแล้วครับ

Q : ขายราคากล่องเท่าไหร่คะ เคยขายเหมือนกันคะ แต่หลังๆเลิกขายแล้วคะ พอขายคนกันเอง ติเยอะมาก อันโน่นอันนี้ จะเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่ เราเลยบอกว่าไม่ขายแล้วคะ เหนื่อย(ใจ)มาก แล้วทีนี้มาบอกว่าทำไมไม่ทำขายต่อ เพลียคะ

A : ขายกล่องละ 50 บาททุกเมนูครับ  ตอนแรกก็มีติกันบ้าง กับน้อยไป ข้าวแข็งไป ก็เลยปรับปรุงมาเรื่อยๆ  เวลาได้คำติมาก็เอามาปรับปรุง แต่สิ่งที่ถูกชมมาก็คือเรื่องรสชาติ กับคุณภาพวัตถุดิบกุ้งตัวโต กล่องบรรจุ  แล้วก็ทำตามใจคนกิน เช่นเมนูเดียวกันแต่ไม่เอาผัก ไม่เอาหอมใหญ่ ไม่ใส่ชูรส ขอข้าวเยอะๆ ข้าวน้อยกุ้งเยอะ  ผมยอมทำให้ทุกอย่างครับ เพราะคนกินไม่ใช่ลูกค้าอย่างเดียว เค้าเป็นเพื่อนเราในชีวิตจริงด้วยครับ

 

ขอบคุณประสบการณ์ดีๆที่เล่าสู่กันฟัง จากคุณ สมาชิกเว็บไซต์พันทิป (สมาชิกหมายเลข 1385719)

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of