แชร์ประสบการณ์เปิดร้านขายหมูปิ้ง ตลาดสดตอนเย็น หลังจากอยู่บ้านเลี้ยงลูกมา 2 ปี
        ขายอะไรดี ในบทความนี้ผมมีเรื่องราวประสบการณ์ของคุณ แม่หมู อู๊ดอู๊ด (ชื่อเฟซบุ๊ค) สมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊ค  “ขายอะไรดี อาชีพเสริม อาชีพอิสระ”   ที่ได้นำมาแชร์ประสบการณ์การเปิดร้านขายหมูปิ้งสูตรต้นตำรับของครับครัว  ผมเห็นว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ สำหรับคนที่ยงไม่รู้จะขายอะไรดี เพื่อให้มีรายได้หลังจากต้องเลี้ยงดูลูกน้อย  ผมเชื่อมีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ครับ  ผมจึงได้ขออนุญาตเจ้าของเรื่องราวเพื่อนำมาเผยแพร่ให้ได้อ่านกันครับ คุณ แม่หมู อู๊ดอู๊ด ยังแจกสูตรน้ำพริกข่าหรือน้ำพริกจิ้มแจ่วสูตรเด็ดที่เป็นน้ำจิ้มพวกไส้ย่าง คอหมูย่างให้ด้วยครับ  เรื่องราวน่าสนใจอย่างไรนั้นลองอ่านกันดูครับ

          คุณ แม่หมู อู๊ดอู๊ด (16 ธ.ค. 58) : สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานหลังโพสขอแนวคิดว่าจะขายอะไรดีหน้าโรงเรียน ก่อนหน้านี้ อันนั้นก็อยากขายอันนี้ก็อยากขาย ไม่เคยทำบ้าง กลัวไม่มีคนซื้อบ้าง สารพัด พอจะไปเช่าที่อ่าวโดนตัดหน้าจะแล้ว เสียใจมากกับความลังเลของตัวเอง

          แต่สุดท้ายก็ฮึดสู้อีกครั้งเพื่อลูก  งัดของเก่าวิชาดีติดตัวมาใช้  “แม่ค้าหมูปิ้ง”  สูตรดั้งเดิมของครอบครัวขายมากว่า 20 ปี  ขายดีมาก  จำได้ว่าตอนเด็กๆ เคยช่วยพ่อแม่ขาย    มีของดีกับคิดไม่ถึง  ทีนี้ก็หาที่ขาย  ตัดสินใจไปแหล่งที่คนต้องการมาซื้ออาหารอยู่แล้ว คือ ตลาดสดตอนเย็น 12.00-17.00 น.  คือเวลาขาย ค่าเช่าที่ 20 บาทต่อวัน  เอาร่มเอารถเข็นไปเอง ร้อนเหมือนกันแต่ก็ทนได้ วันแรกยอดขาย 50 ไม้ เขยิบเป็น 100 ไม้ เขยิบๆ มาเรื่อยๆ ตอนนี้ครบรอบ 1 เดือนพอดียอดซื้อ 200 ไม้  เฉพาะหมูปิ้งนะ  นอกจากนี้ยังมีไส้ย่างมาช่วยเสริมให้ดูเยอะๆ น่ากิน มีแม่ค้ามารับซื้อไปขายต่อด้วย มีลูกค้าประจำ กำไร 1 เท่าตัว ถ้าขายแต่ลูกค้าทั่วไปไม่ใช่แม่ค้านะคะ ตอนนี้มีความสุขมากหลังจากอยู่บ้านเลี้ยงลูกมาเกือบ 2 ปี

          สูตรหมูปิ้งอบเนย เป็นสูตรของครอบครัวค่ะตอนนี้พี่ชายทำขายส่งที่เชียงใหม่อยู่ ไม่กล้าให้เพราะไม่ใช่ของเรา^^ ต้องขอโทษด้วยนะคะ

         มีสูตรไส้ย่างกระเทียมพริกไทย ค้นสูตรและปรับปรุงเอง อร่อยเหมือนกัน สนใจไหมค่ะ มีสูตรน้ำพริกข่าสูตรเด็ดแซ่บๆด้วยน๊า ไม่ขายสูตรแต่ยินดีบอกฟรีๆ เลย

 

สูตรไส้ย่างกระเทียมพริกไทย

วัตถุดิบ

     ไส้ใหญ่   1  ก.ก.

     รสดีหมู   2  ช.ต.

     ซีอิ๋วขาว  2  ช.ต.

     น้ำตาล  2-3  ช.ต.  

     พริกไทย กระเทียมตาม รากผักชีตามชอบ

วิธีทำ

  1. ไส้ใหญ่ตัดผ่ากลางจะได้ล้างง่าย
  2. นำมาล้างน้ำเปล่าทั้งข้างในข้างนอกให้สิ่งสกปรกออกให้หมด
  3. ล้างด้วยเกลือ 1 รอบ ต่อด้วยล้างด้วยแป้งมันและน้ำอีก 1 รอบ
  4. นำน้ำใส่หม้อตั้งฉีกใบมะกรูด กับข่าจะใส่ตระไคร้ด้วยก็ได้
  5. พอน้ำเดือดใส่ไส้ลงไปต้ม 30 นาทีขึ้นไป
  6. พอครบเวลาเทน้ำออกล้างน้ำเย็นตัดเป็นชิ้นหมักเครื่องปรุงตามชอบอย่าลืมตำกระเทียมรากผักชีหมักด้วย
  7. นำมาย่างได้เลยกินกับผักสดน้ำจิ้มข่าแซ่บมาก

 

สูตรน้ำพริกข่า(น้ำจิ้มแจ่วข่า) สูตรนี้อร่อยค่ะถึงขนาดลูกค้ามาขอซื้อแต่น้ำจิ้ม

          ปกติทางเหนือน้ำพริกข่าจะเป็นแบบแห้งๆ  ใส่ข่าพริกแห้งเกลือไว้กินกับเห็ดนึ่งเนื้อนึ่งเห็ดถอบ  แต่สูตรที่นำมาให้วันนี้เป็นคล้ายแจ่วข้าวคั่วของทางอีสานเพราะมีวัตถุดิบตั้งต้นเหมือนกันใช้กินกับหมูปิ้ง ไส้ย่าง คอหมูย่าง ไก่ย่างก็ได้ อร่อยเหหมือนกัน

วัตถุดิบ

     มะขาม  2  ขีด

     น้ำเปล่า  1.5  ลิตร

     น้ำตาล  4-5  ขีด (ปี๊บ+น้ำตาลทราย)

     พริกขี้หนูคั่วป่น  1  ขีด

     เกลือ 1 ขีด

     กระเทียม 1 ขีด

     ข่า 1 ขีด

วิธีทำ

  1. นำมะขามเปียกไปต้มในน้ำให้เปื่อยแล้วใส่เครื่องปั่น
  2. นำน้ำมะขามตั้งไฟกลางเดือดใส่น้ำตาลเกลือพริกผสมรอเดือดปิดแก๊ส
  3. ปั่นกระเทียมข่าใส่น้ำซอสเล็กน้อยพอปั่นได้ปั่นให้ละเอียดแล้วเทซอสทั้งหมดไปปั่นรวมกันถ้าต้องการเก็บไว้นานๆก็นำมาเคี่ยวให้เดือดอีกรอบเสร็จค่ะแซ่บหลาย

รสสชาติเปรี้ยวเผ็ดนำเค็มหวานตามสูตรประหยัดใส่เกลือค่ะ  เพราะแถมฟรีไม่ได้ขายถ้าทำกินเองเปลี่ยนเป็นน้ำปลาหรือซอสปรุงรสได้  สูตรไม่ตายตัวแล้วแต่ความเปรี้ยวของมะขามชุดนั้น  เจ้าของชอบหวานค่ะเลยใส่น้ำตาลค่อนข้างเยอะ

สุดท้ายถ้าอยากจิ้มแจ่วก็ไม่ต้องใส่กระเทียมข่า  เติมข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง หอมแดงตามชอบค่ะ ง่ายมากๆ

 

credit : คุณ แม่หมู อู๊ดอู๊ด

จากกลุ่ม https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of