ขายอะไรดีวันลอยกระทง มาทำกระทงจากใบตองง่ายๆขายกันดีกว่า
เทศกาลวันลอยกระทงประจำ 2558 (25 พ.ย. 2558) ก็ได้ผ่านพ้นไปแล้วหวังว่าทุกท่านคงมีความสุขกันอย่างถ้วนหน้านะครับ  ใครที่ไปเที่ยวงานลอยกระทงงานใหญ่ๆ ก็คงจะวุ่นวายดีเหมือนทุกๆปีนะครับ  ถ้าใครไปเที่ยวงานก็คงจะเห็นไอเดียการนำสินค้ามาขายในงานกันนะครับ  ที่ไหนมีคนที่นั่นมีเงิน จำให้ขึ้นใจนะครับ เป็นหลักการเบสิคที่พ่อค้าแม่ขายต้องให้ความสำคัญ  ส่วนตัวผมเองปีนี้ไม่ได้ไปเดินเที่ยวงานลอยกระทงครับ(ปกติก็ไม่ค่อยได้ไปอยู่แล้วครับ) ปีนี้ผมมาเยี่ยมพ่อตาที่กาฬสินธุ์ครับ  และก็ได้เห็นพี่สาวภรรยาเค้าทำกระทงจากใบตองขายให้คนภายในหมู่บ้านครับ  ขายให้แค่แถวละแวกบ้านตัวเองเท่านั้นนะครับ  พอเป็นรายได้เสริมผมเลยอยากจะเก็บเอาบรรยากาศในวันนั้นมาเล่าให้ผู้อ่านได้ดูเป็นไอเดียการหารายได้เสริมช่วงเทศกาลกันครับ  ปีหน้าคุณอาจจะอยากทำกระทงขายก็ได้นะครับ

kt02

จัดหาและเตรียมวัสดุในการทำกระทงใบตอง  ที่มีอยู่ภายในบ้านนั่นคือ ต้นกล้วย ใบตอง ดอกไม้สีสวยๆ เป็นต้น ที่เห็นในรูปผมไม่รู้เหมือนกันว่าดอกอะไร  แต่เป็นของเพื่อนบ้านขอเค้ามาทำแลกกับกระทง 2 อัน

kt03

ลูกค้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่มารอซื้อคนละอันสองอัน  ไม่ใช่ว่าลูกค้าเยอะนะครับ  แต่ทำไม่ทัน  และลูกค้ามักจะมาพร้อมกันตอน 5 โมงเย็นก่อนจะไปลอยกระทงกันตอนกลางคืน  ที่ไม่ได้ทำไว้รอขายเพราะว่าเมื่อปีที่แล้วพี่เค้าทำไว้เตรียมขายหลายอัน  แต่ขายไม่หมดเนื่องจากที่โรงเรียนประจำหมู่บ้านเค้าจัดงานให้แม่และเด็กๆไม่ร่วมกันทำกระทงที่โรงเรียน  ทุกคนจึงมีกระทงเป็นของตัวเองยกเว้นคนที่ไม่มีลูกเรียนอยู่ที่นี่  แต่ปีนี้เค้าไม่มีงานนั้นคนจึงมาอุดหนุนกระทงที่ร้านค้า ลืมบอกไปบ้านพ่อตาเป็นร้านค้าในหมู่บ้านครับ  และในหมู่บ้านก็มีหลายร้าน ดังนั้นลูกค้าก็จะเป็นคนในละแวกร้านนี้เพราะร้านอื่นเค้าก็มีขาย จึงทำให้ผมได้ข้อคิดที่ว่า ก่อนที่เราจะค้าขายอะไรเราต้องสำรวจให้ดีว่ามีปัจจัยใดบ้างที่จะมีผลต่อยอดขายของเรา  ถ้าเราวิเคราะห์ได้ก็จะสามารถวางแผนการค้าขายได้ดีขึ้นครับ

kt04

นี่ก็เป็นอุปกรณ์ง่ายๆที่หาได้ภายในบ้านครับ เช่น มีด แม็ก รวมถึงธูป เทียน เป็นต้น

kt05

ฉีกใบตองเพื่อนทำกลีบกระทงง่ายๆ ไม่ยาก แต่ต้องใช้สมาธินิดนึงครับ  มีโฟมเข้ามาด้วย 2 อัน จริงๆ พี่สาวไม่อยากทำแต่ลูกค้าซึ่งก็คือเด็กข้างบ้าน บอกว่าหาซื้อไม่ได้แล้ว ถ้าไม่ทำให้ปีนี้ก็ไม่ได้ลอย (หนูอยากลอยกระทง)

kt06

นี่คือกระทงที่ทำขายอันละ 20 บาท

kt01

ส่วนอันด้านบนที่มีอันเดียว ทำให้ลูกสาวคนเดียวสวยและใหญ่กว่าอันอื่นๆ

สำหรับใครที่ไม่รู้จะทำอะไรขายดีในวันลอยกระทงในปีหน้านะครับ  ก็ทำกระทงนี่แหละครับขายเอาให้ตรงประเด็นกับเทศกาลกันไปเลย  ไม่ต้องกลัวว่ามีคนทำขายเยอะแล้วเราจะขายไม่ได้  เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำกระทงเองกันแล้วครับ  เหมือนกันและครับกับคนรุ่นใหม่ที่ทำอาหารกิจเองน้อยลงทุกวัน  ซื้อเอาสะดวกกว่า ทีนี้ก็เป็นหน้าที่เราแล้วที่จะทำอย่างไรให้เงินในกระเป๋าลูกค้าย้ายมาอยู่ในกระเป๋าของเรา

การทำกระทงขายในครั้งนี้ขายได้ 12 อันครับ อันละ 20 บาท รวมยอดเงิน 240 บาท  ต้นทุนที่เป็นตัวเงิน ประมาณไม่เกิน 40 บาท จาก ลูกแม็ก ธูป เทียน กำไรโดยประมาณ 200 บาท  ใช้เวลาในการทำขายตั้งแต่เริ่มเตรียมคือตอนเที่ยง ขายเสร็จ 6 โมงเย็น  ไม่ได้ทำตลอดมาเร่งเอาตอนช่วง 2 ชั่วโมงสุดท้าย

นี่ก็เป็นเรื่องราวดีๆ ที่อยากเขียนให้ทุกท่านอ่านกันครับ  บางครั้งอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในการสร้างธุรกิจใหญ่ได้ครับ  แม่แน่คุณอาจจะเป็นคนที่ขายกระทงขนมปังส่งทั่วประเทศก็ได้ในปีต่อๆ ไป
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of