ขายอะไรดีหน้าโรงงานหรือขายอะไรดีให้คนงาน
            ขายอะไรดีดอทคอม  ในบทความนี้ผมมีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับว่า เราจะขายอะไรดีหน้าโรงงานหรือให้คนงานดี  ซึ่งผมมีเรื่องเล่าของญาติและคนรู้จัก  ที่เขาขายของให้กับพนักงานโรงงานแหอวนที่จังหวัดขอนแก่น  และคนงานก่อสร้างของบริษัท ช.การช่าง  ที่ตอนนี้กำลังสร้างทางรถไฟฟ้าหลายสายในกรุงเทพฯ  ผมจึงนำเอาทั้ง 2 เรื่องมารวมไว้ในบทความนี้ครับ

            เรื่องที่ 1  ขายอาหารในโรงงานแหอวน   เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้วครับ  ญาติของผมตอนแรกก็เข้าไปทำงานในโรงงานแห่งนี้  พอเริ่มรู้จักผู้คนและพอมีช่องทางก็ค่อยขยับขยายมาเป็นแม่ค้าในโรงอาหารของโรงงาน  ช่วงเริ่มต้นก็ใช้เวลาเลิกจากงานมาเปิดร้าน (เค้าจะทำงานเป็นกะบางเดือนก็เข้ากะตอนกลางวันบางเดือนก็เข้ากะกลางคืน)  ช่วงหลังรายได้ดีเลยตัดสินใจลาออกจากงานแล้วมาเปิดร้านขายอาหารอย่างเต็มตัว  จากงานประจำเงินเดือนหมื่นต้นๆ เปลี่ยนเป็นมีรายได้เดือนละ 3 หมื่นขึ้นไป  กับข้าวที่ขายเน้นไปที่ข้าวราดแกงและอาหารอีสาน  โดยเฉพาะอาหารอีสานจะขายดีเป็นพิเศษ  เพราะพนักงานส่วนใหญ่เป็นคนที่อยู่ละแวกใกล้เคียง  (ผมว่าไม่ว่าโรงงานตั้งอยู่ในภาคไหนคนงานก็จะเป็นคนอีสานเสียส่วนใหญ่)  จะมีแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นบางส่วนซึ่งมักจะกินอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่หรือก๋วยเตี๋ยว มากกว่า  การขายอาหารในโรงงานสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ “ราคาถูก” รสชาติพอใช้ได้แต่ถ้ารสชาติดีก็จะได้เปรียบร้านอื่นๆ  ร้านดูสะอาด เท่านี้ก็ค้าขายกันยาวแล้วครับ

            เรื่องที่ 2 เปิดร้านขายของชำหน้าที่พักคนงานก่อสร้างบริษัท ช. การช่าง  ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่และกำลังดำเนินการก่อสร้างทางรถไฟฟ้าหลายสายในกรุงเทพฯ เมืองหลวงของเรา  ซึ่งแน่นอนย่อมมีคนงานจำนวนมาก  และที่พักของพนักงานจำนวนมากนี้ก็ตั้งอยู่แถวฝั่งธน  มีรุ่นพี่ที่ผมรู้จักซึ่งโชคดีมีบ้านเปิดร้านขายของชำตั้งอยู่หน้าที่พักคนงานนี้พอดี  ปกติก็เป็นร้านขายของชำในซอยธรรมดาเท่านั้น  จำนวนคนงานที่พักอยู่แคมป์คนงานนี้มีจำนวนไม่น้อยกว่า 1,000 คน  ทั้งคนไทยและต่างชาติ   ผมกับรุ่นพี่คนนี้ชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการค้าขายหรืออาชีพอิสระอยู่เสมอ  โดยเฉพาะเรื่องความฝันหรือเป้าหมายในชีวิตว่าอยากจะทำอะไรบ้างถ้ามีโอกาส  พี่คนนี้ก็เลยเล่าให้ผมฟังว่าเมื่อวันอาทิตย์สิ้นเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา  สามารถขายของได้ยอดรวมทั้งวันประมาณ 30,000 บาท   ลองคิดดูครับร้านโชห่วยหรือร้านขายของชำในซอยจะสามารถขายได้ขนาดนี้  ก็เนื่องมาจากว่าเงินเดือนของคนงาน ช. การช่าง  ออกพอดี  เค้าก็จะมาซื้อของกินของใช้ที่ร้านนี้เพราะอยู่ใกล้ที่สุด  และสินค้าขายดีเป็นอันดับหนึ่งก็คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  พี่เค้าบอกว่าแคมป์คนงานนี้จะตั้งอยู่ที่นี่อีก 3 ปี  ขอให้ร่ำรวยนะครับพี่  รถกระบะคันใหม่ที่อยากได้จะสมหวังก็คราวนี้แหละครับ  คนงานที่นี่ชอบร้านพี่คนนี้ถึงขั้นชวนไปเปิดร้านของชำตามแคมป์นี้  หลังจากเสร็จงานที่นี่ได้ยินว่าจะไปก่อสร้างแถวชายแดนประเทศลาวไปเปิดร้านมั๊ยว่างั้น

            พิมพ์แล้วมันส์มือแถมให้อีก 1 เรื่องก็และกันครับ  พี่สาวแท้ๆของผมเองเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ที่ตลาดบางลำพู จังหวัดขอนแก่น (มีใครรู้จักบ้างรึเปล่าครับ)  จะมีแรงงานชาวพม่ามาทุกวันอาทิตย์เพราะเป็นวันหยุด  โรงงานให้ออกนอกพื้นที่โรงงานได้  ก็จะมีชาวพม่าที่พูดไทยได้เป็นผู้นำพาเพื่อนๆ ออกมาเพื่อซื้อของกินของใช้ให้ตัวเองและให้คนที่ไม่ได้มาด้วย  ประมาณว่าฝากกันมาซื้อนั่นเอง  แต่กลุ่มที่ออกมาก็จำนวนไม่น้อยเช่นกัน 20 – 30 คนเป็นอย่างต่ำเห็นจะได้  เค้าก็แวะมาทานข้าวที่ร้านพี่สาวผม  ตอนนี้กลายเป็นลูกค้าประจำไปแล้วนอกจากจะซื้อกินเองยังซื้อกลับไปฝากเพื่อนที่รออยู่ที่โรงงานด้วย  แต่ก่อนวันอาทิตย์ลูกค้าจะเงียบมาก  แต่ตอนนี้มีลูกค้าชาวพม่ามาใช้บริการ  ก็ช่วยลดความเงียบเหงาไปได้เยอะเหมือนกัน ที่เห็นในรูปก็ร้านพี่สาวผมเองครับ แรงงานพม่านั่งให้พรึ่บบบ  ใครอยู่ใกล้ก็แวะไปอุดหนุนได้นะครับ  ขายไม่แพงครับ ธรรมดา 25 พิเศษ 30 บาทเท่านั่น  ร้านข้างๆบ่นทำไมไม่ขึ้นราคาให้เท่ากัน  แม่ผมบอกว่าก็มันได้กำไรอยู่แล้วจะขึ้นทำไมว่างั้น  ไม่ได้ตัดราคานะเพราะขายเท่านี้มาตั้งแต่แรกพร้อมกัน

            ในบทความนี้ที่อยากจะสื่อคือ  โรงงานเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่ดีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าอย่างเราๆ ครับ  อยู่ที่ว่าเราจะขายอะไรดีเท่านั้นเอง  จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมแนะนำว่าควรขายอาหารหรือของใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตครับ 

 

บทความโดย www.ขายอะไรดี.com

หากถูกใจบทความก็ LIKE เพื่อเป็นกำลังใจได้นะครับ

 
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of