ทำธุรกิจอย่ากลัวการแข่งขัน แต่ให้กลัวการถูกทดแทน
          “อย่ากลัวการแข่งขัน แต่ให้กลัวการถูกทดแทน” ประโยคนี้จะถูกพูดถึงเสมอในวงการทำธุรกิจ และวันก่อนผมได้ไปเดินห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งและได้เจอร่องรอยของผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่กำลังถูกทดแทน นั่นคือโทรศัพท์สาธารณะแบบหยอดเหรียญตามรูปภาพที่ผมได้ถ่ายมาให้ชมด้านบนนี่แหละครับ

          ย้อนเวลากลับไปประมาณ 15 ปีที่แล้ว ตอนที่โทรศัพท์มือถือยังมีราคาแพง ยุคที่มือถือยี่ห้อ NOKEA เป็นผู้นำในตลาด N3310 เป็นรุ่นที่ทันสมัยที่สุด ราคาเกือบ 20,000 บาท แพงกว่าเงินเดือนขั้นต่ำข้าราชการ 3 เท่า ยิ่งเด็กมัธยมอย่างผมไม่ต้องนึกฝันว่าจะมีไว้ครอบครอง  ยังจำได้ว่าตอนนั้นยังไปซื้อบัตรโทรศัพท์สาธารณะมาใช้โทรจีบสาวอยู่เลย ตู้โทรศัพท์ที่ใช้บัตรได้ก็ถือว่าล้ำสมัยแล้ว

          ในปัจจุบันตู้โทรศัพท์สาธารณะแบบหยอดเหรียญแทบจะหายไปจากสาระบบของเครื่องมือสื่อสาร จะคงเหลือแค่ตามสถานที่อาจเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ทางด่วน เป็นต้น เพราะตอนนี้แม้แต่เด็กอนุบาลพ่อแม่ก็ซื้อมือถือให้ใช้แล้ว

          เมื่อผมเห็นร่องรอยของโทรศัพท์สาธารณะดังในรูป ทำให้ฉุกคิดว่านี่แหละความจริงของโลกที่เป็นพลวัต(ใช้ศัพท์วิชาการนิดนึง) ที่ถูกขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา พัฒนาไปข้างหน้าเรื่อยๆ โลกของธุรกิจก็เช่นกัน

          ดังนั้นที่ผมเขียนมาทั้งหมดข้างต้น  ผมอยากจะสื่อให้ทุกท่านที่ทำธุรกิจหรือทำค้าขาย อย่ากลัวการแข่งขัน เพราะคู่แข่งจะเป็นแรงผลักดันให้เราต้องพัฒนาตัวสินค้าและบริการอยู่เสมอ เพื่อให้ชนะในการแข่งขันทางการตลาด แต่เมื่อไหร่ที่สินค้าหรือบริการของเราถูกทดแทนด้วยสินค้าอีกตัว เหมือนโทรศัพท์สาธารณะที่ถูกทดแทนด้วยโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน  เมื่อนั้นสินค้าหรือบริการของเราจะไม่สามารถขายได้อีกเลย…

          ตัวอย่างสินค้าอื่นๆ ที่ถูกทดแทนมาแล้วในอดีต

– เทปเพลง ถูกทดแทนด้วยแผ่น CD เพลง และปัจจุบันแผ่น CD เพลง กำลังจะถูกทดแทนด้วย Flach Drive หรือสมาร์ทโฟนที่เล่นเพลงได้

– โทรเลข ถูกทดแทนด้วย Email โปรแกรมส่งข้อความต่างๆ และการสื่อสารที่ทันสมัย

– เครื่องโรเนียว ถูกทดแทนด้วยเครื่องถ่ายเอกสาร

เป็นต้น
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of