ร้านกาแฟสดสไตล์โบราณ ปลูก คัด คั่ว ชงเองทุกขั้นตอน
          สวัสดีครับบทความนี้ผมมีเรื่องราวไอเดียดีๆ ในการเปิดร้านขายของมาให้ทุกท่านได้อ่านเป็นแนวทาง โดยเฉพาะท่านที่อยากเปิดร้านขายน้ำหรือกาแฟ  ซึ่งร้านกาแฟที่ผมจะกล่าวถึงนี้มีจุดเด่นและน่าสนใจอย่างไรลองอ่านดูนะครับ

          เมื่อตอนที่ผมไปทำงานที่จังหวัดตราด ตอนต้นปี 2558 ที่ผ่านมา ผมได้เจอร้านกาแฟร้านหนึ่งมาออกร้านในงานที่จังหวัดจัดขึ้น  จึงได้มีโอกาสพูดคุยสอบถามจึงได้รู้จักพี่เปี๊ยกเจ้าของร้านกาแฟ “ปีการ์เมาน์เทนคอฟฟี่” ซึ่งเป็นร้านกาแฟสดสไตล์โบราณ โดยมีคอนเซปต์ของร้านคือ ปลูกเอง คัดเอง คั่วเอง และชงเอง

          คำว่า “ปีการ์เมาน์เทน” มาจากชื่อภูเขาคือ เขาปีกกา ซึ่งเป็นแหล่งที่ใช้ปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพี่เปี๊ยก ที่ตำบลหนองบอน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

          คำพูดของพี่เปี๊ยกที่ทำให้ผมจำไม่ลืมคือ “ผมทำร้านกาแฟที่เน้นคุณภาพ ราคาไม่แพง เพียงแก้วละ 25 บาท ทำให้คนที่ชอบดื่มกาแฟทุกระดับได้ซื้อกิน คนมีเงินก็ซื้อกินได้ หรือคนทำงานในสวนผลไม้ กรีดยาง ก็สามารถซื้อกินได้”

          ที่สำคัญพี่เปี๊ยกบอกว่า “การที่ได้อยู่ที่บ้าน อยู่กับครอบครัว นี่แหละคือความสุขที่สุด”

          พี่เปี๊ยกเป็นที่รู้จักของคนจังหวัดตราด โดยเฉพาะคนในหน่วยงานราชการ เพราะร่วมงานกับส่วนราชการเป็นประจำ และปัจจุบันได้เปิดร้านกาแฟประจำแล้วในตัวเมืองจังหวัดตราด แต่ผมยังไม่เคยไปจึงไม่สามารถบอกพิกัดได้  และปัจจุบันที่บ้านของพี่เปี้ยกยังเพาะพันธุ์ต้นกาแฟขายด้วยนะครับ

          เป็นอย่างไรบ้างครับ ร้านค้าตัวอย่างที่ผมเขียนให้ได้อ่านกับในบทความนี้ พอจะเป็นแนวทางสร้างไอเดียให้คุณผู้อ่านได้บ้างรึเปล่าครับ  ผมอยากให้ลองมองดูจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ในท้องถิ่นที่เราอยู่ดูครับคุณอาจจะเจอไอเดียสร้างธุรกิจส่วนตัวของคุณเองได้นะครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of