ขายอะไรดีที่เป็น สินค้าเฉพาะทาง หรือ Niche Product
ก่อนหน้านี้ในบทความเรื่อง แนวทางขายของออนไลน์ใน Facebook Group  ผมได้เขียนทิ้งท้ายไว้เกี่ยวกับสินค้าเฉพาะทาง หรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่าว่า Niche Product (อ่านว่า : นิชโปรดักส์)  ซึ่งตลาดของสินค้าประเภทนี้เรียกว่า ตลาดเฉพาะทาง หรือ Niche Market  นักธุรกิจหลายๆคนสร้างธุรกิจของตัวเองได้สินค้าลักษณะแบบนี้ครับ ยกตัวอย่างเช่น สาหร่ายเถ้าแก่น้อยของคุณต๊อบ หรือ อุปกรณ์ติดแก๊สรถยนต์เวอร์ซุสของคุณโจ แม่สาย เป็นต้น  เนื้อหาที่ผมจะเขียนในบทความนี้ไม่ได้มาจากตำรา  แต่มาจากการจดจำจากนักธุรกิจเค้าพูดกัน  ผมเลยอยากจะถ่ายทอดให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่านได้ทำความเข้าใจกันครับ  และสินค้าแบบ Niche Product  มีข้อดี โอกาสหรือข้อจำกัดอย่างไรบ้างลองพิจารณาไปพร้อมกันครับ

Niche Product คืออะไร

ตามที่ผมได้เกริ่นไว้ Niche Product ก็คือ สินค้าเฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะทาง  ตัวอย่างเช่น  ผมชอบแต่งรถมอเตอร์ไซค์แบบสวยงามนะไม่ใช่แบบความแรง (เป็นความชอบสมัยเด็กครับ)  ผมก็จะชอบไปซื้อน็อตมาแต่งรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งเป็นน็อตตัวสีน้ำเงินสวยๆ  มาเปลี่ยนน็อตเดิมที่รถมอเตอร์ไซค์ทั้งรอบคันเลยครับ  เรียกได้ว่าน็อตที่ไม่มีความสำคัญกับระบบหลักของรถ  ผมเปลี่ยนเกือบหมดเลยเพื่อความสวยงาม  เจ้าน็อตตัวนี้เองที่เราเรียกว่า Niche Product  เพราะคนทั่วไปจะไม่ซื้อเลยเพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้หรืออยากได้  นอกจากคนที่ชอบแต่งรถสวยงามอย่างผม

หรือในปัจจุบันผมชอบปลูกต้อนชวนชม  ต้นชวนชมที่มืออาชีพเค้าปลูกและมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์  ซึ่งผมทำเองไม่ได้  ผมก็จะชอบซื้อต้นชวนชมที่มีลักษณะสวยๆ ตามความชอบของผมอยู่เป็นประจำ  ซึ่งบางต้นก็ราคาแพงเอาเรื่องเหมือนกัน  และต้นชวนชมที่ว่าก็กลายเป็น Niche Product ของคนรักคนชอบชวนชมนั่นเอง

Niche Market คืออะไร

ตลาดเฉพาะทางนั้นก็คือพื้นที่หรือสังคมที่มีการขาย Niche Product  นั่นเอง  ภาษาชาวบ้านมักเรียกว่า “วงการ” เช่น วงการพระ  วงการชวนชม  วงการรถ  เป็นต้น  ถ้าใครอยู่ในวงการนั้นนานๆ จนกลายเป็นผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์สูง  เค้ามักจะเรียกว่า “ผู้เชี่ยวชาญในวงการ…” หรือ “ผู้คร่ำหวอดในวงการ…” หรือ “เซียน..” เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงพอจะเข้าใจบ้างแล้วนะครับ  ทีนี้เรามาลองพิจารณาดูซิว่า Niche Product และ Niche Market นั้นมีข้อดี ข้อเสีย และโอกาสในการค้าขายอย่างไรบ้าง

บางคนก็ว่า…  การขายสินค้าแบบ Niche Product คู่แข่งจะน้อยเนื่องจากคนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก หรือเจาะกลุ่มตลาดไม่ได้ก็จะมีแต่คนที่อยู่ในวงการเดียวกันเท่านั้นที่จะแข่งขันได้  แต่การจะเจาะกลุ่มตลาดเฉพาะต้องเป็นคนที่มีความรู้และประสบการณ์ที่สูงในด้านนั้นๆ  ของตลาดแบบ Niche Market  คู่แข่งน้อยก็จริงแต่อย่าลืมไปว่าคู่แข่งแต่ละรายนั้นต่างเคี่ยวๆกันทั้งนั้น  หากเราไม่ดีจริงก็ไปรอดยาก

บางคนก็ว่า…  สินค้าแบบ Niche Product  มักจะขายได้ราคาดีเพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าที่มีความชอบมีความสนใจต้องการที่จะซื้ออยู่แล้ว  สินค้าบางอย่างหาซื้อได้ยาก  ดังนั้นแม้ราคาจะแพงลูกค้าก็ยอมควักกระเป๋าจ่ายเพื่อให้ได้สินค้ามาครอบครอง  ยกตัวเอย่างเช่น นาฬิการาคาเรือนละ 9 ล้านบาท ซึ่งในโลกนี้ผลิตขึ้นมาเพียง 9 เรือนเท่านั้น เป็นต้น

            หากใครที่สงสัยหรือคิดว่าสิ่งที่ผมเขียนไปไม่ถูกต้องก็สามารถทักท้วงกันมาได้ครับ  สุดท้ายหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่เข้ามาอ่านจะสามารถเลือกได้ว่าจะขายอะไรดี  และค้นพบสินค้าเฉพาะทาง (Niche Product) ได้นะครับเพราะโดยส่วนตัวผมเองมองว่า  สินค้าเฉพาะทางเหมาะมากกับมือใหม่หัดขายครับ  ศึกษาด้านนั้นๆให้ดีอาจทำให้คุณรวยได้ครับ

ปล. หากยังนึกภาพไม่ออกลองอ่านบทความนี้ต่อได้ครับ  http://www.ขายอะไรดี.com/2015/06/21/chuanchom/
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of