แนวทางการขายของออนไลน์ใน Facebook Group ว่าจะขายอะไรดี
สวัสดีครับทักทายกันเช่นเคยครับ  วันนี้ผมมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับการขายของออนไลน์มาฝากครับ  สืบเนื่องจากบทความก่อนหน้านี้ที่ผมได้เล่าประสบการณ์การขายของออนไลน์ระหว่างการเปิดเว็บไซต์ขายของกับการเปิด fan page  ขายของ  หากท่านยังไม่ได้อ่านก็สามารถกลับไปอ่านได้ครับ เปิดอ่าน  ซึ่งในบทความนั้นผมได้ทิ้งท้ายไว้ว่าควรทำทั้ง 2 อย่าง  เพราะเป็นสิ่งที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน  ที่จะทำให้เรามียอดขายเพิ่มขึ้นได้  และเมื่อได้พูดถึง fan page แล้วจึงทำให้ผมอยากจะเขียนถึงการขายของออนไลน์ใน facebook Group  ซึ่งโดยส่วนตัวผมเองยังไม่เคยทำแต่กำลังจะเริ่มทำเพราะผมเองก็เป็นสมาชิกของกลุ่มใน facebook Group  ที่เค้ามีการขายของในนั้นด้วย  ซึ่งผมได้สังเกตมาระยะหนึ่งแล้วและพอจะได้แนวทางการเริ่มต้นทำแบบนั้นบ้าง  ผมจึงอยากจะสรุปแนวทางเพื่อเป็น Roadmap ให้ทุกท่านที่ได้อ่านใช้เป็นแนวทางเริ่มต้นกันครับ  เกริ่นมาซะยาวเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ

Facebook นั้นจุดประสงค์หลักของเค้าคือเป็นเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์  แต่ที่ไหนมีคนที่นั่นก็มีเงิน  ซึ่ง facebook ก็ได้สร้างระบบ fan page ให้เราใช้ขายสินค้าและลงโฆษณากับ facebook  และเมื่อเกี่ยวข้องกับธุรกิจจึงทำให้เกิดข้อจำกัดนู่นนี่นั่นขึ้นมา  เช่น เมื่อเราโพสจะมีคนเห็นเพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นเท่านั้น  หากจะให้คนเห็นเยอะกว่านี้ต้องจ่ายเงินค่าโฆษณา  แต่ใน facebook Group  เมื่อเราโพสไปแล้วสมาชิกในกลุ่มจะเห็นทั้งหมด  และจุดประสงค์ของทาง facebook Group  จะเน้นให้คนที่สนใจเรื่องเดียวกันตั้งกลุ่มพูดคุยกันได้  จึงเหมาะมากๆกับการขายสินค้าเฉพาะด้านหรือที่เรียกว่า Niche Product นั่นเอง เช่น ต้นไม้ รถยนต์ เครื่องสำอาง มือถือ ฯลฯ

 

ตัวอย่างกลุ่มที่ขายสินค้าใน facebook Group

ผมเป็นคนที่ชอบต้นชวนชมครับและพึ่งหัดปลูกหัดเล่นใหม่ๆ  ก็จะค้นหาความรู้ในอินเตอร์เน็ตนี่แหละง่ายดี  และค้นหากลุ่มใน Facebook ที่เค้าชอบชวนชมเหมือนกัน  พูดคุยเรื่องชวนชมเหมือนกัน  และก็เจอกลุ่มหนึ่งที่มีสมาชิกประมาณ 13,000 คน (อาจเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต)  สมาชิกในกลุ่มก็จะพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับการปลูกชวนชม  การดูแลต้นชวนชม บางคนก็โพสรูปต้นชวนชมสวยๆ ของตัวเองให้เพื่อนๆสมาชิกได้ชมกันเหมือนคนเล่น Facebook ทั่วไปนั่นแหละครับ  สำหรับคนที่ตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาเค้ามีอาชีพปลูกต้นชวนชมขายอยู่แล้ว  มีความรู้เรื่องชวนชมเป็นอย่างดี  และเป็นคนชอบถ่ายรูปจึงตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมา  และเค้าก็จะนำต้นชวนชมสวยๆ มาขายให้เพื่อนสมาชิกในกลุ่ม  มีทั้งตั้งราคาขายเลยและการเปิดให้ประมูล (ส่วนใหญ่ก็จะประมูลเพราะได้ราคาดีกว่าแล้วแต่ลูกค้าพอใจชอบมากก็ให้ราคาสูง)  และก็เปิดโอกาสให้สมาชิกคนอื่นๆ ได้นำต้นไม้มาขายด้วยเช่นกัน  ไม่ถือเป็นคู่แข่งเพราะต้นไม้แต่ละต้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป  และคนเราก็ชอบไม่เหมือนกัน  โดยส่วนใหญ่คนที่นำต้นไม้มาโพสขายก็จะขายได้  หากราคาประมูลไม่เหมาะสมเจ้าของต้นไม้ก็จะเก็บไว้ดูแลต่อได้  ยิ่งต้นไม้โตขึ้นราคายิ่งเพิ่มขึ้น  นี่จึงเป็นตัวอย่างของผู้ที่อยากขายทาง facebook Group กันครับ  อยากเห็นของจริงก็เข้าไปดูได้ที่กลุ่ม “ชวนชมออนไลน์” ครับ

 

แนวทางการเริ่มต้นขายสินค้าใน facebook Group

  1.   กลุ่มที่เราตั้งขึ้นควรเป็นกลุ่มที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราชอบแต่ควรมีสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างรายได้ เช่น  เราชอบการแต่งหน้า การแต่งตัว ก็ควรตั้งกลุ่มที่เกี่ยวกับแฟชั่นการแต่งหน้าและการแต่งตัว  ก็จะสามารถนำสินค้า เช่น เครื่องสำอางมาขายได้ เสื้อผ้าแฟชั่น เป็นต้น
  2.   ไม่ควรโพสขายอย่างเดียวหรือโพสขายสินค้าบ่อยเกินไป  จนสมาชิกในกลุ่มรู้สึกรำคาญจนถึงขั้นออกจากกลุ่มเราไป  โพสส่วนใหญ่ควรเป็นเรื่องความรู้หรือสิ่งที่น่าสนใจให้สมาชิกได้พูดคุยกัน  อาจจะเป็นรูปสวยๆก็ได้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นในกลุ่ม  พอเปิดกลุ่มได้สักพักเมื่อเริ่มมีขาประจำ  สมาชิกก็จะเริ่มโพสถามกันเองแล้วครับเราแทบไม่ต้องทำอะไรมาก
  3. หากกลัวมีคู่แข่งมาขายในกลุ่ม  เราก็สามารถตั้งค่าระบบให้ทุกคนที่โพสต้องผ่านการตรวจสอบจากเราก่อนได้  แต่ผมมองว่าควรเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ขายด้วยจะทำให้มีสมาชิกขาประจำ  และลดการก่อความวุ่นวายในกลุ่มเราครับ
  4. ช่วงเริ่มแรกอาจจะยังไม่เหมาะกับการขายสินค้า  ควรรอให้มีสมาชิกจำนวนมากขึ้นก่อนค่อยเริ่มขายจะดีกว่า เรียกว่า “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม”
  5. การเพิ่มสมาชิกกลุ่มควรเพิ่มเฉพาะลูกค้าของเราด้วยการแจ้งให้เจ้าตัวทราบก่อนว่าเราจะเพิ่มชื่อเข้ากลุ่ม  หากลูกค้าไม่ต้องการเข้ากลุ่ม  แต่เราเพิ่มรายชื่อเข้าไปอาจจะทำให้เราเสียลูกค้าคนนั้นไปเลยก็ได้

แนวทางเริ่มต้นคร่าวๆ ก็ประมาณนี้ครับ ซึ่ง facebook Group มีข้อดีคือ  จะทำให้เรามีลูกค้าประจำมากขึ้น  เพราะเกิดการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอยู่เสมอ  และได้รับความเชื่อถือจากลูกค้าด้วยครับ  ส่วนข้อควรระวังคือ การโพสขายสินค้าใน facebook Group  อาจจะผิดกฎของ facebook  ได้ถึงขั้นถูกลบ Account ได้ครับ  หากการขายของใน facebook Group ได้ผลเป็นยังไงผมจะมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งในอนาคตครับ  ติดตามอ่านกันได้ครับ

ปล. ช่วงต้นของบทความได้พูดถึง Niche Product คือ สินค้าเฉพาะทาง หรือ เฉพาะกลุ่ม  หากใครยังไม่รู้  โอกาสหน้าผมจะเขียนให้ได้อ่านกันครับ

 

 

บทความโดย  ขายอะไรดี.com

ถ้าบทความมีประโยชน์ ก็ LIKE ได้นะครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of