สินค้าอะไรขายดี กับ ขายอะไรกำไรดี อย่างไหนดีกว่ากัน มีคำตอบมาฝาก
            สวัสดีครับวันนี้คุณรู้หรือยังครับว่า จะขายอะไรดี  การหาสินค้ามาขายเรามักจะคำนึงถึง 2 อย่างหลักๆ คือ สินค้าอะไรที่ขายดี ที่เรียกว่าขายดีแบบเทน้ำเทท่า  กับสินค้าอะไรที่ขายแล้วได้กำไรดี  ทั้ง 2 อย่างมักจะไม่ค่อยมาด้วยกันเท่าไหร่  เพราะสินค้าที่ขายดีมักจะเป็นสินค้าราคาถูกคนตัดสินใจซื้อง่าย  ส่วนสินค้าที่ขายได้กำไรดีมักจะเป็นสินค้าราคาสูง  กว่าจะขายได้แต่ละชิ้นก็ใช้เวลานาน  แต่เมื่อขายได้แต่ละชิ้นก็ได้หลายตังค์อยู่  ผมเคยอ่านเจอมีคนยกตัวอย่างไว้และผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งดังนี้ครับ

                           สินค้าขายดี  ยกตัวอย่างร้านของทุกอย่าง 20 บาท  ร้านลักษณะนี้จะได้กำไรต่อชิ้นจำนวนน้อย  แต่จะเน้นไปที่การขายจำนวนมากต่อวัน  เมื่อนำกำไรมารวมกันก็จะได้ยอดสุทธิที่เยอะขึ้น  ร้านทุกอย่าง 20 บาท บางทีจะมีสินค้าที่มีต้นทุนสูงกว่า 20 บาท มาวางขายด้วย  ทำให้ขายแล้วขาดทุน  แต่เจ้าของร้านมักจะเอามาเป็นสินค้าดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่ง  ด้วยความหวังที่ว่าลูกค้าคนหนึ่งไม่ได้ซื้อของอย่างเดียว  ทำให้ได้กำไรถัวเฉลี่ยกันไป

            สินค้าที่ขายไม่ดีแต่ขายได้กำไรดี  ยกตัวอย่างเช่น ขายนาฬิกาหลุดโรงจำนำ (กรณีของจริงนะครับ)  เป็นนาฬิกาคุณภาพดีราคาหลักพันบาท  กว่าจะขายได้แต่ละเรือนก็ยากพอดู  แต่เมื่อขายได้หนึ่งเรือน  กำไรอาจจะเยอะกว่าร้านขายทุกอย่าง 20 บาทที่ขายได้ทั้งวันก็ได้

            พอตลาดนัดเลิก  ร้านค้าต่างๆ ก็เก็บร้านกัน  พ่อค้านาฬิกาสังเกตเห็นว่าร้านทุกอย่าง 20 บาทนี้ขายดีมาก  จึงถามว่า “วันนี้ขายดีนะครับคงได้กำไรเยอะน่าดู” เจ้าของร้านทุกอย่าง 20 บาทก็ตอบกลับมาว่า “ก็ขายพอได้กำไรประมาณ 1,000 บาท นี่แหละ  แล้วนาฬิกาเป็นไงบ้างได้ขายบ้างมั๊ย” เสียงตอบกลับมาว่า “ วันนี้ขายได้ 3 เรือนครับ ได้กำไรเรือนละ 800 บาทครับ”  ถึงตรงนี้คุณผู้อ่านพอจะรู้รึยังครับว่า  สินค้าที่ขายดีกับขายอะไรกำไรดี  อย่างไหนดีกว่ากัน

            นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นนะครับในความเป็นจริง นาฬิกาอาจจะขายไม่ได้ทุกวัน และร้านทุกอย่าง 20 บาท อาจจะขาดทุนก็ได้หลังหักค่าเช่าที่แล้ว  แต่จากความคิดเห็นส่วนตัวและคนรอบข้างของผม  มักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  ขายสินค้าที่ได้กำไรดี ย่อมดีกว่า สินค้าที่ขายดีแต่ได้กำไรน้อยครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of