ตลาดประตูน้ำขอนแก่น แหล่งขายส่งเสื้อผ้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน
          ตลาดประตูน้ำขอนแก่น  นั้นถือเป็นแหล่งสินค้าขายส่งประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายราคาถูก  ที่ถือว่ามีขนาดพื้นที่ใหญ่และสินค้ามีรูปแบบหลากหลายที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็วาได้  (มีใครให้ใหญ่กว่านี้มั้ยครับ)  ที่เป็นความภาคภูมิใจของเจ้าของตลาดจนถึงขนาดเปลี่ยนนามสกุลของตระกูลเป็น “ประตูน้ำขอนแก่น” เลยทีเดียว  โดยสินค้าที่มีขายก็จะเน้นไปที่เสื้อผ้าทุกชนิด  มีทั้งของเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ทั้งหญิงและชาย  มีทั้งแบบแฟชั่นและแบบธรรมดาทั่วไป

002

          ตลาดประตูน้ำขอนแก่น เปิดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2550  ช่วงนั้นเป็นที่ฮือฮามาก  เพราะคนในละแวกนี้ยังไม่มีแหล่งช้อปปิ้งราคาถูกๆ ขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน  พ่อค้าแม่ค้าไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดหรือตลาดทั่วไปก็ไม่ต้องเข้าไปรับสินค้าในกรุงเทพ ที่ต้องเสียทั้งค่าขนส่ง ค่าเดินทาง ฯลฯ ซึ่งเมื่อมีตลาดประตูน้ำขอนแก่นที่เป็นแหล่งสินค้าขายส่งแล้ว  ก็ช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ลดต้นทุนลงไปมากเลยทีเดียว  และการตั้งอยู่ที่จังหวัดขอนแก่นซึ่งถือเป็นจังหวัดศูนย์กลางในภูมิภาคนี้  การเดินทางไปที่นี่ก็สะดวกเพราะตั้งอยู่ชานเมือง  ซึ่งอยู่ติดกับถนนมิตรภาพฝั่งซ้ายมือถ้าเดินทางมาจากโคราช  มีรถโดยสารวิ่งผ่านตลอด

003

          ตลาดประตูน้ำขอนแก่น  แรกเริ่มเดิมทีจะมีสินค้าหลากหลายชนิดมากทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย รองเท้าแฟชั่น กิ๊ฟช้อป ของตกแต่งรถยนต์ เครื่องสำอาง ชุดชั้นใน เป็นต้น  แต่ในปัจจุบันที่ผมได้ไปเยือนอีกครั้งรู้สึกว่าจะเน้นหนังไปที่สินค้าประเภทเสื้อผ้าซะส่วนใหญ่  ไม่เน้นแฟชั่นมากแต่เน้นรูปแบบเรียบๆ  ของอย่างอื่นก็มีแต่น้อยมาก  (นส่วนนี้คิดว่าทางตลาดคงไม่ได้กำหนดตายตัวแต่คงเป็นเทรนด์สินค้าเสียมากกว่า)  และที่มีจุดเด่นอีกอย่างที่ผมมองเห็นก็คือ จะมีร้านขายส่งเสื้อยืดเปล่าที่ยังไม่มีแบรนด์และยังไม่สกรีนลาย  จำนวนหลายร้านเพื่อเป็นช่องทางของคนอยากสร้างแบรนด์สินค้าด้วยตัวเอง  โดยสามารถซื้อสินค้าด้วยตัวเองในราคาโรงงานได้ที่นี่เลย

004

          การซื้อขายในราคาขายส่งนั้นต้องซื้อ 3 ชิ้นขึ้นไป  เหมือนที่ตลาดสำเพ็งที่ผมเคยไปที่นั่น ประตูน้ำ หรือโบ้เบ้ แต่โปรโมชั่นที่หลายๆ ร้านนิยมใช้คือ ซื้อ 4 ชิ้นในราคา 100 บาท

ตลาดประตูน้ำขอนแก่นเปิดตอนไหน ??

          ตลาดประตูน้ำขอนแก่นจะเปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 – 18.00 น  มีที่จอดรถสะดวกสบาย อย่าไปรอบดึกนะครับ เค้าไม่มีตลาดรอบดึกเหมือนที่สำเพ็งหรือโบ้เบ้ในกรุงเทพนะครับ

005

ยกตัวอย่างราคาสินค้าขายส่งของร้านค้าที่ในตลาดประตูน้ำขอนแก่น

          ขอยกตัวอย่างรองเท้าแฟชั่นผู้หญิงที่เค้าขายปลีกตามตลาดนัดในราคา 99 บาท  ซึ่งถ้าซื้อในราคาขายส่งที่สำเพ็งราคาจะอยู่ที่คู่ 75 บาท  ส่วนที่ตลาดประตูน้ำขอนแก่นขายส่งคู่ละ 78 บาท  แพงกว่ากัน 3 บาทแต่ประหยัดค่าขนส่ง ค่าเดินทางและค่าเสียเวลาที่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อไปซื้อของมาขาย  จุดนี้เองที่ทำให้ตลาดประตูน้ำขอนแก่นได้เปรียบและเจริญเติบโตขึ้นทุกวัน  ปัจจุบันเริ่มมีตลาดขายส่งอีกแห่งเกิดขึ้นมาเพื่อแข่งกับตลาดประตูน้ำขอนแก่น  ชื่อ “อู้ฟู่” ต้องคอยดูกันต่อไปว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร

006

          สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาแหล่งสินค้าขายส่งที่อยู่ใกล้บ้านท่าน  หากท่านอยู่ในแถบจังหวัดอีสานตอนกลางและตอนบน  ผมแนะนำว่าลองมาเลือกซื้อสินค้าที่ตลาดแห่งนี้ดูสักครั้งครับ  หรือใครที่อยากจะเปิดร้านขายส่งสินค้าก็ลองติดต่อไปนะครับ  ยังเห็นมีล็อกว่าอยู่ครับ

ตลาดประตูน้ำขอนแก่น

โทร. 043-472556

ที่ตั้ง 456 หมู่ 12 ต.เมืองเก่า เมืองขอนแก่น, ขอนแก่น 40000

บทความและรูปภาพโดย www.ขายอะไรดี.com
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of