สินค้าบางอย่างถูกใจคนขายแต่ไม่ถูกใจคนซื้อ แนวคิดดีๆก่อนตัดสินใจเปิดร้านขายของ
          เรามักจะหาคำตอบอยู่เสมอครับว่า จะขายอะไรดี  มองหาสินค้านู่นนี่นั่นอยู่เสมอ  บางวันอยากขายสินค้าตัวนั้นแต่อีกไม่กี่วันก็อยากขายสินค้าอีกอย่าง  ผมเชื่อว่าหลายคนเป็นอาการนี้อยู่บ่อยๆ  ผมเองก็เป็นอยู่เช่นกันในบางครั้ง  แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับทุกท่านที่ได้อ่านบทความนี้ว่า  “ไม่ว่าเราอยากขายสินค้าอะไรก็แล้วแต่ให้คิดเสมอว่าสินค้าที่เราเลือกมาขายนั้น  ต้องให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก  ไม่ใช่เพียงแค่ว่าสินค้านั้นถูกใจเราแล้วจึงอยากขาย”  สินค้าที่ถูกใจคนขายแต่ไม่ถูกใจลูกค้ายังไงก็ขายยาก

            มีหลายคนไปตั้งกระทู้ถามเพื่อนตามเว็บบอร์ดต่างๆและมักจะได้คำตอบกลับไปเสมอว่า  “ขายในสิ่งที่ตัวเองรักและชอบ  เพราะจะมีความสุขในการขายและสามารถอยู่กับสิ่งได้ตลอดไม่เบื่อ”  ซึ่งผมเห็นด้วยครับว่าเราจะอยู่กับสิ่งนั้นได้โดยเราไม่เบื่อก็เราชอบนี่จะเบื่อได้ยังไง  แต่สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม  คือสิ่งที่เราชอบนั้นสามารถทำเงินให้เราได้หรือไม่  เราชอบแต่ลูกค้าเราไม่ชอบก็ขายไม่ได้

            เพื่อนผมคนนึงขายเสื้อผ้าออนไลน์  เค้าก็เลือกสินค้าโดยเลือกจากในเน็ตและเลือกจากร้านขายส่งข้างนอก  ชอบตัวไหนก็เอาเสื้อตัวนั้นมาขาย  ปรากฏว่าขายได้น้อยมากทั้งที่ลงโฆษณาใน Facebook และทาง GooGle  ผมเองก็ได้แต่แนะนำไปว่า  “ก็ลองไปสังเกตดูซิว่าร้านอื่นๆที่เค้าขายเสื้อผ้าคล้ายๆกัน  มีสินค้ารูปแบบไหนที่ขายดีคนสั่งเยอะบ้าง  และลองไปเดินดูตามห้องหรือตลาดนัดดูว่าเทรนด์สินค้าออกมาในแนวไหนบ้างที่ขายดี  ไม่ต้องกลัวว่ามีคนขายแล้วเราจะขายไม่ได้  ยิ่งมีคนต้องการมากก็ยิ่งมีสินค้าเยอะแล้วยังขายได้  ไม่เชื่อลองเข้าไปดูใน 7-11 ดูสิครับ  น้ำดื่มมีกี่ยี่ห้อ  ขนมมันฝรั่งทอดมีกี่ยี่ห้อมีกี่รูปแบบก็น่าจะเป็นคำตอบให้ได้”

            และสำหรับใครที่กำลังเปิดร้านขายของอยู่แล้ว  น่าจะรู้ดีว่าสินค้าที่ขายดีประจำร้านของเราคือสินค้าตัวไหน  ซึ่งมักจะเป็นสินค้าเพียงไม่กี่ตัว  แต่เป็นสินค้าที่ทำกำไรให้กำเราจำนวนมากได้  เพราะนั่นคือสินค้าที่ลูกค้ามีความต้องการสูง  ผมขอยกเอา “ทฤษฎีทองคำ  80 : 20”  ของคุณตัน ภาสกรนที  ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ผ่านประสบการณ์  และกลั่นกรองออกมาเป็นแนวคิดดีๆ ในการทำธุรกิจคุณตันเล่าในหนังสือของเขาว่า

            “สมมุติถ้าในร้านมีรายการอาหารสัก 100 เมนู  ผมพบว่าเมนูที่ขายดีจริงๆ  มักจะเป็น 20 รายการแรกที่ติดชาร์ทอยู่หัวตาราง  คิดเป็นยอดการขายถึง 80 เปอร์เซ็นต์  ส่วนยอดขายอีก 20 เปอร์เซ็นต์  จะมาจาก 80 รายการที่เหลืออยู่ท้ายตาราง”

 

บทความโดย ขายอะไรดีดอทคอม
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of