สาวมั่นคนนี้ลาออกจากงานประจำมาขายเครื่องสำอางออนไลน์ มีรายได้ 2-3 เท่าของเงินเดือน
               สวัสดีครับเว็บ ขายอะไรดี มีเรื่องราวดีๆของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ  เพื่อเริ่มต้นสร้างธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง  ทำไมเธอถึงตัดสินใจหันหลังให้กับชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้แน่นอนกว่าการทำธุรกิจ  และเธอเลือกทำธุรกิจด้วยเหตุผลอะไรลองอ่านบทความต่อไปนี้ดูครับแล้วคุณจะพบคำตอบว่าทำไม

               ตอนเมื่อครั้งเรียนปริญญาตรีปีสุดท้าย  รัศได้มีโอกาสได้ไปฝึกงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง  บริษัทนี้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับส่งออกเครื่องประดับ  หลังจากฝึกงานเสร็จเจ้าของบริษัทก็รับทำงานต่อเลย  ตอนแรกเราก็ยังไม่ได้ตกลงเพราะคิดว่าไม่อยากเข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯ  แต่ข้อเสนอก็น่าสนใจดีนะเงินเดือนเริ่มแรกก็หมื่นสอง  ขณะนั้นเทียบกับข้าราชการมีวุฒิปริญญาตรีทำงานใหม่เงินเดือนเริ่มต้นที่ 7,940  บาท  ก็เลยตัดสินใจเข้าทำงานที่บริษัทนี้  ทำงานอยู่ 2 ปี เต็ม  ไม่เคยมีปัญหากับใครเลย  เจ้านายใจดีมากๆ  แต่ในใจเราลึกๆ แล้วก็ยังอยากทำงานอย่างอื่นเพิ่มเพราะรู้สึกเหมือนยังว่างอยู่ 

               จากนั้นก็มีพี่ที่เคยเรียนมหาลัยด้วยกัน  ก็ได้คุยเกี่ยวกับการทำธุรกิจที่น่าสนใจ  หลังจากนั้นมาเราก็เริ่มเกิดความคิดอยากจะหาอะไรมาขาย  แรกๆ ก็เริ่มหาของมาขายในเว็บ  เพราะแฟนชอบธุรกิจทางออนไลน์ก็จะช่วยสนับสนุนได้  มี 2 อย่างที่เริ่มนำมาขาย คือ ของพรีเมียม และเครื่องสำอาง 

               ทำไปได้สัก 2 – 3 เดือน  จิตใจก็ไม่อยู่กับงานประจำอีกแล้ว  เพราะนึกถึงคำกล่าวที่ว่า “หากอยากรู้ว่าอีก 2 ปี 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้า ชีวิตการงานเราจะเป็นอย่างไร  หากยังทำงานอยู่ที่เดิมจะได้เงินเดือนเท่าไหร่  ให้มองดูคนที่นั่งทำงานข้างๆ เรา  จากนั้นเราก็คาดการณ์ได้เลยว่าอนาคตของเราจะเป็นประมาณไหน”  สุดท้ายก็ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมุ่งหาสิ่งที่เราชอบสิ่งที่เราอยากทำ  ตอนที่ลาออกเงินเดือน 14,000 บาท 

               ในช่วงแรกๆ ที่ลาออกมาหาธุรกิจส่วนตัวทำเอง  ก็มีรายได้จากการทำธุรกิจส่วนตัวประมาณ 5,000 – 10,000 บาท  ไม่นานธุรกิจที่เราเริ่มสร้างขึ้น  ที่เริ่มเห็นผลดีก็คือการขายเครื่องสำอางออนไลน์  เพราะไม่ว่าจะเจอปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำแค่ไหน คนตกงาน ของขึ้นราคา  แต่ผู้หญิงก็ไม่ยอมหยุดสวย  ยิ่งนานวันยิ่งใช้เยอะมากขึ้นเรื่อยๆ  ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งของคนที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน  และไม่มีเงินทุนมากมายนัก  อย่างน้อยผ่านไป 3 ปี ก็ทำให้เรามีรายได้มากกว่างานประจำ 3 – 4 เท่า และตอนนี้ 5 ปีแล้ว รายได้ลดลงมาเหลือประมาณ 2 – 3 เท่าของเงินเดือนก่อนลาออกตามภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัว  และหวังว่าสิ้นปีนี้จะเริ่มฟื้นตัวกลับมาค้าขายคล่องเหมือนเดิม  ก็ถือว่ายังไม่มากมายอะไรเมื่อเทียบกับคนทำธุรกิจค้าขายทั่วไป  ที่เค้าจะตั้งเป้าให้มีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเกิน 3 เท่าของเงินเดือน  เพื่อชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปจากงานประจำ เช่น ความมั่นคง สวัสดิการ ค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น  แต่รัศคิดว่านอกจากเรื่องรายได้แล้ว  รัศจะให้ความสำคัญกับความสุข ความอิสระ และชีวิตครอบครัว ด้วย  สิ่งเหล่านี้รัศรู้สึกว่ามันขาดหายไปตอนเราทำงานประจำในกรุงเทพฯ

               และความฝันที่ยังคงตั้งมั่นไม่เคยเสื่อมคลายคือ  อยากจะมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบรนด์ของตัวเอง  นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของธุรกิจที่อยากจะไปให้ถึง

               หากใครที่ต้องการหรืออยากลาออกจากงานประจำเพื่อสร้างธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเอง  ก็อย่าลืมเช็คความพร้อมในหลายๆ ด้านด้วยนะคะว่าตัวเองมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน เช่น การเงิน  ความสนใจในธุรกิจที่จะทำ  ลองถามคนที่เคยทำมาก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง  เผื่อว่าเราจะเจอแบบที่เขาเจอมาก่อนเราจะได้ป้องกันและตั้งรับได้ทัน  ที่สำคัญจะได้ไม่เจ็บตัวเยอะค่ะ  เพราะการทำธุรกิจนั้นมีความเสี่ยง ต้องศึกษาให้ดีก่อนลงมือทำ

          อย่าลืมแชร์เรื่องราวดีๆให้เพื่อคุณอ่านด้วยนะครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of