อยากทำธุรกิจส่วนตัวด้วยการรับซื้อของเก่าดีมั๊ย
               “ธุรกิจรับซื้อของเก่า” ฟังชื่อของธุรกิจนี้แล้วคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชอบเพราะดูเหมือนจะสกปรก งานหนัก กำไรน้อย ใช่ครับงานนี้กำไรส่วนต่างต่อชิ้นหรือต่อกิโลกรัมน้อยจริงๆครับ  แต่ต้องบอกว่าธุรกิจนี้น่าสนใจมากจริงๆ   เพราะของเก่า  ของที่ไม่ใช้แล้วหรือขยะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือที่เราเรียกว่าขยะรีไซเคิลนั่นเอง  ของที่ว่ามานี้มีปริมาณเยอะมากในแต่ละวัน เรียกได้ว่ามีอยู่ในทุกบ้านอยู่แล้ว  ซึ่งบางคนก็มองเห็นมูลค่าแต่บางคนมองไม่เห็นก็โยนทิ้งไป

               ธุรกิจรับซื้อของเก่า  ที่ผมอยากจะแนะนำในที่นี้  เป็นวิธีการสร้างธุรกิจส่วนตัวโดยไม่ต้องเข้าไปเคาะประตูบ้านเพื่อรับซื้อของเก่าให้เหนื่อยครับ  เพราะผมมีคนที่รู้จักคนหนึ่งเขาทำธุรกิจรับซื้อของเก่าทุกอย่างเลยที่รีไซเคิลได้ เช่น กล่องกระดาษ , กระดาษทั่วไป , กระดาษ A4, หนังสือพิมพ์ , ขวดแก้วขวดพลาสติก , โลหะ เป็นต้น  โดยเขารับซื้อแค่ 3 – 5 ที่  ก็ทำให้เขามีรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือนแล้วครับ (ที่ได้เท่านี้เพราะเค้าทำงานประจำเป็นข้าราชการครับ  ใช้เวลาหลังเลิกงานและวันหยุดในการทำธุรกิจนี้เป็นรายได้เสริม)

               อ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจขึ้นมารึยังครับ  ลุงเค้าบอกว่าเขารับซื้อของเก่าจากโรงแรมและบริษัทเอกชนครับ  ได้ยินแล้วอ๋อทันทีเลยเพราะโรงแรมเป็นสถานที่  ที่ลูกค้าเข้าออกตลอดและต้องสั่งสินค้าคอยบริการลูกค้าอยู่ตลอด  ของเหลือใช้จากการบริการจึงมีเป็นจำนวนมาก  คนทั่วไปอย่างเราอาจมองภาพไม่ออกเพราะอย่างมากก็แค่ได้ไปพักโรงแรมและประชุมสัมมนาเท่านั้นเห็นแต่เบื้องหน้า  สำหรับการรับซื้อก็ 1 สัปดาห์ไปรับซื้อ 1 ครั้งไม่ได้ไปทุกวันเลยเวลาที่เหลือก็สามารถทำอย่างอื่นได้มากมาย  หากอยากมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นหรืออยากจะขยายเป็นธุรกิจส่วนตัวที่มั่นคงเราก็แค่ขยันเพิ่มขึ้น  หาที่รับซื้อให้มากขึ้นนั่นเอง

               และแล้วคำถามนี้ก็เกิดขึ้นในหัวผมจนได้  อาจเป็นเพราะคุณผู้อ่านมักจะแสดงความคิดเห็นอยู่บ่อยๆ  จนทำให้ผมต้องนึกถึงอยู่เสมอ คือคำถามที่ว่า “ที่ว่ามานั้นมีคนอื่นทำกันหมดแล้ว  เค้ามีคู่ค้าเจ้าประจำกันอยู่แล้วเราจะสู้เขาได้หรือและจะเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างไรดี”  ผมจึงอยากแนะนำว่าหากอยากเริ่มต้นทำธุรกิจรับซื้อของเก่าเราต้องมองไปที่ร้านค้าเจ้าเล็กๆ ก่อน เช่น ร้านขายของชำ ร้านขายส่ง หรือร้านเซเว่นฯ เป็นต้น  ยิ่งถ้าเจอร้านที่เปิดใหม่แล้วล่ะก็ถือเป็นโอกาสที่ดีของเราเลยครับ

               ยกตัวอย่างจากประสบการณ์จริงให้ฟังเลยละกันครับ  เมื่อตอนสมัยเรียนปริญญาตรีที่ขอนแก่น  ผมเคยหารายได้พิเศษด้วยการรับจ้างคัดแยกขยะให้กับร้านรับซื้อของเก่า  ซึ่งเจ้าของเป็นลุงของผมเองครับ (คนละคนกับที่เล่าเขียนไปช่วงแรกครับ)  ตอนนั้นได้ค่าแรงวันละ 150 บาท  ก็ได้รู้จักวิธีการทำธุรกิจประเภทนี้มาบ้าง  ตอนนั้นลุงผมพึ่งรับซื้อของเก่าช่วงแรกๆ  ตอนแรกก็ขับมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างไปรับซื้อตามบ้าน  พอทำได้มาสักระยะก็สามารถติดต่อร้านขายของขนาดใหญ่ได้  และไม่ต้องตะเวนตามบ้านคนอีกต่อไป  พอร้านขายของมีของเก่าของเหลือหรือขยะรีไซเคิลที่จะขายประมาณ 1 คันรถ  ก็จะโทรเรียกให้ลุงผมไปรับซื้อถึงที่ร้านเลยครับ  พอรับซื้อมาแล้วก็มาแยกประเภท  เพราะของเก่าแต่ละประเภทราคาขายไม่เท่ากัน  พอแยกเสร็จก็นำไปขายต่อให้กับเจ้าใหญ่ต่อไป  เท่านี้เราก็สามารถทำรายได้จากกำไรส่วนต่างตรงนี้ได้แล้วครับ  กลยุทธ์ในช่วงแรกต้องให้ราคาดี  พูดคุยถูกคอและจริงใจกับคู่ค้าของเราครับ  นั่นคือสิ่งที่ลุงผมสอนมาตอนนั้น

               สิ่งที่ต้องมีในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจรับซื้อของเก่า

  1. พื้นที่พักของอาจจะเป็นสวนหลังบ้าน ข้างบ้าน หรือเช่าเพื่อนบ้าน ก็ได้
  2. มียานพาหนะในการขนของที่จำเป็นและใช้งานต่างกันคือ มอเตอร์ไซค์พ่วงหรือซาเล้งและรถกระบะสภาพเก่าๆแต่เครื่องยนต์ดีสักคันเป็นใช้ได้
  3. เงินทุนสักก้อนไม่ต้องมากเพียงแค่หลักหมื่นต้นๆก็ได้แล้วเพราะเป็นธุรกิจซื้อมาขายไปเงินทุนหมุนเวียนตลอด  แต่ต้องบริหารจัดการให้ดีนะครับ
  4. ความกล้า , ขยัน , อดทน : คุณสมบัติ 3 อย่างนี้ขาดไม่ได้เลยครับ

 

 

บทความโดย www.ขายอะไรดี.com

ชอบบทความก็ Like ได้นะครับ

 
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of