ตัวแทนจำหน่าย


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

               ก่อนจะทำอะไรก็แล้วแต่เราควรรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน  ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือของ คุณ ตัน ภาสกรนที  มีเรื่องหนึ่งที่ผมคิดว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่อยากลาออกจากงานประจำเพื่อมาทำธุรกิจส่วนตัวหรือจะเปิดร้านขายอะไรดี  คุณตันเล่าว่าเราควรรู้จักตัวเองว่าเป็นคนประเภทไหนระหว่างต้นไม้พันธุ์เล็กหรือต้นไม้พันธุ์ใหญ่  เป็นยังไงลองอ่านดูครับ

               หากคุณเป็นต้นไม้พันธุ์เล็ก  คุณจะเป็นคนที่คิดในแง่ลบเสมอ  ขี้กลัวไม่กล้าเสี่ยง  ท้อแท้ง่าย โดนลมพัดนิดเดียวก็ล้มไม่เป็นท่า  และไม่สามารถลุกขึ้นสู้ต่อได้  หากเป็นแบบนี้คุณไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะทำธุรกิจส่วนตัวหรือเปิดร้านขายของเป็นของตัวเอง  เหมาะแล้วที่จะเป็นยอดมนุษย์เงินเดือนต่อไป

               หากคุณเป็นต้นไม้พันธุ์ใหญ่  คุณจะเป็นคนที่จิตใจแข็งแกร่ง  ล้มแล้วลุกขึ้นสู้ใหม่ได้เสมอ  ไม่กลัวปัญหาที่จะถาโถมเข้ามา  มีความมุ่งมั่น ทุมเท  มั่นคงในเป้าหมายที่ตั้งไว้  หากคุณเป็นเช่นนี้รับรองว่าต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

               หากต้นไม้พันธุ์ใหญ่ถูกย้ายกระถางในช่วงเวลาที่เหมาะสมตั้งแต่ยังเป็นต้นกล้าเล็กๆ  โอกาสเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ก็มีสูง  หากคุณเป็นต้นไม้พันธุ์ใหญ่จะกลัวอะไรที่จะเสี่ยง  แต่หากคุณเป็นต้นไม้พันธุ์เล็กก็เหมาะแล้วที่จะทำงานประจำต่อไป  เพราะชีวิตจริงนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนในละคร  หลายคนอยากมีรายได้ที่ดี อาชีพที่มั่นคง  แต่การกระทำกลับตรงกันข้าม  แม้แต่ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจที่ตัวเองอยากเป็นเจ้าของยังไม่อยากศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้  การตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาเปิดร้านขายอะไรดี คำถามนี้จริงๆ แล้วคนที่ตอบได้ดีที่สุดคือตัวของเราเอง


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------