ปลูกต้นชวนชมขายสร้างรายได้ดี ทำเป็นอาชีพหลักก็ได้เป็นอาชีพเสริมก็ดี อาชีพนี้แนะนำสำหรับคนรักต้นไม้
               สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน  เว็บ ขายอะไรดี  ในบทความนี้ผมมีสิ่งดีๆ มานำเสนอสำหรับท่านที่ยังไม่รู้จะขายอะไรดี   จริงๆ แล้วเรื่องราวที่ผมจะเขียนให้ได้อ่านต่อไปนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อ 2 ที่แล้วครับ   ซึ่งเนื้อหาในบทความนี้จะเหมาะกับผู้ที่ อยากปลูกอะไรขายดี เรื่องราวจะน่าสนใจอย่างไรนั้นลองอ่านกันดูครับ

               เมื่อเดือน กรกฎาคม 2556 ผมได้มีโอกาสเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนที่จังหวัดมหาสารคาม  ขณะขับรถกลับบ้านบนถนนสายมิตรภาพ  ได้หยุดรถจอดติดไฟแดงที่แยกบ้านวัด (จริงๆแล้วไม่รู้ว่าชื่อแยกบ้านวัดหรือเปล่า แต่พื้นที่นั้นคือ ต.บ้านวัด อ.คง จ.โคราช  ท่านใดรู้ก็เสริมได้ครับ)  เหลือบเห็นฝั่งตรงข้ามมีต้นชวนชมต้นใหญ่ๆทั้งนั้น  ปลูกในกระถางที่สวยงามดูเด่นเป็นสง่ามาก  ออกดอกสีแดงเต็มทั้งสวน  จึงตั้งมั่นในใจว่าขากลับเข้ากรุงเทพฯ ต้องแวะชมให้ได้

              และ 3 วันผ่านไปขณะเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯเมืองฟ้า  พอมาถึงแยกบ้านวัดพอผ่านไฟแดงผมก็เลี้ยวซ้ายทันที  ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรจอดรถได้ก็เดินปรี่เข้าสวนชวนชมชักภาพถ่ายรูปกัน 2 คนกับแฟน  ข้างๆ สวนจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเป่าปาก”  ก็เป็นร้านของลุงโปยนั่นเอง (โฆษณาให้ซะหน่อยใครขับผ่านก็แวะอุดหนุนและชมความงามของชวนชมได้)  แต่ตอนนั้นเราไม่ได้สนใจครับเราเพลิดเพลินกับความงามของชวนชมเพียงอย่างเดียว

cc4

              และแล้วเจ้าของสวนก็เดินมาหา  จึงได้รู้จักชื่อเสียงเรียงนามว่า “ลุงโปย” แกให้เรียกว่า “ลุงโปยบ้านวัด”  เป็นฉายาในวงการชวนชม  ลุงโปยเป็นคนอัธยาศัยดีมากครับแม้เรา 2 คน  จะถามเยอะเข้าขั้นว่าถามมากแล้วไม่ได้ซื้อ  ที่ไม่ได้ซื้อเพราะแต่ละต้นราคาสูงเอาเรื่องเหมือนกัน  ต้นใหญ่ๆ ทั้งนั้น  ครั้นที่พักในกรุงเทพฯ ก็เป็นแค่ห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ  มีเพียงระเบียงเท่านั้นที่พอจะวางต้นไม้ได้  แต่แม้เราจะไม่ได้ซื้อต้นชวนชมแต่ลุงโปยก็อธิบายเกี่ยวกับชวนชมให้เราฟัง เยอะมากครับ  เหมือนคนที่มีความรู้เยอะแล้วอยากถ่ายทอด  และเมื่อได้ถ่ายทอดให้คนอื่นฟังก็จะรู้สึกมีความสุขกับเรื่องที่กำลังทำ  นั่นคือสิ่งที่ผมสัมผัสได้จากลุงโปย

cc2

              ส่วนหนึ่งที่ ลุงโปยบ้านวัด  เล่าให้ผมฟังคือช่วงนั้น (ก.ค. 56)  เป็นช่วงขาลงของตลาดชวนชม  ราคาไม่ค่อยจะสู้ดีนัก  แต่แกก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเพราะอาชีพหลักจริงๆคือร้านก๋วยเตี๋ยว  ไม้ในสวนจะเน้นไม้คุณภาพไซส์ใหญ่ๆราคาสูงกันไปเลย  ขายแล้วเห็นเงินก้อนแบบเน้นๆ  โดยลุงโปยเลือกเอาต้นตอพันธุ์ยักษ์ต่างๆ เช่น เพชรบ้านนา ยักษ์ซาอุ  เพชรเมืองคง  เป็นต้น  มาเป็นต้นตอแล้วนำชวนชมพันธุ์ดอกสวยๆ มาเสียบยอดหรือต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่า  โดยใช้เทคนิคการขยายพันธุ์ชวนชมแบบนั่งแท่น   ซึ่งพันธุ์ดอกสวยที่นำมานั่งแท่น (วิธีการต่อยอดต้นชวนชม) คือ พันธุ์ “แดงอุดมทรัพย์”  เป็นพันธุ์ที่ดอกดกสีแดงสด ดอกใหญ่  เมื่อออกดอกพร้อมกันทั้งสวนจึงดูสะดุดตาผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมากรวมทั้งผมด้วย  ประกอบกับต้นตอขนาดใหญ่  จึงทำให้ชวนชมในสวนของลุงโปย  ดูมีเสน่ห์ตั้งแต่โคนจรดปลายดอกเลยทีเดียว สุดยอดจริงๆ

              ลุงโปยยังเล่าให้ฟังอีกว่าเมื่อนำชวนชมมาทำแบบนี้จะทำให้เพิ่มมูลค่าได้  และสุดตาสะดุดใจลูกค้าเป็นอย่างมาก  แกพูดง่ายๆว่า  ลูกค้ามานั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านมองเห็นชวนชมแล้วรู้สึกถูกใจก็ยกกลับบ้าน คนละต้นสองต้น (ถ้าผมมีสตางค์ก็จะทำแบบนั้นเหมือนกัน ผมคิดในใจ)  ที่เห็นทั้งหมดในสวนมีอยู่ 3 ต้นที่ลูกค้าจองไว้ ราคาหลักหมื่นและหนึ่งในนั้นเตรียมส่งไปเวียงจันทร์ ประเทศลาว (เป็นสินค้าส่งออกเลยครับ)

cc3

              สุดท้ายก่อนจากกันผมก็กล่าวขอบคุณลุงโปย  ที่ให้ความรู้และความประทับใจในครั้งนี้  และก่อนจะขึ้นรถผมก็แวะซื้อ ซาลาเปาทอดที่ร้านลุงโปยติดมือกลับมาด้วย  กล่องละ 80 บาท อร่อยใช้ได้เลยครับ  ก็อยากให้ได้อ่านเป็นไอเดียในการพัฒนาสินค้าหรือการเปิดร้านขายอะไรสักอย่าง  เพราะสิ่งที่ได้จากการพูดคุยกับลุงโปยนั้นทำให้ผมได้ข้อสังเกตว่า  การค้าขายมีช่วงขาขึ้นและขาลง  เพียงแค่เราสามารถสร้างความแตกต่างแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเราได้  ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดวิกฤติกับธุรกิจของเรา  และการทำในสิ่งที่เรารักนั้นสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับเราได้  และเราจะไม่เบื่อและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ

 

บทความโดย  :  ขายอะไรดี.com

หากชอบเชิญกด LIKE  หากใช่เชิญกด SHARE  เพื่อเป็นกำลังใจครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of