ใครสนใจ ธุรกิจร้านซักรีดและเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ผมมีข้อมูลดีๆมาแชร์ครับ
          ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับ ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ ให้ได้อ่านกันไปแล้ว(ใครสนใจก็เปิดกลับไปอ่านได้นะครับ)  บทความนี้ผมจึงอยากจะเขียนถึง ธุรกิจร้านซักรีด ที่มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญรวมอยู่ด้วย  เนื่องจากผมได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้านซักอบรีด ร้านเล็กๆ ในอำเภอเล็กๆ ที่มีร้านซักรีดอยู่ประมาณ 3 ร้าน แต่มีร้านนี้ร้านเดียวที่มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญซึ่งทำให้ผมเลือกมาใช้บริการที่ร้านนี้  ซึ่งเหมาะมากกับคนที่กำลังมองหา งานทำที่บ้าน น่าสนใจอย่างไรลองอ่านดูครับ

          โดยส่วนตัวผมเองสนใจในธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญนี้มานาน  ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ใช้ชีวิตเป็นเด็กหอตอนเรียนมหาวิทยาลัย  จนได้เข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ และปัจจุบันออกมาอยู่ต่างจังหวัดอีกครั้ง  ซึ่งก็ได้ใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญมาตลอด  ผมคงยังไม่ซื้อเครื่องซักผ้าจนกว่าจะตัดสินใจว่าจะอาศัยอยู่ที่ไหนอย่างถาวร  และมีคนจำนวนมากที่เป็นแบบผม และเลือกใช้บริการร้านซักอบรีดแทน

          ผมเคยวาดแผนธุรกิจไว้ว่าหากมีเงินทุนและโอกาสผมจะไปซื้อห้องใต้คอนโดแต่ละที่แล้วทำเป็น  ร้านบริการเครื่องหยอดเหรียญต่าง เช่น เครื่องซักผ้า ตู้น้ำดื่ม เครื่องเติมเงิน เครื่องขายถุงยางอนามัย เป็นต้น  โดยเริ่มจากแห่งแรกก่อน  เมื่อทุนเริ่มกลับคืนก็ค่อยขยายเพิ่ม  แล้วตั้งออฟฟิศไว้ที่เดียวไว้คอยบริหารจัดการไม่ต้องไปนั่งเฝ้า  แต่มันต้องใช้เงินทุนสูงมาก  ซึ่งตอนนี้ผมยังไม่มีกำลังมากขนาดนั้น  แต่หากอนาคตเมื่อมีกำลังก็จะลองดูสักครั้งแน่นอน  แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นเรามาเริ่มศึกษาจากร้านเล็กๆ ตามต่างจังหวัดกันก่อนว่ามีโอกาสมากน้อยแค่ไหนกับธุรกิจนี้ผมมีข้อมูลจากเคสตัวอย่างที่ผมได้สอบถามได้ข้อมูลมาให้ได้อ่านกันครับ

          ร้านนี้อยู่ที่อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราดครับ  เป็นร้านเล็กๆที่เช่าห้องแถว 2 ห้องติดกัน เปิดร้านซักรีด และใช้เป็นที่อยู่อาศัยด้วย  ค่าเช่า 2 ห้องเดือนละ 3,000 บาท ป้าเจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่าเป็นคนนครสวรรค์แต่ย้ายมาหากินแถวจังหวัดตราดเกือบ 10 ปีแล้ว  โดยมารับจ้างเพาะกล้าไม้ซึ่งช่วงนั้นธุรกิจกล้าไม้กำลังเติบโต  เพราะคนแห่มาปลูกยางพาราและปาล์มมากขึ้น  แต่พอธุรกิจกล้าไม้เริ่มซาเพราะคนปลูกเยอะแล้ว  รายได้ไม่ดีตกงานอยู่พักหนึ่ง  แต่ก็ยังไม่อยากกลับนครสวรรค์  เพราะรู้สึกว่าที่นี่น่าอยู่อุดมสมบูรณ์หากินง่ายกว่า  จึงได้มาเช่าห้องแถว 2 ห้องนี้เพื่ออยู่อาศัยกับครอบครัว  แต่เนื่องด้วยเป็นห้องแถวที่ติดถนนจึงอยากเปิดร้านอะไรสักอย่างเพื่อหารายได้จึงได้ตัดสินใจทำร้านซักรีด  เพราะไม่มีวิชาอื่นๆในการประกอบอาชีพ  คิดว่าร้านซักรีดนี่แหละทำง่ายที่สุด  และเป็นงานที่ไม่หนักเพราะป้ามีโรคประจำตัวคือต่อมไทรอยด์อักเสบ จึงไม่อยากทำอะไรหนักจนเกินไป  และป้าก็ได้ร้านซักรีดนี่แหละเป็นหารายได้หลักมาใช้จ่ายในครอบครัว

laundry2

ป้าเห็นโอกาสอะไร ถึงเปิดร้านซักรีด

          1  ที่อำเภอแห่งนี้มีร้านซักรีดแค่ 2 ร้านเอง  แต่มีคนใช้บริการเยอะมากเลยสนใจจึงเปิดเป็นร้านที่ 3

          2  เป็นงานที่ไม่หนักเพราะไม่ได้ซักมือใช้เครื่องซักอย่างเดียว  ทำคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องพูดกับลูกค้ามาก

          3  การลงทุนไม่สูง  เพราะตอนแรกก็ซื้อเครื่องซักผ้าแค่เครื่องเดียวกับเตารีดและที่ตากผ้าก็เปิดร้านได้แล้ว

          4  เดี๋ยวนี้คนต้องดิ้นรนหาเงิน  โดยเฉพาะคนที่ทำงานรับจ้าง  พอทำงานเหนื่อยก็อยากพักผ่อนเลยจ้างซักดีกว่าง่ายดี

          5  คนที่นี่เป็นคนต่างถิ่นเยอะมาก รวมถึงแรงงานต่างด้าวด้วยส่วนมากไม่ค่อยซื้อเครื่องซักผ้าเพราะมันขนย้ายลำบากเมื่อต้องย้ายที่อยู่

laundry3

อุปกรณ์เบื้องต้นในการเปิดร้าน

          เครื่องซักผ้า  ที่ร้านนี้มี 3 เครื่อง  เป็นแบบหยอดเหรียญ 1 เครื่อง ขนาด 7 กิโลกรัม  แบบไม่หยอดเหรียญ 10  กิโลกรัม

          2  เตารีด และโต๊ะรีดผ้า

          3  ไม้แขวนและราวตากผ้าจะซื้อหรือทำเองก็ได้

          4  ตะกร้าสำหรับใส่เสื้อผ้า  ไม่จำเป็นต้องซื้อเยอะเพราะส่วนใหญ่ลูกค้าจะเอามาเอง

          5  สถานที่  เน้นที่ติดถนนแต่ไม่จำเป็นต้องมีคนพลุกพล่านก็ได้  ถ้าเช่าและมีที่อยู่ด้วยยิ่งดี

ค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จ่ายประจำ

          ค่าเช่า 3,000 บาท  ค่าน้ำประมาณ 2,500 บาท  ค่าไฟ  1,500  บาท  ค่าอื่นๆ ประมาณ 2,000 บาท  ส่วนรายได้ป้าบอกก็พออยู่ได้  ผมคาดว่าประมาณหมื่นต้นๆครับ

ป้าคิดค่าบริการอย่างไร

          สำหรับร้านนี้คิดค่าบริการซักรีด กิโลกรัมละ 8 บาท 

แต่ถ้าลูกค้าเอาผงซักฟอกมาเองและซักอย่างเดียวไม่รีด เครื่องซักขนาด 10 กิโลกรัมที่ไม่หยอดเหรียญ ราคาเหมาจ่าย 30 บาท  แต่ถ้าเป็นเครื่องหยอดเหรียญขนาด7  กิโลกรัม ราคา 20 บาท  ถือว่าถูกมาก

          เนื้อหาข้างบนนั้นเป็นข้อมูลคร่าวๆที่ผมได้ซักถามกับป้าเจ้าของร้านซักรีดร้านนี้  หวังว่าจะพอเป็นแนวทางให้กับท่านที่อยากเปิดร้านซักรีดแบบนี้นะครับ  ลองวิเคราะห์พื้นที่ที่ตัวเองอยู่ครับว่าเหมาะหรือเปล่า  แต่นี่ขนาดเป็นอำเภอเล็กๆนะครับติดชายแดนด้วยก็ยังมีร้านซักรีดตั้ง 3 ร้านแหน่ะ  และเหมาะกับคนที่กำลังมองหางานทำที่บ้าน

แล้วถ้าเราจะเอาเครื่องซักผ้าไปวางที่หอพัก คอนโดต่างๆล่ะ เค้าก็มีเจ้าเก่าอยู่จะทำยังไง

          คำถามนี้ผมก็เคยถามคอนโดที่ผมอาศัยอยู่เหมือนกันครับ  ผู้จัดการคอนโดบอกว่าสำหรับคอนโดนี้ทุก 6 เดือนจะประมูล 1 ครั้ง  ถ้าใครให้มากสุดก็จะได้เช่าที่วางเครื่องได้  ซึ่งเจ้าล่าสุดเค้าให้ 6,500 บาทต่อเดือน ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ  ผมเลยไปลองถามเจ้าของเครื่องนั้นเค้าบอกว่าหากมีคนมาให้มากกว่าก็มีแผนสำรองโดยไปเช่าห้องที่ชั้น 2 เพื่อวางเครื่อง (ชั้น 2 เป็นที่จอดรถและมีห้องให้เช่าด้วย มีร้านตามสั่งและมินิมาร์ทเช่าอยู่)  นี่แหละครับคือโอกาสสำหรับคนต้องการเช่าที่ครับ  มันเป็นกลไกของตลาดไม่ต้องกลัวว่ามีเจ้าที่เดิมอยู่แล้วคนอื่นจะไม่มีสิทธิ์

          ถ้าชอบบทความนี้ก็แชร์ให้เพื่อได้อ่านด้วยนะครับ 
1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
อัชราภรณ์ Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
อัชราภรณ์
Guest
อัชราภรณ์

ขอแผนธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ขนาด 20 เครื่องด้วยค่ะ