ช่วง พ.ค.-มิ.ย. นี้ การค้าขายที่ภาคตะวันออกเงินสะพัด เพราะอะไรมาดูกัน
                สวัสดีครับบทความนี้มีเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อจะเป็นประโยชน์กับพ่อค้าแม่ขาย  โดยเฉพาะคนที่มีความสามารถในการวิ่งขายของระยะไกล ไปขายตามงานหรือตลาดนัดในที่ต่างๆ ทั่วประเทศ  ผมว่าคนที่ทำมานานและเคยมาแถบนี้น่าจะรู้ดี  แต่ก็คงมีอีกจำนวนไม่น้อยโดยเฉพาะเจ้าใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้  เพราะส่วนใหญ่ในช่วงหน้าฝนนี้พ่อค้าแม่ขายในทุกๆตลาด ทั้งตลาดนัด ตลาดประจำ ต่างบ่นกันเป็นแถวว่าขายของไม่ดี ฝนตกคนไม่เดินตลาดกัน หรือคนไม่ค่อยจับจ่ายใช้สอยกัน  แต่ที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะแถบจังหวัด จันทบุรี ตราดและระยอง  ต้องบอกว่าว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ขายดีมากๆเลย  เหตุผลเพราะอะไรไปดูกันครับ

                1  ผู้คนแถบนี้ส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือทำสวนผลไม้  เงินที่ได้มาจะเป็นเงินก้อนปีละครั้ง  และช่วงเดือน พฤษภาคม-ถึงมิถุนายน  และอาจเลยไปถึงช่วงกรกฎาคม  จะเป็นช่วงที่ผลไม้ เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด  มีผลผลิตออกสู่ตลาด  และปี 2558 นี้ผลผลิตค่อนข้างจะราคาดีในทุกชนิด  ทำให้คนแถบนี้มีรายได้ดีมีเงินจับจ่ายใช้สอยกัน  มันเป็นเหมือนโบนัสสิ้นปีของคนทำงานประจำนั่นแหละครับ  เป็นฤดูของการซื้อของเข้าบ้าน การซื้อเสื้อผ้าใหม่ และการให้รางวัลแก่ชีวิตหลังจากทำงานมาทั้งปี

                2 คนที่นี่มีอาชีพทำสวนก็จริงแต่คนจำนวนไม่น้อยไม่ค่อยทำเอง  ส่วนใหญ่จะจ้างแรงงาน  ซึ่งมีทั้งแรงงานจากในประเทศ และต่างประเทศทั้งพม่าและกัมพูชา  ดังนั้นแถบนี้จะมีจำนวนประชาการแฝงเพิ่มขึ้น  และคนเหล่านี้เมื่อว่างจากงาน หรือวันที่มีตลาดนัดนายจ้างจะใช้รถกระบะขนแรงงานเหล่านี้มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดกันครับ มากันเป็นคนรถเลยทีเดียว  ทำให้ร้านค้าขายดีขึ้น  และนอกจากแรงงานแล้ว  ยังมีคนกันพูชามาเที่ยวที่ฝั่งไทยโดยเฉพาะจังหวัดตราดที่อยู่ติดกับชายแดน  เข้ามาซื้อของที่บ้านเราครับ  ต้องยอมรับว่าสินค้าฝั่งเรามีหลากหลายและคุณภาพมากกว่า  อีกอย่างไม่น่าเชื่อว่าคนกันพูชาชอบกินเงาะไทยมากครับ  ทั้งที่พื้นที่ติดกันน่าจะปลูกได้เหมือนกัน  แต่คุณภาพยังไม่สู้เราครับ  ซึ่งผมรู้จากคนที่เคยไปมาและเห็นล้งที่รับซื้อเงาะเค้าจะส่งออกไปขายที่กัมพูชาและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่ครับ

                3  ช่วงนี้เป็นช่วงหมดฤดูของการท่องเที่ยวครับ  คนที่มีอาชีพหากินตามสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้กำไรจากการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเกาะช้าง เกาะกูด ของจังหวัดตราด และช่วงนี้เมื่อนักท่องเที่ยวเริ่มหมดเริ่มว่างจากงาน ก็ถึงเวลาพักผ่อน และจับจ่ายใช้สอยกันล่ะครับ ก็จะขึ้นมาบนฝั่ง มาห้าง มาตลาด รวมถึงไปเที่ยวแถวจันทบุรี เช่น น้ำตกพลิ้ว เป็นต้น

taladnud1

                ผมเคยคุยกับพ่อค้าขายพวกผ้าขนหนู ผ้ากันเปื้อน ที่นำรถมาจอดใกล้ตลาดนัดที่จังหวัดตราด เอารถมาคัดเดียวแต่มากันหลายคนและแยกย้ายกันเข็นรถนำของไปขายในตลาดนัด  แบบว่าเข็นขายไปเรื่อยนะครับในตลาดแห่งนั้น เดินกันทั้งวันเลยจนกว่าตลาดจะวาย  ผมเลยเข้าไปถามว่ามาจากไหนกันเค้าบอกว่ามาจากโคราชช่วงนี้แถวนี้จะขายดี  พอหมดช่วงนี้ก็จะลงภาคใต้ และช่วงหน้าหนาวค่อยขึ้นไปขายแถวอีสานและเหนือ  นี่แหละครับคือตัวอย่างที่ผมอยากจะมาเขียนเล่าให้ฟัง

                อีกเคสหนึ่งที่ผมได้ถามคือ ลุงขายหมูปิ้งครับ  เป็นคนพื้นที่ครับอายุมากแล้วขายหมูปิ้งพอเป็นค่าใช้จ่าย  แกรับหมูมาจากกรุงเทพฯ ว่างั้น  สั่งทางอินเตอร์เน็ตด้วยนะ (ลูกสอน) ทำให้รู้ว่าเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน็ตมีอิทธิพลสูงมาก  สร้างโอกาสให้กับหลายๆคน  แกตั้งขายอยู่หน้าสวนสาธารณะของอำเภอ  เลยถามว่าขายดีมั้ย  เลยได้คำตอบว่า  ช่วงนี้ขายดีขึ้นเท่าตัวเลย  จากที่ขายได้วันละประมาณ 200 ไม้ ช่วงนี้ก็ขายได้วันละ 400-500 ไม้  แกยังบ่นเสียดายที่ไม่มีคนมาขายช่วยตรงนี้  เพราะจะไปเปิดอีกสาขาที่เคยขายหน้าปากซอยก่อนมาขายที่นี่  แกบอกเลยว่าช่วงผลไม้ออกก็ขายดีแบบนี้แหละ  อยากจะแยกร่างได้จะได้เก็บเงินได้เยอะๆ ไว้ถัวเฉลี่ยช่วงขายไม่ดี (แต่ลุงนึ่งข้าวเหนียวได้แข็งมากนะแต่ก็ยังขายได้)

                เป็นอย่างไรบ้างครับหลังจากที่อ่านมาถึงตรงนี้  หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านที่ได้อ่านบ้างนะครับ  อีกหน่อยจังหวัดตราดก็จะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแล้ว  นักธุรกิจแถวนี้กำลังตื่นตัว ปรับตัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  ช่วงนี้แถวที่ท่านอยู่เป็นอย่างไรกันบ้างเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ  หรือคนที่อยู่แถบนี้เมื่อได้อ่านมีความเห็นว่าอย่างไรบ้าง ก็แชร์กันได้นะครับ  และฝากไลค์และแชร์ให้เพื่อนท่านได้อ่านบ้างนะครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of