7 แนวทางในการเลือกสินค้าเพื่อเอามาขายออนไลน์
              ผมได้มีโอกาสสนทนากับคนที่เปิดร้านขายสินค้าออนไลน์  ที่เขามีรายได้ที่เป็นกำไรก่อนหักค่าใช่จ่ายต่อเดือน 2 หมื่นบาทขึ้นไป  ซึ่งถึงแม้จะไม่มากมายนักแต่ก็มากกว่าเงินเดือนจากงานประจำของหลายๆคนเสียอีก  ว่าเขามีวิธีการเลือกสินค้ามาขายออนไลน์อย่างไร  เพื่อนำมาขายผ่านร้านค้าออนไลน์ของเขา  โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้หญิงที่อาศัยอยู่ทั่วประเทศไทยครับแต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล  ซึ่งสรุปรวมๆแล้วได้สาระสำคัญมา 7 ข้อ  เพื่อมานำเสนอให้ท่านที่อยากเปิดร้านขายของออนไลน์ได้ใช้เป็นแนวทางการหาสินค้าและการขายออนไลน์  ดังต่อไปนี้ครับ

              1. เราจะขายสินค้าตามกระแสหรือสินค้าที่ขายได้ตลอดทุกฤดูกาล  เพื่อจะได้กำหนดกลุ่มลูกค้าได้ถูก  สินค้าตามกระแสหรือตามเทศกาล เช่น ปืนฉีดน้ำ ขายดีเฉพาะช่วงสงกรานต์ เป็นต้น  หรือสินค้าที่ขายได้ตลอดทุกฤดูกาล เช่น เครื่องสำอางผู้หญิง เสื้อยืด เป็นต้น

              2 . เลือกลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูง  หรือตัดสินใจซื้อง่าย  เพื่อการขายได้ง่ายขึ้น  ได้แก่กลุ่มลูกค้าที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่และกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้หญิงที่เป็นนักช้อปตัวยง

              3.  แหล่งสินค้าขายส่ง  ถ้าเป็นแหล่งที่หาซื้อได้ยากยิ่งดี  เพราะคนทั่วไปจะหาซื้อได้ยาก  เพราะเราต้องการให้เขาแวะเข้ามาดูสินค้ายังร้านค้าออนไลน์ของเรา  เพราะเขาหาซื้อที่อื่นได้ยากนั่นเอง  (ข้อนี้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับทุกคน)

               4. ช่วงแรกถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะขายได้หรือเปล่า  แนะนำให้คุยกับแหล่งสินค้าขายส่ง  เรื่องของส่วนลดพิเศษหรือเรื่องการสั่งซื้อ  การส่งสินค้า  อย่าลืมขอข้อมูลการติดต่อเขามาด้วย  เพราะเราจะได้โทรเช็คสต๊อกสินค้ากับเขาได้  เมื่อมีลูกค้าสั่งของกับเรามาก็ค่อยไปซื้อของจากเขามาส่งลูกค้าอีกทีนึง  พยายามซื้อมาเผื่อไม่เกิน 1-5 ชิ้นก็พออย่าซื้อมามากเกินไปทุนจะจมอยู่กับของ  เพราะเราไม่รู้จะขายได้จำนวนมากเท่าไหร่

              5.  มนุษย์สัมพันธ์เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ  ควรจะให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้าขายส่งส่วนใหญ่จะพูดแข็งๆ ห้วนๆ  ถ้าเจอลูกค้าพูดเยอะ ถามเยอะ แต่ซื้อน้อยเขาจะยิ่งไม่ชอบเรา  ฉะนั้นพยายามพูดให้กระชับ ชัดเจนแต่นอบน้อม  จะช่วยเพิ่มโอกาสได้สินค้าคุณภาพดีราคาถูกมาขายต่อได้ (เจ้าใหม่อย่างเราก็ต้องง้อเขาเป็นธรรมดา)

              6.  ควรเลือกสินค้าที่มีน้ำหนักเบาและไม่แตกหักง่าย  เพราะการขายสินค้าออนไลน์ส่วนใหญ่จะส่งของทางไปรษณีย์ไทย  และส่งแบบด่วนพิเศษ (EMS)  หากสินค้าน้ำหนักมากจะทำให้ค่าจัดส่งสูงตามไปด้วย  หากคิดค่าจัดส่งกับลูกค้าแพงเขาอาจไม่ตัดสินใจซื้อกับเรา  หากเราคิดค่าจัดส่งถูกกว่าความเป็นจริงจะทำให้เราควักทุนตัวเองมากเกินไปทำให้ได้กำไรน้อยหรืออาจขาดทุนได้  ในไม่ช้าเราก็จะล้มเลิกไปเสียก่อน

               7. เป็นสินค้าที่เราชอบ เพราะจะขยันศึกษาข้อมูลเมื่อมีความชอบและข้อมูลสินค้าพร้อม  การถ่ายทอดข้อมูลสู่ลูกค้า  ความรู้สึกของเราจะถ่ายทอดไปสู่ลูกค้าด้วยทำให้ลูกค้าอยากซื้อของกับเรา  เช่น คนที่รักการแต่งรถก็ขายอุปกรณ์แต่งรถ  คนที่รักการแต่งหน้าก็ขายเครื่องสำอาง  คนที่รักการสะสมแสตมป์ก็ขายชุดสะสมแสตมป์  เป็นต้น  (ข้อนี้มักเกิดปัญหาว่าสินค้าที่เราชอบก็มีคู่แข่งเจ้าใหญ่เยอะแล้ว  ก็ต้อนกลับไปอ่านข้อ 1 ใหม่)

              เป็นอย่างไรกันบ้างครับจากบทสรุปทั้ง 7 ข้อที่เล่ามา  ทำให้ท่านเกิดไอเดียในการเลือกหาสินค้ามาขายได้หรือยังครับ  หรืออ่านแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะขายอะไรดีเหมือนเดิม  หรือท่านใดที่วิธีการเลือกสินค้ามาขายออนไลน์ที่แตกต่างออกไปก็แชร์ไอเดียกันได้เลยนะครับ  เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันไอเดียให้เกิดขึ้นในเว็บ ขายอะไรดี  แห่งนี้ครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of