เปิดท้ายขายของ ร้านค้าตัวอย่างกำไรไม่มากแต่ขายอย่างมีความสุข
          วันนี้เป็นวันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2558  ในโอกาสที่ กลุ่ม ขายอะไรดี อาชีพเสริม อาชีพอิสระ”  มีสมาชิกเกิน 5,000 คนแล้ว  หลังจากตั้งกลุ่มขึ้นมาได้ประมาณ 6 เดือน  และมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านได้แชร์ความรู้และประสบการณ์ดีๆ ในการค้าขายเพื่อหวังให้เกิดประโยชน์แก่สมาชิกท่านอื่นๆ  ที่กำลังมองหาอยู่ว่าจะขายอะไรดี  และบทความนี้ผมจะขอนำเอาประสบการณ์ดีจากเพื่อสมาชิกจากกลุ่มเดิมก่อนจะมาตั้งกลุ่มนี้  ซึ่งน่าสนใจอย่างมาก เป็นการเปิดท้ายขายของง่ายๆ ที่จังหวัดเชียงใหม่  โดยคุณ จิ๊บ ที่ใช้ชื่อ Monkeyjubjub Jibjib ดังนี้

perdtay1

          ภาพนี้คือวันแรกที่ไปลองขายนะ ขายไปคิดไป ลองน้อยๆเพราะลงทุนมีความเสี่ยง ตอนนี้ขายแต่ยาหม่องแต่จะต่อยอดไปเรื่อยๆ กำไรได้วัน 200-300 บาทดีกว่าไปเช่าที่เขาเดือนหมื่นกว่า

          เคยเจ้งจากร้านนวดมา 300,000 บาทค่ะตอนนี้มีความสุขกับเรื่องง่ายๆ ลงทุนไม่มากด้วย (แบบว่าคนไทยชมว่าไอเดียดีเพราะเปิดท้ายขายของและก็นั่งขายในรถเลยค่ะของแปลก)  ตอนแรกว่าจะซื้อรถพ่วงแต่คิดแล้วคงไม่คุ้มเลยเอาของที่มีมาประยุกต์ใช้ ลดต้นทุนได้เยอะเลยค่ะ

          เป็นกำลังใจให้คนที่คิดยังไม่ออกนะคะ กว่าจะได้อย่างนี้ไปนั่งกินขนมแถวนั้นหลายวันหมดน้ำมันค่าขับรถเล่นหลายพันอยู่ค่ะ สู้ต่อไปค่ะเดี๋ยวก็เจอทางของเราค่ะนะคะ

          กำไรน้อยเพราะแจกบ้างแถมบ้างลดบ้างตามประสาเพราะต้องซื้อใจเขาไว้ก่อน ตรงที่ขายเป็นแหล่งท่องเที่ยวค่ะ เลยทำออกแนวเป็นของฝากได้ วันจันทร์จะเอารูปมาให้ดูนะคะ หลังจากลองผิดลองถูกค่ะ  เผื่อคนอื่นจะได้ไอเดียใหม่ๆค่ะ

perdtay2

                รถคันนี้ไปนอกหลายรูปแล้วนะคะ(โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ) ความสุขคือกำลังใจจากลูกค้าค่ะ ขายไปเม้าท์ไป กำไรจะตามมาเองค่ะ สู้ๆนะคะสำหรับคนที่กำลังมองหาออกให้ชีวิตนะคะ

 

                คุณจิ๊บโชคดีที่ได้ขายอยู่ที่เมืองท่องเที่ยวทำให้มีโอกาสดีกว่าเมืองเล็กๆที่มีคนน้อยจริงหรือเปล่าลองอ่านความคิดเห็นของคุณจิ๊บกันครับ

 

               ทุกอย่างอยู่ที่เรามากกว่าค่ะ หลายคนขายตามเพราะคิดว่าขายดี จึงเกิดความซ้ำซ้อน และแม่ค้าหลายคน ขายของไม่ค่อยยิ้มไม่เจรจา ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ขายไม่ได้  และตรงที่ไปขายอยู่นี้ก็มีโจทย์ให้คิดว่าห้ามขายซ้ำกันด้วยค่ะ ดังนั้นข้อดีคือส่วนแบ่งลูกค้าไม่มีแต่เราต้องคิดว่าเราจะขายอะไร ถามว่ายาหม่องคนใช้ไหม ใช้ค่ะแต่น้อย แต่ถ้าจะเปลี่ยนเป็นของฝาก ก็ยังพอเป็นอีกทางเลือก เพราะเรามีปากกาสีให้เผื่อใครอยากเขียนข้อความด้วยตัวเอง ส่วนสินค้ารับประกันว่าดีแน่นอน แม้ว่าจะอยู่เมืองท่องเที่ยวแต่ถ้าเราไม่แตกต่างก็อยู่ยากค่ะ เพราะคู่แข่งเยอะค่ะ อีกอย่างที่สำคัญนะคะ การแบ่งเงินทำบุญก็สำคัญค่ะ ตัวจิ๊บเอง แบ่ง 10% จากกำไรเอาไปถวายอาหารพระ ค่ะ คิดว่าบุญส่วนนี้ที่เราได้แล้วอุทิศให้เจ้าที่เจ้าทางก็คงมีส่วนช่วยได้เยอะค่ะ (ลองดูนะคะทำบุญเป็นครั้งคราวเท่าที่ไหว ค่ะ)

 

               นี่เป็นตัวอย่างในการค้าขายมองดูเหมือนง่ายๆ แต่เบื้องหลังไม่ได้ง่าย จะเห็นว่าคุณจิ๊บได้ทำการสำรวจตลาดก่อนที่จะมาเปิดท้ายขายสินค้า แถมต้องคิดให้แตกต่างไม่ขายของซ้ำกับเจ้าอื่นๆด้วย  และสิ่งสำคัญที่คุณจิ๊บฝากไว้คือควรทำบุญบางตามกำลังศรัทธา  ใจบุญอย่างนี้ขอให้ร่ำรวยประสบความสำเร็จในการค้าขายครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ คุณ จิ๊บ

เข้าร่วมกลุ่มเพื่อแชร์ประสบการณ์การค้าขายได้ที่ https://www.facebook.com/groups/ShareMakeMoney
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of