แชร์ประสบการณ์หาที่ขายของตามตลาดนัด ไม่ใช่เรื่องง่าย (ฉบับนักศึกษา)
          สวัสดีกันเช่นเคยครับ  เว็บ ขายอะไรดีดอทคอม  ยังมีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเปิดร้านขายของที่เป็นข้อมูลจริง (true story)  อีกมากมายมาฝากคุณผู้อ่านเสมอ  และบทความนี้ก็เป็นประสบการณ์ของผมเอง  เกี่ยวกับการหาเช่าที่ขายของตามตลาดนัด  ซึ่งเป็นการเริ่มต้นขายของครั้งแรกของผมครับ  เนื้อหาที่จะเล่านี้เหมาะกับนักศึกษาที่กำลังมองหารายได้พิเศษ  และคนที่กำลังสนใจการเปิดร้านขายของตามตลาดนัดอยู่  ไม่ควรพลาดบทความนี้ครับ  เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นติดตามอ่านกันได้ครับ

          เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อตอนที่ผมยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ตอนนั้นอยู่ปี 4 เทอม 2 ครับ ใกล้จะจบแล้ว  และก็มีความคิดอยากขายของที่ตลาดนัดในมหาลัย  เผื่อจะสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้  ซึ่งเปิดตอนเย็นทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการและขายดีมากๆ  โดยเฉพาะร้านที่ขายเกี่ยวกับอาหารการกินและสินค้าแฟชั่นสำหรับผู้หญิง

          แต่อุปสรรคของผมที่เกิดขึ้นตอนนั้นคือพื้นที่ให้เช่าขายของไม่พอกับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการเช่าที่เปิดร้าน  ผมเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการเช่าที่ตลาดนัด  จึงต้องรอโอกาสที่จะมาถึงของผมในวันข้างหน้า

          จากการที่พื้นที่ขายของไม่พอกับร้านค้านั้น  ทางฝ่ายผู้ดูแลตลาดจึงมีวิธีการจัดการดังนี้

  1. เขาจะคัดเลือกร้านค้าที่เป็นเจ้าประจำมีสินค้าแปลกและขายดีอยู่แล้วก่อนร้านอื่นๆ เพราะร้านค้าเหล่านี้จะเป็นจุดดึงดูดลูกค้าให้มาเดินซื้อของที่ตลาดนัด
  2. การคัดเลือกร้านค้าจะแบ่งออกเป็นแต่ละประเภทตามสินค้าที่ขาย เช่น อาหารก็จะมีอย่างละร้าน เช่น ข้าวมันไก่ 1 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว 1 ร้าน ร้านขนมจีน 1 ร้าน เป็นต้น  โดยก่อนที่คณะกรรมการจะคัดเลือกร้านเหล่านี้ต้องทำอาหารให้คณะกรรมการได้ทดลองชิมดูก่อน  ถ้าอร่อยเขาก็ให้เช่า  เรียกได้ว่าเข้มงวดจริงๆ สำหรับตลาดนี้  เนื่องจากมีลูกค้าเยอะและขายดีมาก  ร้านค้าต่างๆ จึงต้องง้อทางตลาดครับ
  3. ร้านค้าเล็กๆ ที่ไม่ผ่านการคัดเลือกเขาก็ยังให้โอกาสโดยใช้วิธีจับสลากคัดเลือก คือ  เป็นร้านค้าที่เหลือจากการคัดเลือกตามข้อ 1 และข้อ 2  แล้ว  เขาก็จะแบ่งประเภทแล้วจับสลากตามจำนวนพื้นที่ที่เหลือ  ถ้าใครจับได้ก็จะได้ขายประจำ 6 เดือน  ไม่มีใครมาแย่งที่ได้จนกว่าจะเลิกกิจการหรือครบกำหนด 6 เดือน  ก็มาเข้ากระบวนการคัดเลือกใหม่
  4. ในแต่ละวันอาจจะมีบางร้านเจ้าของกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ไม่มาขายของ นั่นแหละเป็นโอกาสของร้านที่ไม่ได้สิทธิ์การเช่าพื้นที่  แต่ต้องขนสินค้ามารอเตรียมเปิดร้านแทนร้านที่ไม่มา  วันไหนร้านประจำมาครบก็ต้องขนกลับบ้านไม่ได้ขาย  หรือหากวันใดมีพื้นที่ขายว่าง  สมมุติ 2 ที่ แต่มีร้านมารอต่อคิว อยู่ 3 ร้าน  ก็ต้องจับสลากเอาแค่ 2 ร้าน

          ตอนนั้นผมเองไม่ผ่านทั้ง 3 ข้อแรก  จึงต้องรอคอยโอกาสตามหลักเกณฑ์ข้อ 4 ครับ  ซึ่งนั่นก็เป็นการยากที่จะสามารถสร้างรายได้ให้อย่างต่อเนื่องได้  ทุนก็จมอยู่กับของที่ซื้อมาแล้วสุดท้ายก็ต้องขยับขยายไปยังตลาดอื่นที่คนไม่เยอะเท่า  กำไรที่ขายได้ก็ต้องนำมาหักลบกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น  สุดท้ายจึงล้มเลิกไปครับ  เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์เจ้งครั้งแรกของผมครับ  ซึ่งมีเรื่องราวอย่างไรนั้นคงได้อ่านต่อในบทความข้างหน้าครับ

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการหาพื้นที่เช่าขายของตามตลาดนัด  ยุ่งยากไหมล่ะครับ  ไม่ใช่ว่าเราคิดอยากจะเปิดร้านก็จะเปิดได้ง่ายๆ  นอกจากทุนที่ต้องมีอย่างเพียงพอแล้วยังต้องมีพื้นที่พร้อมเปิดร้านขายของอีกด้วย  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตลาดนัดทุกที่จะเป็นมีวิธีการคัดเลือกร้านขายของอย่างนี้ทุกที่นะครับ  มันแล้วแต่กรณีไป  และไม่ใช่ว่าล้มเหลวครั้งแรกแล้วทุกอย่างจะจบนะครับ  มันพึ่งเริ่มต้นต่างหาก  ผมหวังแค่เพียงว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านที่กำลังสนใจเปิดร้านขายของตามตลาดนัดนะครับ  หรือใครมีประสบการณ์อย่างอื่นก็เล่าให้กันฟังได้นะครับ  โดยคอมเม้นต์ด้านล่างได้เลยครับ หรือจะเข้าไปแชร์ประสบการณ์กันในกลุ่มเฟซบุ๊คก็ได้ หรือจะกดไลค์ติดตามบทความในเพจขายอะไรดีก็ได้ครับ  โชคดีกับการเริ่มต้นเปิดร้านขายของครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of