ตัวแทนจำหน่าย


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

          สวัสดีครับคุณรู้หรือยังว่าจะขายอะไรดี  บทความนี้ผมจะเล่าเกี่ยวกับร้านขายเครื่องสำอาง  ซึ่งเป็นร้านที่ผู้หญิงหลายคนไฝ่ฝันอยากจะเปิดร้านขายเครื่องสำอางเป็นของตัวเอง

          ปกติแล้วคุณผู้หญิงทั้งหลายนั้นเป็นนักช้อปตัวยงอยู่แล้ว  และเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอันดับแรกของพ่อค้าแม่ค้าทั่วไป  สิ้นค้าทุกประเภทที่เกี่ยวกับผู้หญิงมีโอกาสขายได้มากกว่าสินค้าประเภทอื่นอยู่แล้ว  แต่บทความนี้ผมจะโฟกัสไปที่ใบหน้าของผู้หญิง  พื้นที่อันน้อยนิดแต่มูลค่าทางการตลาดมหาศาล  ผู้หญิงส่วนใหญ่ล้วนแต่รักสวยรักงาม  รักมากรักน้อยก็แล้วแต่ละคน

          ลองคิดดูเล่นๆ สิว่า  ผู้หญิง 1 คน  เขาใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้ามากมายขนาดไหน  ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงช่วงเวลาที่หลับหรือตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงก็ว่าได้  และหากจะให้จำแนกประเภทของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าผู้หญิง  สามารถจำแนกคร่าวๆ ได้ดังนี้

  1. ประเภทครีมบำรุง  มีทั้งแบบบำรุงกลางวันและบำรุงกลางคืน
  2. ประเภทแต่งแต้มสีสัน  คือจำพวกเครื่องสำอาง เช่น  ที่ปัดแก้ม , สีเขียนคิ้ว , ลิปสติก , เขียนขอบตา เป็นต้น
  3. ประเภททำความสะอาดผิวหน้า  ทั้งประเภทล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะ  และประเภทล้างสิ่งสกปรกจากผิวหน้า
  4. ประเภทปกป้อง  เช่น ครีมกันแดดปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด เป็นต้น

          ที่อธิบายมาเป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้นครับ  เพราะผมเองก็ได้สัมผัสเพียงผิวเผิน  คุณผู้หญิงเองจะรู้ดีอยู่แล้ว 

          สำหรับการเปิดร้านขายเครื่องสำอางนั้นผมแนะนำว่าให้เปิดร้านที่ขายเครื่องสำอางได้ทุกยี่ห้อ  คือเข้าร้านเดียวสามารถซื้อได้หลายยี่ห้อ  เพราะลูกค้า 1 คน  ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์เพียงยี่ห้อเดียวอย่างแน่นอน  หากนึกภาพไม่ออกว่าเป็นร้านแบบไหน  ให้ลองไปเดินดูแถวตลาดสดทั่วไปครับ  จะมีร้านจำพวกนี้อยู่แทบทุกที่

          ผมเองเคยมีประสบการณ์พูดคุยกับเจ้าของร้านแนวๆ นี้สัก 2 – 3 ครั้ง  ก็ได้รู้ว่าการเปิดร้านต้องใช้ทุนหลักแสนบาท  หากเปิดร้านใหญ่ก็อาจใช้ทุนถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียว  เพราะเขายกตัวอย่างการสั่งของมาลงที่ร้าน 1 ยี่ห้อ  มูลค่าประมาณ 50,000 บาท  หากซื้อ 10 ยี่ห้อ ก็ 500,000 บาท  แต่ตัวแทนจำหน่ายมักจะให้เครดิตเรามาสัก 2- 3 เดือน  หากขายไม่ได้บางเจ้าก็รับคืน  แต่บางเจ้าก็รับซื้อคืนในราคาที่ต่ำกว่าทุนเพราะถือว่าเป็นค่าเสื่อม 

          ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าทำเลที่ตั้งร้านของเราว่ามีคนแวะเวียนมากน้อยเพียงใด  บวกกับบริการจากทางร้านของเรา เช่น การแนะนำสินค้าหรือการเชียร์ของแล้วล่ะที่จะเป็นตัวตัดสินว่าร้านขายเครื่องสำอางของเราจะไปรอดหรือไม่

          ไม่ลองไม่รู้แต่ควรศึกษารายละเอียดก่อนลงมือทำ  โชคดีทุกท่านครับ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------