------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

         หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดว่าจะเปิดร้านขายอะไรดี  แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออกว่าจะขายอะไรดีและจะไปรับของจากที่ไหนมาขาย  ตลาดสำเพ็งเป็นที่ที่ผมจะแนะนำให้ท่านได้เดินทางไปเยือนสักครั้ง  เพราะสำเพ็งเป็นแหล่งสินค้าขายส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย  สินค้าส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศจีนแต่ก็มีสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยเช่นกันแต่อัตราส่วนน้อยกว่าสินค้าจีน (จากมุมมองของผมเองนะครับ)  และพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็เป็นชาวจีนแต่พูดภาษาไทยได้ครับ  คนไทยส่วนมากก็เป็นลูกจ้างเขาอีกทีนึง  ร้านค้าตามตลาดนัดในประเทศไทยของเรา  ส่วนใหญ่ก็มารับสินค้าที่ตลาดสำเพ็งไปขายครับ  สินค้าที่สำเพ็งมีอะไรบ้าง  สามารถเดินทางไปที่สำเพ็งได้อย่างไร  และมีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้างเมื่อไปที่สำเพ็ง  ลองอ่านข้อมูลต่อไปนี้ดูครับ

กลุ่มสินค้าที่มีขายที่สำเพ็ง / สินค้าสำเพ็งมีอะไรบ้าง

          หากถามว่าสินค้าที่สำเพ็งมีอะไรบ้างตอบยากมาก  เพราะสินค้าที่สำเพ็งมีแทบทุกอย่าง  โดยส่วนใหญ่จะเป็นของชิ้นเล็กถึงปานกลางซื้อง่ายขายคล่อง  ราคาไม่แพง มีหลากหลายรูปแบบ  หรือที่เขาเรียกว่า “จิปาถะ” นั่นเอง  สามารถแยกประเภทสินค้าที่สำเพ็งได้(คร่าวๆ) ดังนี้

           1  สินค้ากิ๊ฟช็อป  :  ถือเป็นสินค้าหลักของที่นี่เลยก็ว่าได้  เนื่องมาจากขายได้ตลอดทั้งปี  ราคาถูกต้นทุนต่ำ  คนส่วนใหญ่ที่คิดอยากจะเปิดร้านขายของ  สิ่งแรกที่คิดถึงและอยากทดลองขาย คือ สินค้ากิ๊ฟช้อปนี่เอง  หากเจ้งก็ขาดทุนไม่เยอะแถมยังมีแหล่งรับซื้อคืนอีก  และเป็นสินค้าที่ผู้หญิงชอบซื้อ  ซึ่งผู้หญิงนี่เองที่เป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอันดับต้นๆ เพราะชอบซื้อของเป็นชีวิตจิตใจ  แต่ปัญหาหนึ่งที่ผมจะให้ระวังเมื่อเราเปิดร้านขายสินค้ากิ๊ฟช้อปร้านใหญ่คือ การขโมยของ นั่นเอง  เพราะชิ้นเล็กหยิบง่าย และลูกค้าชอบเลือกซื้อพร้อมกันนานๆหลายคน

           2  สินค้าตามฤดูกาล : เนื่องจากประเทศไทยมีเทศกาลต่างๆ มากมายครับ  มีทั้งเทศกาลไทยแท้ เช่น สงกรานต์ เป็นต้น  หรือเทศกาลจีน เช่น ตรุษจีน หรือเทศกาลฝรั่ง  เช่น วันฮาโลวีน วันวาเลนไทน์ และวันคริสต์มาส เป็นต้น  เทศกาลต่างๆ เหล่านี้ก็จะมีสินค้าที่เกี่ยวข้องมากมาย เช่น ปืนฉีดน้ำ หน้ากากผี ของขวัญวันวาเลนไทน์ เป็นต้น  ใครที่คิดอยากจะเปิดร้านขายสินค้าตามฤดูกาลก็ต้องเตรียมตัวก่อนเนิ่นๆ สัก 1-2 เดือนครับ  และต้องมีทุนสูงและพร้อมที่จะเสี่ยงด้วย  เพราะหากขายไม่หมดก็ต้องรอจนถึงปีหน้าเทศกาลต่างๆ ถึงจะเวียนกลับมาอีกครั้ง  เมื่อ พ.ศ. 2554 ปีนั้นน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ หลายท่านคงจำกันได้  ผมไปเดินสำเพ็งมีสินค้าเกี่ยวกับน้ำท่วมเต็มไปหมดเลย  เช่น รองเท้าบูทกันน้ำ ชุดยางสำหรับลุยน้ำ ไฟฉายแบบพลังงานหมุนให้คนซื้อไปบริจาค เป็นต้น

            3  สินค้าขายส่งประเภทของเด็กเล่น  สินค้าขายส่งกลุ่มนี้ก็เยอะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น  ตุ๊กตา  หุ่นยนต์เด็กเล่น  รถบังคับ  หรือจะเป็นสินค้าจำพวกสำหรับเด็ก เช่น รองเท้าเด็ก  เสื้อผ้าเด็ก กระเป๋าเด็ก อุปกรณ์เลี้ยงเด็ก เป็นต้น   เป็นสินค้าประเภทหนึ่งที่ต้องมีขาย  เพราะคนซื้อ คือ พ่อแม่ ที่มีกำลังซื้อและต้องการให้ลูกน้อยสุดที่รักได้เล่นของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการทั้งทางร่างกายและทางสมอง  และที่สำคัญคุณลูกผู้น่ารักช่างเบื่อหน่ายของเล่นเร็วเหลือเกิน  พ่อแม่ก็จะซื้อของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของลูกที่เปลี่ยนไปตลอด  ที่ตลาดสำเพ็งก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีสินค้าประเภทของเล่นเด็กให้เลือกมากมายหลากหลายกันเลยทีเดียว  ผมเลยลงบทความของสมาชิกกลุ่มท่านหนึ่งเขียนแชร์ประสบการขายของเด็กเล่นตามตลาดนัด  หากสนใจลองอ่านได้ที่บทความชื่อ จะขายอะไรดี ตลาดนัด สำหรับคนทุนน้อย 2,000-3,000 บาท

           4  สินค้าประเภทแฟชั่น  สินค้ากลุ่มนี้ก็มีเยอะเช่นกัน เช่น รองเท้าแฟชั่น  แหวน ที่ปักผม  ผ้าคาดผม กำไรข้อมือ  สร้อยคอ เสื้อผ้าแฟชั่น  นาฬิกา เข็มขัด กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าแฟชั่น ซองมือถือทุกรุ่น ฯลฯ  รวมไปถึงสินค้าที่ hot hit ในแต่ละช่วง  ที่ตลาดสำเพ็งมักจะมีให้เลือกอย่างหลากหลายมากๆ อีกทั้งยังราคาถูกและแหวกแนวด้วย

           5 สินค้าประเภทเครื่องเขียน  เช่น  ปากกา ดินสอ ยางลบ กบเหลาดินสอ ไม่บรรทัด  กระเป๋าหรือกล่องใส่เครื่องเขียน  เป้ใส่หนังสือเรียน  คลิปหนีบกระดาษ  กรรไกร พู่กัน กล่องใส่หนังสือ กระดาษประเภทต่างๆ  สมุด ฯลฯ  สินค้าเครื่องเขียนส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์น่ารักเหมาะสำหรับวัยรุ่น  มีทั้งลายลิขสิทธ์และลายทั่วไป

           6  สินค้าประเภทอื่นๆ (จิปาถะ) เช่น อาหารอบแห้งจากเมืองจีน  ผ้าดิบ  หลากหลายสีสัน  ผ้าลวดลายต่างๆ ขายเป็นเมตร/หลา  เครื่องคิดเลข  กรรไกรตัดเล็บ ไฟฉาย เทปกาว ของขวัญของชำร่วย  ชุดผ้าคลุมต่างๆทั้งในรถและในบ้าน  ผ้าห่ม  ผ้าเช็ดตัว  ผ้าปิดจมูก  เป็นต้น  เรียกชื่อทีละอย่างคงไม่ไหวแน่ๆ  เอาเป็นว่าของจุกจิก เล็กๆ น้อยๆ  มีเกือบทุกอย่างหรือของชิ้นไม่ใหญ่มากที่สามารถถือกลับเองได้  แต่ต้องหาให้เจอนะเพราะสำเพ็งมีพื้นที่ขนาดใหญ่พอสมควร  ซอยเล็กซอยน้อยก็เยอะ คนเยอะมากโดยเฉพาะวันหยุด

 ตลาดสำเพ็งเปิดกี่โมง

          ตลาดสำเพ็งเป็นตลาดขายส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดดังนั้นทุกนาทีจึงมีค่า  สำเพ็งจึงเปิดเกือบตลอด 24 ชั่วโมง แต่จะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาหลักๆ และเป็นร้านค้าคนละร้านที่เปิดขายกันครับ

          ช่วงที่ 1 สำเพ็งกลางวัน จะเปิดตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น.  ร้านที่เปิดขายของส่วนใหญ่จะเป็นร้านหลัก  คือ เป็นร้านที่เป็นอาคารพาณิชย์  สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นประเภทกิ๊ฟช้อป ของเด็กเล่นและสินค้าแฟชั่น เป็นต้น  ส่วนใหญ่เป็นสินค้าขนาดเล็กและน้ำหนักเบา  เมื่อซื้อไปแล้วจะขนกลับง่าย  ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นเจ้าเล็กๆ เน้นขายในปริมาณมากเพราะตอนกลางวันคนจะเยอะกว่าตอนกลางคืน  โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

          ช่วงที่ 2 สำเพ็งกลางคืน  จะเปิดตั้งแต่ ประมาณ 5 ทุ่ม แต่จะเริ่มคึกคักตั้งแต่ ตี 1 จนถึง 6 โมงเช้า  สินค้าก็ไม่ค่อยต่างจากตอนกลางวันมากนัก  แต่ส่วนใหญ่นอกจากร้านหลักที่เป็นอาคารพาณิชย์แล้วก็จะมีร้านที่มาเช่าพื้นที่หน้าร้านตอนกลางวันวางขายอีกทอดหนึ่ง  ที่มีเยอะสุด คือ ร้านขายส่งรองเท้าแฟชั่นผู้หญิง ครับ  ส่วนใหญ่จะเปิดตอนกลางคืนทั้งร้านหลักตึกแถวและร้านแผงลอย  สินค้าส่วนใหญ่ก็จำพวกที่มีน้ำหนักมาก  เพราะการขนส่งสะดวกการสั่งซื้อก็จะสั่งซื้อจำนวนมาก   รถขนของเข้า-ออกตลอดเวลาครับ  ผมเองก็เคยไปตอนกลางคืนแค่ครั้งเดียวอาจจะบรรยายได้ไม่ละเอียดมากนัก  ตอนนั้นไปเดินเลือกซื้อรองเท้าแฟชั่นผู้หญิงมาขายตามตลาดนัดครับ

          การเดินทางไปสำเพ็ง

          สำหรับการจราจรในเขตพื้นที่สำเพ็ง  ถ้าเป็นช่วงกลางวันรถจะติดอย่างมากและบางช่วงเป็นเขตเดินรถทางเดียว  แม้จะมีถนนถึง 4 เลนก็ตามหากเข้าผิดทางอาจไปโผล่ที่อื่นได้ทันทีเพราะกลับรถไม่ได้  ดังนั้นผมแนะนำว่าควรเดินทางไปสำเพ็งด้วยรถโดยสารสาธารณะจะดีที่สุดสำหรับคนที่ซื้อของไม่เยอะ  หรือถ้าซื้อเยอะก็ต้องส่งของตามกลับทีหลังจะเอารถไปขนกลับเลยนั้นยาก  ต้องนัดจุดส่งของให้ดี  แท็กซี่ส่วนมากจะไม่ค่อยอยากเข้าไปหรืออาจปล่อยเราลงพื้นที่ใกล้เคียงแทน (เคยเจอกับตัวเองครั้งหนึ่งเจ็บใจจริงๆหลอกเอาเงินเราซะงั้นปล่อยผมลงระหว่าทาง)  ซึ่งต้องเดินไกลหรือต้องต่อรถโดยสารอีกที  รถโดยสารที่ผ่านที่ผมพอจะรู้จักก็มี สาย 1,4,5,7,8,25,40,43,56,73 เป็นต้น  ถ้าใครมาจากต่างจังหวัดผมแนะนำให้มารถไฟก่อนครับในครั้งแรก  แล้วก็นั่งตุ๊กๆ ประมาณ 40-60 บาท  ซื้อของเสร็จก็จ้างตุ๊กๆ ไปส่งที่หัวลำโพง อยู่ไม่ไกลกันครับ  แถวๆหัวลำโพงก็จะมีบริษัทขนส่งของเอกชนให้ใช้บริการด้วย  ไปบ่อยๆจะชำนาญพื้นที่เองครับ

           แผนที่สำเพ็ง : เผื่อใครยังนึกภาพการเดินทางไปสำเพ็งไม่ออกลองดูแผนที่ด้านล่างนี้ครับ การเดินทางไปสำเพ็ง

 05

       ข้อควรปฏิบัติเมื่อไปที่สำเพ็ง

          1 ก่อนจะไปควรศึกษาข้อมูลก่อนให้ดี  ว่าในตลาดสำเพ็งเค้ามีอะไรขายบ้าง และสินค้าแต่ละอย่างจะอยู่โซนไหน  เปิดขายช่วงเวลาไหน จะได้ไม่หลงและเสียเวลาเดินตามหา  ถ้าจะเดินไปเรื่อยๆ รับรองหาทั้งวันก็ไม่เจอ

          2 ต้องระวังทรัพย์สินมีค่าให้ดี  กระเป๋าเงินความนำมากอดไว้กับตัวด้านหน้า  ไม่ความใส่เครื่องประดับมีค่าไปเดินสำเพ็ง  เพราะทางเดินจะแคบมากๆ เป็นตรอกระหว่างตึก  คนเดินเบียดเสียดกันมาก  จึงเป็นแหล่งเป้าหมายที่มิจฉาชีพชอบเป็นอย่างมาก  มีข่าวเป็นประจำ

           สถานที่ใกล้เคียงกับตลาดสำเพ็ง

–          หัวลำโพง   เยาวราช   พาหุรัด  ภูเขาทอง  คลองถม

–          สะพานเหล็ก

–          เวิ้งนครเกษม

           สุดท้ายผมไม่ขออะไรมากครับ  ถ้าเนื้อหาบทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านอย่าลืมกด LIKE หรือ SHARE และให้ดาวบทความนี้ด้วยครับ เพื่อเป็นกำลังใจ

 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------