ตลาดสำเพ็ง แหล่งขายส่งสินค้ากิ๊ฟช้อปที่ใหญ่ที่สุดของไทย
         หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดว่าจะเปิดร้านขายอะไรดี  แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออกว่าจะขายอะไรดีและจะไปรับของจากที่ไหนมาขาย  ตลาดสำเพ็งเป็นที่ที่ผมจะแนะนำให้ท่านได้เดินทางไปเยือนสักครั้ง  เพราะสำเพ็งเป็นแหล่งสินค้าขายส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย  สินค้าส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศจีนแต่ก็มีสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยเช่นกันแต่อัตราส่วนน้อยกว่าสินค้าจีน (จากมุมมองของผมเองนะครับ)  และพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็เป็นชาวจีนแต่พูดภาษาไทยได้ครับ  คนไทยส่วนมากก็เป็นลูกจ้างเขาอีกทีนึง  ร้านค้าตามตลาดนัดในประเทศไทยของเรา  ส่วนใหญ่ก็มารับสินค้าที่ตลาดสำเพ็งไปขายครับ  สินค้าที่สำเพ็งมีอะไรบ้าง  สามารถเดินทางไปที่สำเพ็งได้อย่างไร  และมีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้างเมื่อไปที่สำเพ็ง  ลองอ่านข้อมูลต่อไปนี้ดูครับ

กลุ่มสินค้าที่มีขายที่สำเพ็ง / สินค้าสำเพ็งมีอะไรบ้าง

          หากถามว่าสินค้าที่สำเพ็งมีอะไรบ้างตอบยากมาก  เพราะสินค้าที่สำเพ็งมีแทบทุกอย่าง  โดยส่วนใหญ่จะเป็นของชิ้นเล็กถึงปานกลางซื้อง่ายขายคล่อง  ราคาไม่แพง มีหลากหลายรูปแบบ  หรือที่เขาเรียกว่า “จิปาถะ” นั่นเอง  สามารถแยกประเภทสินค้าที่สำเพ็งได้(คร่าวๆ) ดังนี้

           1  สินค้ากิ๊ฟช็อป  :  ถือเป็นสินค้าหลักของที่นี่เลยก็ว่าได้  เนื่องมาจากขายได้ตลอดทั้งปี  ราคาถูกต้นทุนต่ำ  คนส่วนใหญ่ที่คิดอยากจะเปิดร้านขายของ  สิ่งแรกที่คิดถึงและอยากทดลองขาย คือ สินค้ากิ๊ฟช้อปนี่เอง  หากเจ้งก็ขาดทุนไม่เยอะแถมยังมีแหล่งรับซื้อคืนอีก  และเป็นสินค้าที่ผู้หญิงชอบซื้อ  ซึ่งผู้หญิงนี่เองที่เป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอันดับต้นๆ เพราะชอบซื้อของเป็นชีวิตจิตใจ  แต่ปัญหาหนึ่งที่ผมจะให้ระวังเมื่อเราเปิดร้านขายสินค้ากิ๊ฟช้อปร้านใหญ่คือ การขโมยของ นั่นเอง  เพราะชิ้นเล็กหยิบง่าย และลูกค้าชอบเลือกซื้อพร้อมกันนานๆหลายคน

           2  สินค้าตามฤดูกาล : เนื่องจากประเทศไทยมีเทศกาลต่างๆ มากมายครับ  มีทั้งเทศกาลไทยแท้ เช่น สงกรานต์ เป็นต้น  หรือเทศกาลจีน เช่น ตรุษจีน หรือเทศกาลฝรั่ง  เช่น วันฮาโลวีน วันวาเลนไทน์ และวันคริสต์มาส เป็นต้น  เทศกาลต่างๆ เหล่านี้ก็จะมีสินค้าที่เกี่ยวข้องมากมาย เช่น ปืนฉีดน้ำ หน้ากากผี ของขวัญวันวาเลนไทน์ เป็นต้น  ใครที่คิดอยากจะเปิดร้านขายสินค้าตามฤดูกาลก็ต้องเตรียมตัวก่อนเนิ่นๆ สัก 1-2 เดือนครับ  และต้องมีทุนสูงและพร้อมที่จะเสี่ยงด้วย  เพราะหากขายไม่หมดก็ต้องรอจนถึงปีหน้าเทศกาลต่างๆ ถึงจะเวียนกลับมาอีกครั้ง  เมื่อ พ.ศ. 2554 ปีนั้นน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ หลายท่านคงจำกันได้  ผมไปเดินสำเพ็งมีสินค้าเกี่ยวกับน้ำท่วมเต็มไปหมดเลย  เช่น รองเท้าบูทกันน้ำ ชุดยางสำหรับลุยน้ำ ไฟฉายแบบพลังงานหมุนให้คนซื้อไปบริจาค เป็นต้น

            3  สินค้าขายส่งประเภทของเด็กเล่น  สินค้าขายส่งกลุ่มนี้ก็เยอะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น  ตุ๊กตา  หุ่นยนต์เด็กเล่น  รถบังคับ  หรือจะเป็นสินค้าจำพวกสำหรับเด็ก เช่น รองเท้าเด็ก  เสื้อผ้าเด็ก กระเป๋าเด็ก อุปกรณ์เลี้ยงเด็ก เป็นต้น   เป็นสินค้าประเภทหนึ่งที่ต้องมีขาย  เพราะคนซื้อ คือ พ่อแม่ ที่มีกำลังซื้อและต้องการให้ลูกน้อยสุดที่รักได้เล่นของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการทั้งทางร่างกายและทางสมอง  และที่สำคัญคุณลูกผู้น่ารักช่างเบื่อหน่ายของเล่นเร็วเหลือเกิน  พ่อแม่ก็จะซื้อของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของลูกที่เปลี่ยนไปตลอด  ที่ตลาดสำเพ็งก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีสินค้าประเภทของเล่นเด็กให้เลือกมากมายหลากหลายกันเลยทีเดียว  ผมเลยลงบทความของสมาชิกกลุ่มท่านหนึ่งเขียนแชร์ประสบการขายของเด็กเล่นตามตลาดนัด  หากสนใจลองอ่านได้ที่บทความชื่อ จะขายอะไรดี ตลาดนัด สำหรับคนทุนน้อย 2,000-3,000 บาท

           4  สินค้าประเภทแฟชั่น  สินค้ากลุ่มนี้ก็มีเยอะเช่นกัน เช่น รองเท้าแฟชั่น  แหวน ที่ปักผม  ผ้าคาดผม กำไรข้อมือ  สร้อยคอ เสื้อผ้าแฟชั่น  นาฬิกา เข็มขัด กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าแฟชั่น ซองมือถือทุกรุ่น ฯลฯ  รวมไปถึงสินค้าที่ hot hit ในแต่ละช่วง  ที่ตลาดสำเพ็งมักจะมีให้เลือกอย่างหลากหลายมากๆ อีกทั้งยังราคาถูกและแหวกแนวด้วย

           5 สินค้าประเภทเครื่องเขียน  เช่น  ปากกา ดินสอ ยางลบ กบเหลาดินสอ ไม่บรรทัด  กระเป๋าหรือกล่องใส่เครื่องเขียน  เป้ใส่หนังสือเรียน  คลิปหนีบกระดาษ  กรรไกร พู่กัน กล่องใส่หนังสือ กระดาษประเภทต่างๆ  สมุด ฯลฯ  สินค้าเครื่องเขียนส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์น่ารักเหมาะสำหรับวัยรุ่น  มีทั้งลายลิขสิทธ์และลายทั่วไป

           6  สินค้าประเภทอื่นๆ (จิปาถะ) เช่น อาหารอบแห้งจากเมืองจีน  ผ้าดิบ  หลากหลายสีสัน  ผ้าลวดลายต่างๆ ขายเป็นเมตร/หลา  เครื่องคิดเลข  กรรไกรตัดเล็บ ไฟฉาย เทปกาว ของขวัญของชำร่วย  ชุดผ้าคลุมต่างๆทั้งในรถและในบ้าน  ผ้าห่ม  ผ้าเช็ดตัว  ผ้าปิดจมูก  เป็นต้น  เรียกชื่อทีละอย่างคงไม่ไหวแน่ๆ  เอาเป็นว่าของจุกจิก เล็กๆ น้อยๆ  มีเกือบทุกอย่างหรือของชิ้นไม่ใหญ่มากที่สามารถถือกลับเองได้  แต่ต้องหาให้เจอนะเพราะสำเพ็งมีพื้นที่ขนาดใหญ่พอสมควร  ซอยเล็กซอยน้อยก็เยอะ คนเยอะมากโดยเฉพาะวันหยุด

 ตลาดสำเพ็งเปิดกี่โมง

          ตลาดสำเพ็งเป็นตลาดขายส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดดังนั้นทุกนาทีจึงมีค่า  สำเพ็งจึงเปิดเกือบตลอด 24 ชั่วโมง แต่จะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาหลักๆ และเป็นร้านค้าคนละร้านที่เปิดขายกันครับ

          ช่วงที่ 1 สำเพ็งกลางวัน จะเปิดตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น.  ร้านที่เปิดขายของส่วนใหญ่จะเป็นร้านหลัก  คือ เป็นร้านที่เป็นอาคารพาณิชย์  สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นประเภทกิ๊ฟช้อป ของเด็กเล่นและสินค้าแฟชั่น เป็นต้น  ส่วนใหญ่เป็นสินค้าขนาดเล็กและน้ำหนักเบา  เมื่อซื้อไปแล้วจะขนกลับง่าย  ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นเจ้าเล็กๆ เน้นขายในปริมาณมากเพราะตอนกลางวันคนจะเยอะกว่าตอนกลางคืน  โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

          ช่วงที่ 2 สำเพ็งกลางคืน  จะเปิดตั้งแต่ ประมาณ 5 ทุ่ม แต่จะเริ่มคึกคักตั้งแต่ ตี 1 จนถึง 6 โมงเช้า  สินค้าก็ไม่ค่อยต่างจากตอนกลางวันมากนัก  แต่ส่วนใหญ่นอกจากร้านหลักที่เป็นอาคารพาณิชย์แล้วก็จะมีร้านที่มาเช่าพื้นที่หน้าร้านตอนกลางวันวางขายอีกทอดหนึ่ง  ที่มีเยอะสุด คือ ร้านขายส่งรองเท้าแฟชั่นผู้หญิง ครับ  ส่วนใหญ่จะเปิดตอนกลางคืนทั้งร้านหลักตึกแถวและร้านแผงลอย  สินค้าส่วนใหญ่ก็จำพวกที่มีน้ำหนักมาก  เพราะการขนส่งสะดวกการสั่งซื้อก็จะสั่งซื้อจำนวนมาก   รถขนของเข้า-ออกตลอดเวลาครับ  ผมเองก็เคยไปตอนกลางคืนแค่ครั้งเดียวอาจจะบรรยายได้ไม่ละเอียดมากนัก  ตอนนั้นไปเดินเลือกซื้อรองเท้าแฟชั่นผู้หญิงมาขายตามตลาดนัดครับ

          การเดินทางไปสำเพ็ง

          สำหรับการจราจรในเขตพื้นที่สำเพ็ง  ถ้าเป็นช่วงกลางวันรถจะติดอย่างมากและบางช่วงเป็นเขตเดินรถทางเดียว  แม้จะมีถนนถึง 4 เลนก็ตามหากเข้าผิดทางอาจไปโผล่ที่อื่นได้ทันทีเพราะกลับรถไม่ได้  ดังนั้นผมแนะนำว่าควรเดินทางไปสำเพ็งด้วยรถโดยสารสาธารณะจะดีที่สุดสำหรับคนที่ซื้อของไม่เยอะ  หรือถ้าซื้อเยอะก็ต้องส่งของตามกลับทีหลังจะเอารถไปขนกลับเลยนั้นยาก  ต้องนัดจุดส่งของให้ดี  แท็กซี่ส่วนมากจะไม่ค่อยอยากเข้าไปหรืออาจปล่อยเราลงพื้นที่ใกล้เคียงแทน (เคยเจอกับตัวเองครั้งหนึ่งเจ็บใจจริงๆหลอกเอาเงินเราซะงั้นปล่อยผมลงระหว่าทาง)  ซึ่งต้องเดินไกลหรือต้องต่อรถโดยสารอีกที  รถโดยสารที่ผ่านที่ผมพอจะรู้จักก็มี สาย 1,4,5,7,8,25,40,43,56,73 เป็นต้น  ถ้าใครมาจากต่างจังหวัดผมแนะนำให้มารถไฟก่อนครับในครั้งแรก  แล้วก็นั่งตุ๊กๆ ประมาณ 40-60 บาท  ซื้อของเสร็จก็จ้างตุ๊กๆ ไปส่งที่หัวลำโพง อยู่ไม่ไกลกันครับ  แถวๆหัวลำโพงก็จะมีบริษัทขนส่งของเอกชนให้ใช้บริการด้วย  ไปบ่อยๆจะชำนาญพื้นที่เองครับ

           แผนที่สำเพ็ง : เผื่อใครยังนึกภาพการเดินทางไปสำเพ็งไม่ออกลองดูแผนที่ด้านล่างนี้ครับ การเดินทางไปสำเพ็ง

 05

       ข้อควรปฏิบัติเมื่อไปที่สำเพ็ง

          1 ก่อนจะไปควรศึกษาข้อมูลก่อนให้ดี  ว่าในตลาดสำเพ็งเค้ามีอะไรขายบ้าง และสินค้าแต่ละอย่างจะอยู่โซนไหน  เปิดขายช่วงเวลาไหน จะได้ไม่หลงและเสียเวลาเดินตามหา  ถ้าจะเดินไปเรื่อยๆ รับรองหาทั้งวันก็ไม่เจอ

          2 ต้องระวังทรัพย์สินมีค่าให้ดี  กระเป๋าเงินความนำมากอดไว้กับตัวด้านหน้า  ไม่ความใส่เครื่องประดับมีค่าไปเดินสำเพ็ง  เพราะทางเดินจะแคบมากๆ เป็นตรอกระหว่างตึก  คนเดินเบียดเสียดกันมาก  จึงเป็นแหล่งเป้าหมายที่มิจฉาชีพชอบเป็นอย่างมาก  มีข่าวเป็นประจำ

           สถานที่ใกล้เคียงกับตลาดสำเพ็ง

–          หัวลำโพง   เยาวราช   พาหุรัด  ภูเขาทอง  คลองถม

–          สะพานเหล็ก

–          เวิ้งนครเกษม

           สุดท้ายผมไม่ขออะไรมากครับ  ถ้าเนื้อหาบทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านอย่าลืมกด LIKE หรือ SHARE และให้ดาวบทความนี้ด้วยครับ เพื่อเป็นกำลังใจ

 

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells

หรือเข้าร่วมกลุ่มกับเราได้ที่ https://web.facebook.com/groups/ShareMakeMoney/

หรือ แอดเพื่อน line ที่    เพิ่มเพื่อน
6
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
NoojubuSacc ManUมิ้นกณิศมหมด Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
มหมด
Guest
มหมด

ขอสอบถามเกี่ยวกับราคาสินค้า เช่น นาฬิกาก๊อป เกรดaaa กระเป๋าแบรน รองเท้า ฯลฯ ราคาส่งแต่ละประเภทอยู่ที่เท่าไร และจัดส่งถึงบ้านไหมคับ

มิ้น
Guest
มิ้น

แล้วอย่างเหล็กดัดฟันแฟชั่นนี่มีมั้ย

กณิศ
Guest
กณิศ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล

Noojubu
Guest
Noojubu

มีร้านรองเท้าแฟชั่นไหมคะ มีร้านขายส่งรองเท้าเยอะไหมคะ