ตัวแทนจำหน่าย


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

          บทความนี้ไม่ได้มาแนะนำว่าจะ เปิดร้านขายอะไรดี  แต่จะขอมาบ่นเล็กๆ น้อยๆ เก็บไว้อ่านเตือนความทรงจำซะหน่อย  เกี่ยวกับการหาที่รับซ่อมเครื่องปริ้นเตอร์  ซึ่งผมใช้เครื่องปริ้นยี่ห้อ EPSON  รุ่น L 100  เป็นรุ่นที่ติดแท้งค์มาจากโรงงานและมีประกัน 1 ปี   ตอนนั้นซื้อมาในราคา 4,200 บาท  ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างแพง  เพราะรุ่นนี้ปริ้นได้อย่างเดียว  ไม่สามารถถ่ายเอกสารหรือสแกนได้

 

          ปรากฏว่าใช้ได้ประมาณ 1 ปี 2 เดือน  เครื่องก็เสีย ไฟไม่เข้า เปิดเครื่องไม่ได้  สาเหตุมาจากแผงจ่ายไฟเสีย  ส่วนที่อยากจะบ่นคือ  ทำไมถึงหาร้านรับซ่อมเครื่องปริ้นยากเย็นเหลือเกิน  ไปหาที่ห้างส่วน IT ก็ไม่มีแผนกซ่อมต้องฝากส่งศูนย์ซ่อมอย่างเดียว  ซึ่งใช้เวลานานเกือบ 2 สัปดาห์  และที่สำคัญคิดค่าฝากตั้ง 500 บาท  ไม่รวมกับค่าซ่อมที่จะต้องจ่ายเพิ่ม  ผมหาที่ซ่อมอยู่นานประมาณครึ่งเดือนเห็นจะได้  จึงตัดสินใจไปที่ห้าง pantip นนทบุรีให้ร้านซ่อมเช็คอาการและประเมินราคาให้  ปรากฏว่าหัวพิมพ์ตันด้วยถ้าซ่อมแผงจ่ายไฟรวมกับเปลี่ยนหัวพิมพ์ใหม่ประมาณ 2 พันกว่าบาท  ผมเลยตัดสินใจซื้อใหม่เลย ยี่ห้อ Epson เหมือนเดิม แต่เป็นรุ่น T13x  พิมพ์อย่างเดียว ราคารวมติดแทงค์หมึกจากร้าน 2,600 บาท  แต่ถ้าซื้อแบบไม่ติดแท้งค์ก็อยู่ที่ 1,999 บาท  ผมก็ซื้อแบบติดแทงค์กะว่าใช้ซัก 1 ปีก็ทิ้งเลยไม่รอให้เสีย (ประชดนิดนึง)  ซื้อใหม่เลยคุ้มกว่ากันเยอะเพราะราคาเกือบเท่ากัน

          จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผมได้ข้อคิดว่า  ปัจจุบันเครื่องปริ้นกลายเป็นสินค้าประเภทใช้แล้วทิ้งไปเสียแล้ว  หากเสียแล้วไม่คุ้มที่จะซ่อม  และทำให้ผมฉุกคิดได้ว่า ถ้าจะเปิดร้านอะไรสักอย่าง  ผมจะไม่เปิดร้านรับซ่อมเครื่องปริ้น  แต่ถ้าเป็นร้านขายเครื่องปริ้นใหม่ก็น่าเสี่ยงน่าลองเหมือนกัน  แต่ก็ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสินค้าทุกตัวเป็นอย่างดี  สามารถตอบคำถามและแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้  ส่วนช่างซ่อมเราก็สามารถจ้างมาประจำที่ร้านได้  หรือจะบริการรับส่งซ่อมให้แต่อย่าคิดแพงมากล่ะ  และที่สำคัญต้องทุนหนาพอสมควรเพราะเป็นสินค้าราคาแพงเมื่อคิดต่อชิ้น

          เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ตามสไตล์บล็อกเปิดร้านขายอะไรดี : ร้านขายเครื่องปริ้นส่วนใหญ่จะแนะนำให้เราใช้เครื่องปริ้นยี่ห้อ Epson เพราะหัวพิมพ์จะอยู่ในชุดเดียวกันและทนกว่ายี่ห้ออื่น  แต่เครื่องเก่าผมใช้แค่ 3 เดือนก็เริ่มมีอาการและมาเสียถาวรเมื่อครบปีไปแล้วซึ่งหมดประกันแล้ว  แต่ผมก็ซื้อ Epson เหมือนเดิมเพราะทางร้านแนะนำแต่ยี่ห้อนี้ผมเองก็ไม่มีความรู้ด้านนี้ซะด้วย  การเชียร์สินค้ามีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผมจริงๆ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------