อย่าอายที่จะขายของ หากขาดการฝึกฝนจะเชี่ยวชาญและประสบความสำเร็จได้อย่างไร
          ผมเคยอ่านเจอในเว็บบอร์ดเกี่ยวกับการหาเงินออนไลน์แห่งหนึ่ง  และมีสมาชิกท่านหนึ่งโพสว่า “ทำอย่างไรถึงจะไม่อายเวลาขายของ เช่น ขายเฉาก๊วย ขายน้ำเต้าหู้ ขายหมูปิ้ง ไก่ทอด เป็นต้น”  เขาอายที่ถ้ามาขายของแบบนี้กลัวเพื่อน กลัวญาติพี่น้อง  มาทักว่าตกอับขนาดนี้แล้วหรือถึงมาขายของแบบนี้  เขาอายจนลืมไปว่าจะไม่มีเงินซื้อข้าวกินแล้ว  นั่นจึงเป็นที่มาของเรื่องราวที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ครับ

          ผมเองไม่อยากตำหนิที่เขามองว่าอาชีพดังกล่าวเป็นอาชีพของคนตกอับหรืออาชีพของคนที่ไม่รู้จะขายอะไรดีเท่านั้น   ซึ่งคนที่ยึดติดกับค่านิยมการแบ่งชนชั้นก็มักจะคิดเช่นนี้ได้  และเขาเองก็พยายามที่จะพัฒนาตนเองให้ไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย  และผมก็เห็นด้วยกับเขา คือ การทำอย่างไรให้เราไม่รู้สึกอายเมื่อต้องขายของ  เมื่อต้องพูดแนะนำสินค้ากับลูกค้าแล้วไม่รู้สึกประหม่า  นั่นคือ การฝึกฝนและเรียนรู้ให้เกิดความชำนาญ

          คุณอยากเป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกเรียกขานว่า “นัก” นำหน้าหรือเปล่าครับ เช่น

          “นักธุรกิจ”  ผู้ชำนาญในการทำธุรกิจ

          “นักบริหาร”  ผู้ชำนาญในการบริหารองค์กรหรือกิจการต่างๆ

          “นักขาย”  ผู้ชำนาญในการขาย

          หากเราอยากเปิดร้านขายของเราก็ต้องขายของ  แล้วถ้าอยากขายดีก็ต้องเป็นนักขายมืออาชีพ คือ ขายเก่ง ขายเป็น และขายดี  ด้วยการหมั่นฝึกฝนและศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่เราขาย

          หลายคนที่ผมเคยสนทนาด้วย  หลายคน อยากรวย อยากมีฐานะดี อยากมีธุรกิจที่มั่นคงเป็นของตัวเอง  แต่น้อยคนนักที่จะหมั่นฝึกฝนศึกษาเรียนรู้ให้เกิดความเชี่ยวชาญหรือชำนาญในเรื่องที่อยากทำ  สุดท้ายก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า  บางคนล้มเลิกความคิดไปก่อนที่จะลงมือทำ  บางคนทำได้ไม่ถึง 3 เดือนก็ล้มเลิกไป  สุดท้ายขาดทุนยับเยิน และก็ปล่อยทิ้งความฝันให้จางหายไปกับสายลม

          หากเราอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจส่วนตัว  เราต้องหมั่นเรียนรู้และฝึกฝนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ  ทั้งในเรื่องบุคลิกภาพ การยิ้ม การพูด การแสดงท่าทางต่างๆ  รวมถึงการเรียนรู้เทคนิคการเป็นนักขายมืออาชีพที่เก่งกว่านักขายทั่วไป เช่น การเปิดการขาย การตอบปัญหา ข้อโต้แย้งหรือข้อสงสัยต่างๆ และการปิดการขาย ฯลฯ

          ทุกสิ่งอย่างจะสำเร็จได้ถ้าเราตั้งมั่นที่จะทำและหมั่นฝึกฝน ทั้งจากหนังสือ จากผู้ที่รู้กว่าเรา หรือเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เราต้องพบเจอทุกวันในการเปิดร้านขายของ

          การจะเปิดร้านขายอะไรดี  คำถามนี้จะได้รับคำตอบเมื่อเรารู้ว่าเรามีความรู้ความชำนาญในเรื่องใด  เพราะการทำในสิ่งที่ตัวเองรู้ดีที่สุดก็มีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุดเช่นกัน
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of