บ้านเสียว แหล่งขายส่งที่นอน หมอนมุ้ง ผ้าห่ม ผ้าม่าน ราคาถูกของคนอีสาน
         รูปนี้ผมถ่ายเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 57 ครับ หมู่บ้านนี้ชื่อเค้าสร้างการจดจำได้ ตั้งอยู่ที่ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ถนนเส้น มหาสารคาม-ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ต้องเข้าไปจากถนนใหญ่ประมาณ 9 กม. ที่เอามาแชร์ไม่ใช่เพื่อขำเฉยๆ แต่ข้างในหมู่บ้านเค้าป็นแหล่งขายส่ง ประเภท ที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม มีเป็นโรงงาน ใครอยู่แถวนี้สนใจรับไปขาย สามารถเข้าไปดูไปชมได้ครับ ที่นี่ทำให้ผมได้แนวคิดดีๆที่ว่า ถ้าสินค้าเราดี มีคุณภาพ มีชื่อเสียง อยู่รวมกันเป็นแหล่งใหญ่ อยู่ใกล้หรือในแค่ไหน คนก็ตามไปหาเราเอง ไม่จำเป็นต้องวิ่งเข้าหาตลาดที่มีคนเยอะๆอย่างเดียว ถ้าท่านสนใจในบ้านเสียวผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับบ้านเสียวแห่งนี้กันครับ

สินค้าที่มีขายที่บ้านเสียว

          สินค้าหลักของที่นี่จะเป็นอุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆ เช่น

  1. ที่นอน ก็มีหลากหลายแบบตามท้องตลาดที่เราเห็น เช่น ที่นอนยางพารา ฟูกขนาดใหญ่ ที่นอนปิกนิก เสื่อพับยัดนุ่น เป็นต้น
  2. หมอน มีขายทุกขนาด ทั้งหมอนใยสังเคราะห์ใบใหญ่ๆ หมอนขิด หมอนสามเลี่ยม หมอนข้าง เป็นต้น
  3. มุ้ง อาจจะมีไม่มากนักสำหรับมุ้ง คงอาจจะเป็นเพราะคนสมัยนี้ไม่ค่อยนอนกางมุ้งกัน (คิดเอง) ที่เห็นเยอะสุดน่าจะเป็นมุ้งแบบกางครอบ ไม่รู้เค้าเรียกชื่อว่าอะไรเหมือนกันครับ
  4. ผ้าห่ม จากการสังเกตจะเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ  เช่น ผ้าห่มนาโน ทั้งแบบหนาและแบบบาง ผ้าห่มนวม  ผ้าห่มผ้าฝ้าย และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นต้น
  5. สินค้าอื่นๆ นอกจากสินค้าหลัก 4 อย่างข้างต้นนี้ ยังมีสินค้าอย่างอื่นที่เขานำมาขายด้วย เช่น เสื้อผ้า ผ้าถุง (ผ้าทั่วไป ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ ผ้าไหม) ผ้าม่าน ขอเล่น ผ้าม้วน ของใช้พลาสติก เป็นต้น แต่สินค้าเหล่านี้จะมีจำนวนไม่มาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่รับมาจากข้างนอก ไม่ได้ผลิตเอง

ข้อสังเกตที่ได้จากที่นี่

          บ้านเสียวซึ่งเป็นแหล่งขายส่งเครื่องนอนแห่งนี้ ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง กลับกันเพราะอยู่ห่างอำเภอยางตลาด 10 กว่ากิโลเมตร และอยู่ห่างจากถนนใหญ่ 9 กิโลเมตร จากการสอบถามจึงได้รู้ว่ากว่าจะมาเป็นแหล่งค้าส่งเครื่องนอนที่มีชื่อเสียงในแถบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เริ่มจากชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำหมอนทำเสื่อยัดนุ่นขาย แล้วค่อยได้รับความนิยมมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันพัฒนาเป็นโรงงานผลิตเครื่องนอนสมัยใหม่จากใยสังเคราะห์ มีการรับของจากข้างนอกมาเพิ่มด้วย  ซึ่งคาดว่าน่าจะรับมาจากตลาดโรงเกลือ และด้วยการมีร้านขายส่งขนาดใหญ่หลายร้านอยู่ที่นี่ ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือก บวกกับความมีชื่อเสียงจึงมีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อ ทั้งขาประจำรับไปขาย และขาจรผ่านมาตามคำแนะนำ ส่วนตัวผมเองรู้จักบ้านเสียวและเคยเป็นลูกค้าครั้งหนึ่งเนื่องจากตอนที่ผมแต่งงาน ฝ่ายเจ้าสาวได้ไปซื้อหมอนขิด ผ้าไหม เสื่อ เพื่อนำมาเป็นของขวัญให้กับญาติผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งคนอีสานจะเรียกว่า “เครื่องสมมา” เมื่อผมได้ยินเรื่องราวของบ้านเสียว จึงสนใจและได้เดินทางมาสำรวจด้วยตัวเองครั้งแรกในวันที่ผมถ่ายรูปกับป้ายหมู่บ้าน และครั้งที่สองไปอีกครั้งเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2558 ที่ผ่านมาและเพื่อเป็นการให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น ผมได้ถ่าย VDO การเดินทางไปสำรวจตลาดขายส่งสินค้าที่บ้านเสียว มาให้ทุกท่านได้รับชมกันครับ ดูแล้วสามารถติชมกันได้นะครับ โดยเฉพาะพิธีกรมือใหม่ของผม และหากชอบบทความนี้ก็สามารถ Like หรือ Share และให้ดาวเพื่อเป็นกำลังใจสร้างสรรค์ผลงานต่อไปครับ
3
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Sacc ManUไม่ออกนามิbhumi Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
ิbhumi
Guest
ิbhumi

ผมก็ไปหาขายใยแผ่น ทำผ้าห่ม ผ้านวม และที่นอนปิคนิค
ที่บ้านเสียว พึ่งกลับมาเหมือนกัน ร้านใหญ่ๆ เยอะดี
สั่งใยกันเป็น 10 ล้อๆ

ไม่ออกนาม
Guest
ไม่ออกนาม

ที่นั่นขายผ้านวมส่งไหมคะ