ขายอะไรดีช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ตลาดสด อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์
          ช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมาหลายท่านคงได้พักผ่อน ท่องเที่ยว หรืออยู่กับครอบครัวและได้ฉลองปีใหม่ในหลากหลายกิจกรรมที่ต่างกันไป ส่วนผู้เขียนเองก็ได้ไปเยี่ยมพ่อตาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และในวันที่ 31 ธ.ค. 2557 เราก็ได้ไปเดินซื้อของที่ตลาดสดตอนเย็นที่อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อทำกับข้าวร่วมกันกับครอบครัว  ซึ่งผมก็ไม่ลืมที่จะสังเกตสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะสินค้าแปลกๆ ที่มีลักษณะเฉพาะแต่ละสถานที่ที่น่าสนใจ  ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนบทความเกี่ยว 10 ของกินขายดีที่ตลาดนัด และได้รับการตอบรับอย่างดี คราวนี้ลองทัวร์ตลาดสดดูบ้าง

          แน่นอนว่าสินค้าที่ขายดีในช่วงเทศกาลแบบนี้ของตลาดสดทั่วไป คือ สินค้าประเภทของสด เพื่อนำไปประกอบอาหารกินกันเป็นหมู่คณะหรือครอบครัว เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู อาหารทะเลสด ผักสด และเครื่องเทศต่างๆ เป็นต้น ผมเองก็กลายเป็นพนักงานหิ้วสัมภาระให้สาวๆ เลือกซื้อของได้อย่างสบายใจ แต่ก็กระเสือกกระสนหยิบมือถือมาถ่ายสิ่งที่น่าสนใจมาฝากคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านครับ จะมีอะไรบ้าง ลองเลื่อนลงอ่านกันดูครับ

ร้านขายชุดหมูกระทะแบบใส่ถุงกลับบ้าน
ร้านขายชุดหมูกระทะแบบใส่ถุงกลับบ้าน

          ร้านนี้ไม่รู้จะให้คำนิยามว่าอย่างไรนะครับ คือว่าเค้ายกเอาร้านหมูกระทะมาขายในตลาดสด และให้เราเลือกซื้อเอาตามใจชอบใส่ถุงไปทำกินกันที่บ้าน หมู เนื้อ อะไรเขาหมักให้เรียบร้อย มีน้ำจิ้มขายด้วย ได้ยินข่าวว่ามีมานานแล้วร้านแบบนี้ แต่ผมเองพึ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก ก็น่าสนใจดีเหมือนกันครับ

 

บ่าง
คนอีสานเรียกว่า บ่าง นักวิชาการเรียกกระรอกบิน ขายตัวละ 350 บาท

          สองตัวนี้ ที่นี่เขาเรียกว่า “บ่าง” หรือบางคนรู้จักในชื่อ กระรอกบิน เขาขายตัวละ 350 บาท เป็นอาหารป่าหากินยาก ผมเองก็ไม่เคยลองแต่พ่อตาบอกว่า “อร่อยจังฮู้ววว” ตอนที่ผมอยู่ยังไม่มีคนซื้อมีแต่คนถ่ายรูป คนขายเลยแซวว่า “เก็บค่าถ่ายรูปคนละ 20 บาท

 

ไข่มดแดง
ไข่มดแดง อาหารชั้นสูงของชาวอีสาน

          นี่คือไข่มดแดง ขายกองละ 50 บาท อาหารชั้นสูงของคนอีสาน ผมก็เคยคิดอยู่ว่าจะทำฟาร์มไข่มดแดง เป็นสินค้าที่น่าสนใจมาก ไม่รู้ว่ามีคนทำเป็นเชิงพาณิชย์แล้วหรือยัง รับรองตลาดสดใส

 

ร้านขายเสื้อกันหนาวมือสอง
ร้านขายเสื้อกันหนาวมือสอง

          รูปข้างบนนี้ คนกำลังเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองกันอยู่ ตอนแรกนึกว่าขายอะไรเห็นคนมุงเยอะเกินหน้าเกินตาร้านข้างๆ ก็ขายตัวละ 35 บาท อะไรจะถูกปานนั้น “ได้กำไรเท่าไหร่กันเนี่ย” ผมคิดในใจนะครับ

 

ข้าวโพดปิ้ง
ข้าวโพดปิ้งร้อนๆ 2 ฝัก 25 บาท

          ข้าวโพดปิ้ง ร้อนๆ จากเตา เข้ากับบรรยากาศหนาวๆ ดีจัง 2 ฝัก 25 บาท

 

ดักแด้ คั่วเกลือ
ดักแด้ คั่วเกลือ

          ดักแด้คั่ว จานละ 20 บาท ของโปรดของผมสมัยเด็กๆ เลย ทุกวันนี้ซื้อจากร้านแมลงทอด ทัพพีละ 20 บาทแน่ะ

 

ร้านขายขนมไข่หงษ์ ขนมครกชาววัง
ร้านขายขนมไข่หงษ์ ขนมครกชาววัง คนขายหน้าดุจัง

          ร้านขายขนมไข่หงส์ ขนมครกชาววัง ทำขายแทบไม่ทัน พ่อทำอยู่ข้างใน ลูกขายอยู่ข้างหน้าร้าน ว่าแต่น้องหน้าดุจัง พี่ขอถ่ายรูปเดียวเอง แต่อย่าทำเป็นเล่นไปร้านเค้ามีสินค้ามาขายเสริมรายได้ด้วยนะ ว่าแต่เปลที่ห้อยขายอยู่ข้างร้านนี่ มันดูไม่เข้ากันกับขนมของน้องเลยนะ แต่มันต้องมีเหตุผลสิน่า แสดงว่าขายได้

 

sd008
นกอะไร่เอ่ย ไม่เคยกิน

นี่ก็นกอะไรไม่รู้ ไม่ได้สอบถามเค้า แต่ได้ยินว่าผัดเผ็ดอร่อยใช้ได้

 

sd009
น้ำเต้าหูทรงเครื่อง ให้คะแนนหน้าตาคนขายเต็ม 10 ครับ น่ารักจัง

          ร้านขายน้ำเต้าหู้ ดูจากการกรอกใส่ถุงไว้และมีพนักงานในร้านช่วยกันกว่า 4 คน คาดว่าสถิติการขายน่าจะทำยอดได้ดีพอสมควร แต่ตอนที่ผมเดินผ่านไม่มีคนซื้อนะครับ

 

หนังวัวตากแห้ง
“ภาพยนต์วัว” หรือ “หนังวัวตากแห้ง”

          ที่เห็นเป็นมัดๆ นั่นคือ “ภาพยนต์วัว” หรือ “หนังวัวตากแห้ง” นั่นเอง เค้าจะเอาไปเผาไฟจนดำ แล้วเอาไม้หรือสากมาทุบๆ ให้ส่วนที่ดำๆ หลุดหลอกออก แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่เข้าปากเคี้ยว ใครอยากรู้รสชาติเป็นยังไง ถ้าหาหนังวัวแบบนี้ไม่ได้ ก็ลองตัดเอายางในรถมาเคี้ยวดูครับ เคี้ยวทั้งคืนก็ไม่ขาด สุดยอดของการบริหารกาม เอ้ย กราม

 

เห็ดโคนญี่ปุ่น
เห็ดโคนญี่ปุ่น ครองตลาดทุกร้าน

          นี่คือเห็ดโคนญี่ปุ่นครับ แพ็คถุงอย่างดี ถุงละ 25 บาท อย่าทำเป็นเล่นไปครับ ร้านขายผักทุกร้านมีเห็ดเจ้านี้ทุกร้าน มิหนำซ้ำผมไปหาแม่ที่ขอนแก่น (มีเรื่องจะเขียนให้ทุกท่านได้อ่านกันด้วยในบทความต่อไป) ก็เจอเห็ดยี่ห้อนี้วางขายอยู่ที่ร้านผักด้วย ฟาร์มเค้าคงไม่ธรรมดา ครองตลาดได้ขนาดนี้ น่าสนใจมั๊ยล่ะ

 

ร้านหมูกระทะชุดใส่ถุง
ร้านหมูกระทะชุดใส่ถุงอีกเจ้า จองทำเลนอกตลาด

          เดินออกมาข้างนอกตลาดก็มีร้านหมูกระทะอีกร้านหนึ่ง จัดร้านได้ดูดีทีเดียว แต่ผมมองว่าคงเป็นร้านมาใหม่ ได้ทำเลไม่ค่อยดีเพราะอยู่นอกตลาด คนส่วนใหญ่เค้าจะซื้อของครบแล้วจากข้างใน สู้ต่อไปทาเคชิ (อินจัด) ร้านข้างในหมดเมื่อไหร่ก็เป็นโอกาสของเรา ถ้าสินค้าเราดีลูกค้าจะจดจำเอง  มองแง่บวกไว้คนที่ขี้เกียจเข้าตลาดก็มาซื้อกับเรานี่แหละ ตามนั้น

 

เปิดร้านขายน้ำ
ร้านขายน้ำสาวๆชอบซื้อกิน เจ้าเดียวในตลาดสดแห่งนี้
อยากเปิดร้านขายน้ำ
ชงใส่หลอดไว้แล้ว กดขายอย่างเดียว ชาเขียวขายดีสุดหรือทำมาน้อยก็ไม่รู้นะ

 

         ร้านนี้ผมเก็บเอาไว้เป็นร้านสุดท้าย ให้ความรู้สึกเหมือนเราเก็บลูกชิ้นไว้กินตอนสุดท้ายนั่นแหละครับ ร้านน้ำร้านเดียวในตลาด ขายถุงละ 25 บาท ใส่ถุงกระดาษ ลูกค้าเข้าไม่ขาดสาย ไม่มีคู่แข่งในตลาด ชงไว้เรียบร้อย กดใสถุงขาย ทำเลก็ดี ลงทุนน้อยกำไรก็งาม จากการยืนสังเกตการณ์ชั่วคราว ชาเขียวขายดีที่สุด นี่ขนาดอากาศหนาวนะนี่ ใช่เจ้าของตลาดปลอมตัวมาขายรึเปล่าครับ ขอแบบนี้สักร้านเถอะ (ก็คิดในใจอีกนั่นแหละ)

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบรรยากาศการค้าขายช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ผมเก็บภาพมาบอกกล่าวให้ทุกท่านได้อ่านนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ของจริงยังมีอีกเยอะ หวังว่าทุกท่านคงเกิดไอเดียดีๆ ว่าจะขายอะไรดีกันบ้างนะครับ ถ้าชอบเนื้อหาที่ผมนำเสนอก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ ให้ดาว เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนกันบ้างนะครับผม โปรดติดตามบทความต่อไปครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of