หลักการออกแบบโลโก้หรือตราสินค้าให้โดดเด่น (ฉบับมือสมัครเล่น)
    การสร้างแบรนด์เป็นหัวใจสำคัญของการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืน และการออกแบบโลโก้หรือตราสินค้านั้นก็เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างแบรนด์  ดังนั้นบทความนี้ผมจะนำเสนอหลักในการออกแบบโลโก้สินค้าหรือบริการของเรา ซึ่งจะเป็นหลักการกว้างๆ มองในภาพรวม  เพราะบริบทของการออกแบบโลโก้นั้นมีความแตกต่างกันไปไม่เหมือนกัน อันดับแรกผมจะนำเสนอหลักการที่ผมบันทึกมาจากการสัมมนาในห้องเรียนก่อน  เผื่อจะเป็นประโยชน์กับบางท่านได้ ผมจำชื่ออาจารย์ที่สอนไม่ได้ จำได้แต่เพียงว่าเป็นอาจารย์ที่อยู่ ม.กรุงเทพฯ ท่านสอนว่าโลโก้ที่โดดเด่นต้องเน้น 1. ตัวหนา 2. น่าจดจำ 3. ตัวใหญ่ และ 4. สะดุดตา ก็เป็นหลักการกว้างๆนะครับ หากใครคิดว่าเป็นประโยชน์ก็เอาไปปรับใช้กันนะครับ

          แต่โดยส่วนตัวของผม ซึ่งให้ความสำคัญกับโลโก้เป็นอย่างมาก และมักจะลองฝึกออกแบบด้วยตัวเองจากโปรแกรมสำเร็จรูปอยู่เสมอ และกลั่นกรองออกมาเป็นหลักการในแบบฉบับของผมเองได้ 5 ข้อ ดังนี้

1. ไม่ควรมีลายเส้นที่เยอะเกินไป : เพราะมันจะทำให้ขาดเอกลักษณ์หรือจุดเด่น ซึ่งจะทำให้จดจำได้ยาก และการนำโลโก้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเราก็ยากตามไปด้วย ลองนึกภาพดูว่าโลโก้ที่มีลายเส้นเยอะๆ เมื่อนำไปปักใส่เสื้อขาย หรือแจกพนักงาน จะเป็นอย่างไร มิหนำซ้ำมีแต่จะทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นอีกต่างหาก มีรายละเอียดน้อยๆ จะได้เปรียบกว่า

2. ควรสื่อถึงแหล่งที่มา : หากสินค้าเรามีที่มาที่น่าสนใจก็ควรนำมาใส่ในโลโก้ด้วย เป็นการบอกเล่าเรื่องราวได้อีกทางหนึ่ง หรือจะสื่อถึงแหล่งผลิตก็ได้เช่นกัน สินค้าที่มาจากประเทศญี่ปุ่นอาจจะใส่รูปภูเขาฟูจิ หรือประเทศจีนอาจจะใส่รูปกำแพงเมืองจีนเข้าไป ทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่ายขึ้น หรือถ้ามีแต่ตัวอักษร เช่น TOYOTA ซึ่งเป็นชื่อเมืองหนึ่งของญี่ปุ่น เป็นต้น แม้จะมีโลโก้ 3 ห่วงก็ตาม แต่เราจำ TOYOTA มากกว่า

3. เน้นตัวอักษรมากกว่ารูปภาพหรือลายเส้น : ยกตัวอย่างเช่น Google เป็นต้น แต่ก็ควรมีความโดดเด่นมีความเป็นเอกลักษณ์ทางศิลปะ ไม่ใช่ตัวอักษรธรรมดา เช่น Front สี ขนาด เป็นต้น

4. ชื่อต่างประเทศได้เปรียบชื่อแบบไทย : แม้ผมเองจะสนับสนุนการใช้แบรนด์ไทยและอนุรักษ์ความเป็นไทย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่านิยมของคนไทยส่วนใหญ่นิยมของนอก เชื่อมั่นสินค้านอกมากกว่าของไทย การใช้ของนอกดูดีมีสง่าราศีมากกว่าของไทย ดังนั้นถึงแม้สินค้าหรือบริการของเราจะเป็นของไทยล้วนๆ ก็ควรออกแบบให้ มีความเป็น Inter นิดนึง อย่างน้อยๆ ก็เขียนทับศัพท์ก็ยังดี จะเห็นได้ชัดในธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ที่ใช้ชื่อไทย มักจะเขียนทับศัพท์ เป็นต้น

5. ชื่อไม่จำเป็นต้องมีความหมายก็ได้ เน้นอ่านง่ายจำง่าย : บางครั้งการหยิบเอาตัวอักษรตัวหน้ามาเรียงกัน เกิดเป็นคำใหม่ขึ้นมา ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่เป็นที่นิยม เพราะสามารถสื่อความหมายได้ น่าค้นหา เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เช่น C.P., SCG, ปตท.(PTT), เป็นต้น

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เนื้อหาที่ผมเขียนไปทั้งหมดมาจากที่ผมศึกษาและลองทำดูด้วยตัวเอง  จนกลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือได้ “แม้จะไม่ดีที่สุด แต่อย่าลืมว่าไม่มีอะไรดีที่สุด” หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อยนะครับ สิ่งไหนถูกใจก็ลองเอาไปปรับใช้กันดูเอาเองครับ

          บทความต่อไปผมจะเขียนถึงหลักการออกแบบ Package ผลิตภัณฑ์กันบ้าง อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ ไม่รู้จะเขียนเสร็จวันไหน ยังไงก็เข้ามาติดตามกันเรื่อยๆ นะครับ หรือจะกดไลค์ FanPage ก็ได้ ทุกบทความผมจะแชร์ในนั้นด้วย

          ก่อนจะจบบทความผมมีคลิป VDO ที่ผมจัดทำขึ้นเพื่อแนะนำโปรแกรมออกแบบโลโก้สำเร็จรูปให้ท่านได้ลองใช้  ถ้าสนใจก็เปิดดูได้ครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of