รถขายอาหารสดบนเกาะช้าง ตลาดสดเคลื่อนที่
            หลังจากที่ย้ายมาอยู่เกาะช้างได้เดือนกว่าๆ ช่วงที่ผ่านมาก็พยายามมองหาธุรกิจที่น่าสนใจว่าจะขายอะไรดี ก็เห็นอะไรเยอะแยะมากมายที่ไม่ค่อยได้เจอมาก่อน หรืออาจจะเคยเห็นบ้างแบบผ่านๆ และบทความนี้จะมาเล่าถึงธุรกิจที่น่าสนใจอย่างหนึ่งซึ่งก็มีพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้าพอสมควรบนเกาะช้าง นั่นคือ รถขายสินค้าอาหารสด ซึ่งเปรียบเสมือนตลาดสดเคลื่อนที่มาจอดขายตรงหน้าบ้านของลูกค้า ดังรูปที่ผมถ่ายมาให้ดูด้านล่างนี้

พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนฝั่ง จะรับสินค้าจากตลาดบนฝั่งมาขายให้คนเกาะช้างเป็นประจำทุกวันโดยนำรถลงเรือเฟอร์รี่มาขายตอนเช้า วิ่งขายทั่วเกาะแล้วกลับบ้านในตอนเย็น ซึ่งเรือเทียวสุดท้ายเวลา 19.00 น. เค้าก็จะวิ่งขายกันทั้งวันไปจอดตามร้านค้า และตามหมู่บ้านเน้นตรงที่เป็นศูนย์รวมของคนที่อยู่ตามหมู่บ้านเช่นร้านค้าในหมู่บ้าน ศาลาประชาคม ชาวบ้านเป็นต้น เค้าก็จะใช้เวลาทั้งวันอย่างเต็มที่ เพราะตอนเย็นประมาณ 6 เย็นโมงกว่าๆ รถเหล่านี้จะขับเร็วมากเพื่อให้ไปทันเรือเที่ยวสุดท้าย แบบว่าได้ตื่นเต้นกันทุกวัน

            ลูกค้าหลักคือร้านขายกับข้าวและชาวบ้านทั่วไป ส่วนนักท่องเที่ยวจะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย แต่ถ้าซื้อก็ขายอยู่แล้ว คนที่นี่จะนิยมซื้อมากเพราะจะได้สินค้าที่สดและแปลกจากของที่ขายอยู่บนเกาะ เพราะเค้าไม่ค่อยเดินทางขึ้นฝั่งกันบ่อยนัก ค่าเรือมันแพง ใช้เวลาก็นานพอสมควร ดังนั้นรถขายของแบบนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย

            สิ่งที่อยากจะสื่อในบทความนี้คือ พื้นที่แต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน สิ่งเดียวกันในพื้นที่ที่แตกต่างกันอาจขายไม่ดีเหมือนกัน หากใครกำลังมองหาว่าจะขายอะไรดี อีกสิ่งหนึ่งที่ควรมองคือข้อจำกัดของพื้นที่ แล้วคิดหาวิธีเอาไปทลายข้อจำกัดนั้น อ่านมาถึงตรงนี้แล้วบางท่านอาจจะนึกได้แล้วว่าจะขายอะไรดี ขอให้โชคดีร่ำรวยครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of