พ่อค้าคนกลาง รับซื้อ-ขายมะพร้าว ตอบโจทย์ขายอะไรดีที่บ้านนอก
การค้าขายส่วนใหญ่มักจะนึกถึงพื้นที่ในตัวเมืองเสียมากกว่า คนในชนบทมักจะมุ่งเข้าไปแสวงโชคในตัวเมือง ทั้งหางานทำและเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่อยากเข้าไปอาศัยในเมืองที่แออัด แต่ก็อยากค้าขายเช่นกัน

          บทความนี้ผมจึงอยากยกตัวอย่างการทำธุรกิจค้าขายในพื้นที่ชนบทหรือตามบ้านนอกนั่นเอง โดยมีแนวคิดหลักคือ การค้นหาทรัพยากรในพื้นที่เพื่อค้าขาย คือการเป็นพ่อค้าคนกลางซื้อ-ขายมะพร้าว พร้อมที่จะศึกษากันรึยัง ลองมาอ่านดูว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร

          หลังจากที่ผมมาอาศัยอยู่เกาะช้างได้ครบเดือนแล้ว ก็สนิทสนมกับแม่ค้าขายอาหารตามสั่งคนหนึ่งหน้าสถานีตำรวจอำเภอเกาะช้าง เจ้แกมีเพื่อนที่เป็นพ่อค้าซื้อ-ขายมะพร้าว เห็นว่าผมมีรถกระบะแกเลยแนะนำให้ผมทำ โดยเล่าให้ฟังว่า ที่เกาะช้างอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านคือประมงและทำสวน พืชที่ปลูกก็เป็นผลไม้ต่างๆ เช่น ทุเรียน ลองกอง มังคุด และมะพร้าว เป็นต้น มะพร้าวนั้นยังเหลือเป็นจำนวนมากปลูกมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า เป็นมะพร้าวโบราณ ส่วนใหญ่จะขายเป็นมะพร้าวแก่สำหรับเอาไปทำกะทิ แต่ละต้นใช้เวลา 45 วันในการเก็บผลผลิต ต้นหนึ่งเก็บได้ประมาณ 3 ลูกต่อการเก็บ 1 ครั้ง ที่ผมเห็นว่าน่าสนใจคือ ตอนนี้จำนวนการปลูกมะพร้าวลดน้อยลง แต่ความต้องการไม่ลดน้อย ตามราคามีแต่จะแพงขึ้น

ลักษณะการทำธุรกิจซื้อ-ขายมะพร้าว

          ปกติถ้าชาวสวนกันเองจะขายในราคาลูกละ 13 บาท แต่ปัจจุบันชาวสวนจะไม่เก็บเอง จะขายแบบเหมาสวนเลย คือให้พ่อค้าที่มารับซื้อเก็บเอาเอง ราคาจะลดเหลือลูกละ 10 บาท หักค่าเก็บ 3 บาทต่อลูก

          – เมื่อลูกค้าคนกลางรับซื้อไปแล้วก็จะนำไปปลอกเปลือก แล้วไปขายส่งต่อในราคาที่แตกต่างออกไป ถ้าไปขายที่จังหวัดใกล้เคียง เช่น จันทบุรี จะขายลูกละ 25 บาท แต่ถ้าไปขายทางภาคอีสานจะขายลูกละ 30-35 บาท

          – เพื่อนของเจ้แกบอกว่าได้กำไรต่อครั้งที่เอาไปขายรถกระบะ 1 คัน ไม่ต่ำกว่าครั้งละ 5,000 บาทขึ้นไป

          นอกจากลูกมะพร้าวแล้ว สิ่งที่เหลือคือเปลือกมะพร้าว หากใครมีทุนก็สั่งเครื่องสับเปลือกมะพร้าว เพื่อเอาเปลือกมะพร้าวสับไปขายให้กับวงการไม้ดอกไม้ประดับได้อีก แต่อันนี้ไม่ทราบราคาขาย แต่ผมเคยซื้อเปลือกมะพร้าวสับตามร้านขายต้นไม้ ถุงละ 10-20 บาท แล้วแต่ร้าน

          ที่เขียนให้อ่านในบทความนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในบทสนทนาเท่านั้น ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย แต่ที่ผมอยากจะสื่อคือ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำการค้าขายได้ โดยให้มองจากสิ่งรอบตัวก่อนเป็นหลัก มีคนทำแล้วใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ อย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าเราจะทำอะไรย่อมมีปัญหาและอุปสรรค จงอย่าท้อถอยและสิ้นหวัง แล้วความสำเร็จจะเป็นของเรา ร่ำรวยทุกท่านครับ
2
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
ชนาพรoilsuthi Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
oilsuthi
Guest
oilsuthi

รับซื้อน้ำมะพร้าว ให้ราคาสูง 091-2633980

ชนาพร
Guest
ชนาพร

ต้องการนำ้มะพร้าวแก่ 1,000 ลิตร ไม่ทราบที่ใดมีบ้างคะ