ตัวแทนจำหน่าย


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

            เรื่องราวที่จะเขียนให้อ่านในบทความนี้ เป็นประสบการณ์ขายหนังเทียมผ่าน Facebook Fanpage ซึ่งเจ้าของเรื่องราวเป็นเพื่อนของน้าผู้เขียนเอง และตอนนี้ไม่ได้ทำต่อ ไม่ใช่เพราะขายไม่ได้ แต่เค้ามีธุรกิจร้านอาหารอีสานที่กำลังไปได้ดีต้องดูแล

fanpage

            เรื่องมีอยู่ว่าน้าพาผมไปทานอาหารอีสานที่ร้านของเพื่อนที่สนิทกัน ชื่อร้านตำยิ้ม อยู่แถวพระรามสอง เพื่อนน้าคนนี้ก่อนจะมีธุรกิจร้านอาหารที่อยู่ตัวได้ก็ผ่านประสบการณ์การค้าขายมาหลายอย่าง เช่น ขายของตามตลาดนัด ขายเสื้อผ้า และขายของออนไลน์ ก็คือขายหนังเทียมที่จะได้กล่าวไปนั่นแหละ ซึ่งผมสนใจมาก ก็เลยถามเรื่องนี้เป็นพิเศษได้ความเท่าที่จำได้ว่า

เค้าเปิด Fanpage ขึ้นมาก็ตั้งชื่อว่าขายหนังเทียม ประมาณนี้แหละ จำไม่ค่อยได้เพราะผ่านมาครึ่งปีแล้ว ปรากฏว่า Page นั้นขึ้นหน้าหนึ่งในหน้าผลการค้นหาของ Google ด้วย Keyword ขายหนังเทียม (ไม่รู้ตอนนี้ยังอยู่มั๊ย) ก็จะมีลูกค้าติดต่อมาซื้ออยู่เรื่อยๆ และมีลูกค้าขาประจำประมาณ 2 เจ้า เปิดร้านเกี่ยวกับการทำเบาะต่างๆ เช่นเบาะรถยนต์ โซฟา ประมาณนี้ ทำให้เพื่อนน้ามีรายได้ที่เป็นกำไรประมาณ 20,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว บางคนทำงานตัวเป็นเกลียวก็ยังได้ไม่ถึงเลย

เพื่อนน้าคนนี้ก็ไม่ได้ไปรับหนังเทียมมาสต๊อกเองหรอกครับแต่จะใช้วิธีไปติดต่อร้านขายส่งหนังเทียมซึ่งเป็นคนจีนมาเปิดร้านขายส่งหนังเทียมที่ประเทศไทยอยู่แถวพระรามสองนี่แหละ แกก็เข้าไปคุยและทำข้อตกลงกันว่าจะหาลูกค้ามาให้แล้วขอแบ่งเปอร์เซ็นต์ ก็จะมีทั้งโทรไปบอกร้านให้ส่งของให้ และมีลูกค้าที่สะดวกมารับเองที่ร้านนั้น เพื่อนน้าก็โทรติดต่อกับทางร้านว่าจะมีลูกค้าคนนี้เข้าไปรับของ วันเวลาเท่านี้ ตามที่นัดกับลูกค้าไว้ แบบนี้ก็จะได้ส่วนแบ่งเช่นกัน อ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมั๊ยละครับ ถ้าสนใจเราลองมาวิเคราะห์ดูว่าเราจะทำแบบเพื่อนน้าคนนี้ได้ยังไง

  1. ลองเสาะหาร้านขายส่งหนังเทียมก่อนครับ ถ้าไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนก่อนก็ลองไปดูแถวสำเพ็ง คลองถม หรือพระรามสองยัง็็็แเ้กดดเเเพก็ได้ครับ เน้นว่าเอาแบบเจ้าของที่เป็นคนจีนที่มาเปิดร้านที่เมืองไทยนะครับเพราะร้านพวกนี้จะราคาถูก ต้นทุนต่ำ ส่วนจะเจอร้านที่คุยง่ายหรือไม่ก็แล้วแต่ดวงครับ
  2. ต้องใจกล้าไปคุยเพื่อต่อรองการทำธุรกิจร่วมกัน แต่ก่อนจะคุยต้องเตรียมตัวให้ดี ต้องวางแผนก่อนออกรบ เน้นว่าความประทับใจครั้งแรกเมื่อพบเจอ (First Impression) มีผลอย่างมากต่อการทำธุรกิจร่วมกัน
  3. ต้องเปิด Fanface หรือเว็บไซต์ก็ได้ ถ้าทำให้ขึ้นหน้าหนึ่งไม่ได้ก็ต้องอาศัยการโฆษณา แต่ต้องศึกษาให้ดีก่อนไม่อย่างนั้นอาจขาดทุนได้
  4. ทำใจให้นิ่ง อย่าแสดงออกถึงความอยากได้เงินมากนัก พูดง่ายๆ คือ รนราน เมื่อลูกค้าติดต่อมา ใจเย็นเข้าไว้
  5. วิเคราะห์คู่แข่งว่ามีเยอะหรือไม่ คู่แข่งหมายถึงคู่แข่งในช่องทางตลาดที่เราจะขายนะครับ ช่องทางอื่นอย่าพึ่งไปกังวล เริ่มต้นให้ได้ก่อน

ที่เขียนไปทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าท่านต้องขายหนังเทียมเหมือนเพื่อนน้าผมนะครับ ท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสินค้าอย่างอื่นได้ มันขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง สรุปได้ว่าต้องหาสินค้าที่เหมาะสม ที่ทักษะการต่อรองทางธุรกิจ และจิตใจต้องนิ่งอย่าเผยจุดอ่อนของตัวเองนะครับ

บางท่านอ่านมาถึงสุดท้ายนี้อาจจะปิ้งไอเดียแล้วว่าจะขายอะไรดี แต่ท่านไหนที่ยังคิดไม่ออกก็ลองเปิดอ่านบทความอื่นๆ ในเว็บนี้ได้หากชอบบทความที่ผมเขียนก็ติดตามอ่านได้ครับอัพเดทเรื่อยๆ แต่อาจจะนานหน่อยครับ ขอให้ร่ำรวยทุกท่านครับ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------