ข้อคิดดีๆจากหนังเรื่อง คนจะรวย ช่วยไม่ได้
          วันนี้รู้สึกขี้เกียจยังไงชอบกลไม่อยากออกแรงทำอะไรทั้งสิ้น แต่ครั้นจะนอนก็นอนไม่หลับและนึกถึงคำกล่าวของตัวเองที่เคยพูดไว้ว่า “เวลานั้นเป็นต้นทุนที่หมดแล้วหมดเลย เอากลับมาไม่ได้” ก็เลยตัดสินใจหาหนังมาดูจึงไปสะดุดตาเอาที่เรื่อง “คนจะรวย ช่วยไม่ได้” ที่แสดงนำโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ (ไม่รู้พิมพ์ถูกรึเปล่าไม่เป็นไรไม่ใช่ภาษาของเรา) ที่รับบทเป็นโบรกเกอร์หนุ่มชื่อ “จอร์แดน” ที่มีฐานะยากจน และมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นคนรวย รู้สึกจะเป็นหนังที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอะไรสักอย่างหรือเข้าชิงรางวัลยอดเยี่ยมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นหนังคุณภาพจึงตัดสินใจดูและก็ไม่ผิดหวังจริงๆ แต่ขอยกเอาเพียงหนึ่งฉากที่ผมประทับใจและได้ข้อคิดดีๆในการขายสินค้า

          ประมาณช่วงกลางของเรื่องเป็นฉากที่จอร์แดนเรียกรวมเพื่อนๆจากบ้านเกิด ที่เขามองว่าเหมาะสมกับงานที่เขาจะให้ทำ และทั้งหมดเป็นคนที่เรียนต่ำและเรียนไม่จบ แต่ขายเป็น!!! จอร์แดนทดสอบไหวพริบการขายสินค้าของเพื่อนคนหนึ่ง โดยการหยิบเอาปากกาขึ้นมาแล้วยื่นให้เพื่อนและบอกเขาว่า “ไหนนายลองขายปากกาแท่งนี้ให้กับฉัน ทำอย่างไรก็ได้ให้ฉันอยากซื้อปากกาแท่งนี้ด้วยความเต็มใจ” เพื่อนคนนั้นเลยบอกกับจอร์แดนว่า “ไหนนายลองเขียนชื่อให้ฉันดูหน่อยซิ ตอนนี้เลย” จอร์แดนก็ตอบว่า “ก็ฉันไม่มีปากกา” ท่านเข้าใจบทสนทนานี้หรือไม่ครับ จอร์แดนพยายามทำให้เพื่อนของเขาคนอื่นๆเข้าใจว่าการขายนั้นไม่ยาก เพียงแค่เราทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้สินค้าจากเรา หุ้นที่จะขายก็เช่นเดียวกัน เพื่อนทุกคนจึงยินดีที่จะร่วมกันมาทำงานเป็นโบรกเกอร์กับบริษัทของจอร์แดน และจอร์แดนก็ทำความฝันได้สำเร็จ

          เนื้อเรื่องดำเนินมาถึงฉากสุดท้ายมีหักมุมที่ผมไม่คาดคิดถ้าอยากรู้ท่านต้องลองหามาดูครับ จอร์แดนกลายมาเป็นวิทยากรสอนเทคนิคการขาย และเขาก็เริ่มต้นการสอนผู้เข้าอบรมด้วยการให้ผู้เข้าอบรมเสนอขายปากกาให้เขา วิชาที่เค้าสอนเรียกว่า “จิตวิทยาการขาย”

          ผมว่าเป็นหนังที่ดีมากครับสร้างแรงบันดาลใจและให้แง่คิดหลายๆอย่าง แต่ค่อนข้างมีฉาก 20+ เยอะนิดนึงนะครับโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม ใครที่ยังไม่ได้ดูแนะนำให้หามาดูได้เลยครับ หลังดูจบท่านอาจเปลี่ยนวิธีคิดก็เป็นได้ ดูจบแล้วได้แง่คิดดีๆอย่างไรก็มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of